Suýt gặp nguy hiểm khi hạt bắp ‘lạc’ vào phổi

Người phụ nữ 62 tuổi gặp sự cố khi hạt bắp xâm nhập vào phế quản, gây đau ngực và suy hô hấp nghiêm trọng.

Ngày 3/12, một bệnh nhân 62 tuổi được đưa vào Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long ở Cần Thơ với triệu chứng thở co gắt và đau ngực. Do khó thở ngày càng trở nên nghiêm trọng và bệnh nhân trở nên xanh tái, người này đã được đặt nội khí quản cấp cứu và điều trị bằng thuốc kháng sinh, thuốc an thần và thuốc giãn cơ. Người nhà cho biết trước đó, bệnh nhân đã ăn bắp và sau đó bị sặc.

Các bác sĩ đã xác định đây là trường hợp suy hô hấp cấp do dị vật trong đường thở, gây viêm phổi. Vì vậy, người bệnh đã được tiến hành nội soi phế quản cấp cứu để xác định tình trạng. Kết quả của nội soi cho thấy niêm mạc của phế quản phải bị viêm cấp tính và có tăng tiết đàm. Sau 30 phút, các y tá đã thành công lấy dị vật ra khỏi phế quản của bệnh nhân.

Xem thêm:  Cậu bé 14 tuổi phải mất tinh hoàn sau 13 ngày đau đớn

Sau 10 ngày điều trị, sức khỏe của bệnh nhân đã tiến triển tốt và người này đã được xuất viện vào ngày 13/12.

Bác sĩ Nguyễn Tuấn Nghĩa, chuyên gia trong lĩnh vực Hồi sức tích cực và Chống độc, cho biết rằng dị vật trong đường thở là một tình huống cấp cứu nguy hiểm. Nguy cơ tử vong có thể xảy ra do tắc nghẽn đường thở, gây suy hô hấp cấp hoặc viêm phổi do vi khuẩn từ dị vật. Tuy nhiên, với sự phát triển của kỹ thuật nội soi phế quản, việc lấy dị vật ra có thể được thực hiện dễ dàng mà không gây ra hậu quả.

Bác sĩ Nghĩa khuyến cáo mọi người không nên cười hoặc nói chuyện trong lúc ăn uống, vì nắp thanh quản có thể mở ra và thức ăn có thể bị rơi vào đường thở. Khi có biểu hiện sặc hoặc bị sặc dị vật, mọi người nên đến ngay cơ sở y tế gần nhất để nhận được sự cấp cứu kịp thời và tránh gặp phải hậu quả nguy hiểm.

Ảnh minh họa: Nữ bệnh nhân được chăm sóc và điều trị tại viện