Sự thật về cách rã đông thực phẩm mà bạn có thể chưa biết

Sự thật về rã đông thực phẩm có thể bạn chưa biết

Rã đông thực phẩm – không chỉ là việc lấy ra từ ngăn đá

Theo các chuyên gia tại Viện Dinh dưỡng Quốc gia, việc rã đông thực phẩm không đúng cách có thể làm giảm hàm lượng dinh dưỡng trong thực phẩm, tăng nguy cơ nhiễm khuẩn và ảnh hưởng đến chất lượng món ăn và sức khỏe, đặc biệt là trẻ em.

Không đặt thực phẩm đông lạnh ở nhiệt độ phòng

Cách tốt nhất để rã đông thực phẩm đông lạnh là đặt nó trong ngăn mát tủ lạnh. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), việc rã đông thực phẩm trong tủ lạnh hoặc nước lạnh giúp ngăn chặn sự phát triển của vi sinh vật. Việc này sẽ đảm bảo an toàn và chất lượng thực phẩm.

Cách rã đông thực phẩm đúng và an toàn

Dưới đây là 3 cách rã đông thực phẩm mà bạn có thể áp dụng:

1. Rã đông thực phẩm với nước

Đối với các loại thịt đông, bạn có thể rã đông bằng cách đặt thịt vào túi zíp hoặc màng bọc thực phẩm trước khi ngâm vào nước hoặc dưới vòi nước. Bạn có thể rắc chút muối hoặc đập dập gừng tươi vào nước để giữ độ tươi ngon và đảm bảo an toàn thực phẩm. Lưu ý thay nước mới mỗi 30 phút để hạn chế sự phát triển của vi khuẩn có hại. Sau khi rã đông, hãy nấu chín thực phẩm ngay để đảm bảo vệ sinh và dinh dưỡng.

Xem thêm:  5 món ăn sáng giúp bạn cảm thấy no lâu hơn mỗi ngày

2. Rã đông thực phẩm ở ngăn mát tủ lạnh

Cách đơn giản nhất và an toàn nhất là để thực phẩm trong ngăn mát tủ lạnh và để tự nhiên rã đông trong khoảng 6-8 giờ. Phương pháp này tốn thời gian nhưng đảm bảo chất lượng thực phẩm. Nếu không sử dụng hết, thực phẩm rã đông trong ngăn mát tủ lạnh vẫn có thể được bảo quản trong 3-5 ngày. Cẩn thận bao bọc thực phẩm và tránh tiếp xúc giữa thực phẩm đã chế biến và thực phẩm tươi sống để hạn chế nhiễm khuẩn.

3. Rã đông thực phẩm bằng lò vi sóng

Rã đông thực phẩm trong lò vi sóng cũng là một phương pháp an toàn và hiệu quả. Lò vi sóng tạo ra điện trường cao tần, làm nóng thực phẩm và làm tan đông mà không làm vỡ tế bào. Tuy nhiên, sau khi rã đông, thực phẩm phải được chế biến ngay để đảm bảo vệ sinh và an toàn thực phẩm. Nếu cần, bạn có thể bảo quản thực phẩm rã đông trong ngăn đá tủ lạnh, nhưng hãy nấu chín lại trước khi sử dụng để đảm bảo vệ sinh.

Dù bạn chọn phương pháp nào, hãy nhớ rằng việc rã đông thực phẩm đúng cách là quan trọng để đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm cho gia đình.