Sử dụng nhựa trong lò vi sóng: Có thực sự gây hại không?

Sử dụng nhựa trong lò vi sóng có thực sự gây hại?

Tại sao bạn nên tránh sử dụng nhựa trong lò vi sóng?

Dù việc sử dụng nhựa trong lò vi sóng có thể tiện lợi và nhanh chóng để hâm nóng đồ ăn thừa, tuy nhiên, nếu bạn đã hiểu rõ về những tác hại của nhựa thì có lẽ bạn đã từ bỏ thói quen này. Chính vì lẽ đó, bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những hậu quả của việc sử dụng đồ nhựa trong lò vi sóng và cung cấp một số hướng dẫn an toàn khi sử dụng lò vi sóng.

Tác hại của nhựa đối với sức khỏe

Hóa chất nhân tạo phthalates và bisphenol A (BPA) là hai chất gây nguy hiểm chính trong nhựa, chúng thường được thêm vào để làm cho nhựa có độ dẻo và giữ được hình dạng. Những chất này có thể gây rối loạn nội tiết, vấn đề về hô hấp và các bệnh tim mạch. Đặc biệt, phụ nữ mang thai và trẻ em có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng hơn nếu tiếp xúc với lượng lớn các chất này.

Xem thêm:  Thu hồi hai lô thuốc huyết áp do lo ngại chất gây ung thư

Hóa chất nhân tạo phthalates và bisphenol A (BPA) được tìm thấy trong các bao bì sản phẩm, sản phẩm làm đẹp và các môi trường tiếp xúc khác. Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe cho bạn và gia đình, hãy tránh sử dụng các sản phẩm nhựa có mã tái chế 3 (phthalates) và 7 (bisphenol).

Cách sử dụng lò vi sóng một cách an toàn

Lò vi sóng có khả năng phân hủy hoặc làm tan chảy một số loại nhựa. Vì vậy, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) khuyến nghị chỉ sử dụng hộp nhựa đã được chỉ định và dán mác an toàn cho việc sử dụng trong lò vi sóng.

Cần tránh để các thực phẩm lạnh như phô mai và sữa chua trong lò vi sóng.

Nếu bạn muốn hạn chế sử dụng đồ nhựa để hâm nóng thức ăn, hãy sử dụng các hộp thủy tinh hoặc gốm an toàn với lò vi sóng. Có nhiều loại hộp có nắp tháo dễ dàng mà bạn có thể mang theo khi đi làm – chỉ cần mở nắp và đặt vào lò vi sóng tại văn phòng.

Điều quan trọng nhất là chỉ sử dụng các loại hộp thực phẩm được thiết kế an toàn cho việc sử dụng trong lò vi sóng, để bảo vệ sức khỏe và giảm nguy cơ tiếp xúc với các hóa chất độc hại.

Sử dụng nhựa trong lò vi sóng có thực sự gây hại?

Hình ảnh minh hoạ cho việc chỉ nên sử dụng các loại hộp thực phẩm được thiết kế an toàn để sử dụng trong lò vi sóng, để giữ an toàn cho thực phẩm và giảm nguy cơ tiếp xúc với các hóa chất độc hại. [Nguồn: Getty Images]

Xem thêm:  Nga điều kiện cho Mỹ và NATO bắt đầu đàm phán về an ninh

Nguồn: Link