Sưng dương vật – triệu chứng mới của bệnh đậu mùa khỉ

Sưng dương vật - triệu chứng mới của bệnh đậu mùa khỉ

TS Julia Bilinska và đồng nghiệp tại Guy’s and St Thomas ‘NHS Foundation Trust (thuộc Cơ quan Y tế Quốc gia Anh) đã mô tả các triệu chứng của 197 bệnh nhân. Tất cả đều là nam giới, có kết quả xét nghiệm dương tính với bệnh đậu mùa khỉ tại một trung tâm bệnh truyền nhiễm ở TP London từ tháng 5 đến tháng 7. 

Theo New Scientist, trong số này, 71 trường hợp bị đau trực tràng và 31 người bị sưng dương vật. Có 20 người trong số những người tham gia đã phải nhập viện để kiểm soát các triệu chứng, trong đó 8 người nhập viện vì đau hậu môn hoặc trực tràng, 5 người vì sưng dương vật. 

Tất cả những người tham gia đều có một số dạng tổn thương trên da hoặc niêm mạc như ở miệng hoặc bộ phận sinh dục. Bệnh đậu mùa khỉ thường liên quan đến phát ban giống bệnh thủy đậu lan rộng, tiến triển thành các mụn nước chứa đầy dịch, cuối cùng đóng vảy. 

Xem thêm:  Vì sao bệnh nhân nhiễm khuẩn HP không nên ăn nhiều muối?
Sưng dương vật - triệu chứng mới của bệnh đậu mùa khỉ - 1

Ngoài ra, có 22 người chỉ có tổn thương đơn lẻ. 9 người trong số những người tham gia cũng bị sưng amidan, một triệu chứng bệnh đậu mùa khỉ không điển hình khác.

Từ ngày 28/7, Cơ quan y tế Quốc gia Anh, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, Tổ chức Y tế Thế giới không công nhận đau trực tràng, sưng dương vật, tổn thương đơn lẻ hoặc sưng amidan là các triệu chứng bệnh đậu mùa khỉ.

Tuy nhiên, vào ngày 25/7, Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh đã thêm việc có tổn thương đơn lẻ trên bộ phận sinh dục, hậu môn và khu vực xung quanh vào danh sách các triệu chứng bệnh đậu mùa khỉ, cũng như viêm vòi trứng – đau hoặc chảy máu hậu môn, trực tràng.

Hầu hết (86%) những người tham gia có các triệu chứng bệnh đậu mùa khỉ phổ biến hơn, bao gồm sốt (62%), sưng hạch bạch huyết (58%) và đau nhức cơ bắp (32%).

Theo TS Bilinska, không rõ tại sao bệnh đậu mùa khỉ lại gây ra các triệu chứng mới ở một số người.

 “Nó có thể gợi ý một sự thay đổi trong diễn biến tự nhiên của bệnh hoặc có thể là do phương thức lây truyền. Đó là một câu hỏi đáng được nghiên cứu thêm”, chuyên gia cho biết thêm. 

Mặc dù phải mất thời gian để các triệu chứng mới được thêm vào danh sách chính thức, Ts Bilinska cho rằng không nên bỏ qua những dấu hiệu này. 

Xem thêm:  Triều Tiên tuyên bố sở hữu sức mạnh "bất khả chiến bại"

Trong số 197 người tham gia, 70 người dương tính với HIV và 56 người bị lây nhiễm qua đường t.ìn.h d.ụ.c. Theo TS Bilinska, có thể bị hai bệnh nhiễm trùng cùng một lúc làm cho các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn. 

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng chỉ 26,5% số người tham gia báo cáo đã tiếp xúc gần gũi với một người nào đó đã được xác nhận nhiễm bệnh đậu mùa ở khỉ hoặc có các triệu chứng điển hình. Điều này đã làm tăng khả năng ai đó không có triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ nhưng vẫn có thể lây truyền bệnh này.

Theo bà, sự lây truyền khi không có triệu chứng này có thể là những người có các triệu chứng bệnh đậu mùa khỉ rất nhẹ hoặc không điển hình.

Một nghiên cứu khác được công bố vào ngày 21/7 cũng chỉ ra rằng trong số 528 ca mắc bệnh đậu mùa ở khỉ được chẩn đoán từ tháng 4 đến tháng 6 trên 16 quốc gia, 54 người có một tổn thương ở bộ phận sinh dục. Có thể các tổn thương ở dương vật, hậu môn và miệng xảy ra ở vị trí tiếp xúc đầu tiên với virus lây truyền qua đường t.ìn.h d.ụ.c hoặc qua tiếp xúc gần gũi.


Source link: https://dantri.com.vn/suc-khoe/sung-duong-vat-trieu-chung-moi-cua-benh-dau-mua-khi-20220801105408192.htm