Sống thế nào để tránh ‘bệnh tâm thần’?

Sống thế nào để tránh 'bệnh tâm thần'?

Sống thế nào để tránh tâm thần?


Ảnh: Tư liệu TTO

Sống “an” để “lạc”

Trên thực tế, khi có thành viên trong gia đình gặp phải vấn đề về sức khỏe tâm thần, tình hình không chỉ ảnh hưởng đến bản thân người đó mà còn tác động đến tất cả mọi người khác. Điều này là vì liệu pháp chữa trị tâm thần mất rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc…

Theo thạc sĩ Lê Thị Minh Tâm, chuyên gia về sức khỏe xã hội, mỗi người có thể tự thực hiện các biện pháp phòng ngừa sau:

Tăng cường chăm sóc thân – tâm – trí

Chú trọng đến việc chăm sóc thân thể là điều cơ bản, vì thân và tâm liên kết với nhau. Khi thân cơ thể không ổn định, tâm trí sẽ không yên bình và ngược lại. Điểm khởi đầu của việc chăm sóc thân thể là bỏ ra ít nhất 15 – 30 phút mỗi ngày để vận động cơ thể.

Sống hòa mình với tự nhiên

Chúng ta có cảm giác yên bình, thăng hoa và liên kết với thiên nhiên khi sống hòa mình với đất, nước, cây cỏ và hoa lá.

Xem thêm:  Nên uống trà xanh vào lúc nào là tốt nhất?

Ghi nhận những gì đã có

Nếu suốt ngày cảm thấy thiếu thiếu cái này cái kia, dễ dẫn đến căng thẳng. Ngược lại, việc ghi nhận những gì mình đã có sẽ giúp tâm trạng bình an hơn.

Tập trung vào những điểm tích cực của bản thân

Tránh xa áp lực từ đám đông

Các mạng xã hội như Facebook, YouTube, TikTok… tạo ra áp lực trong cuộc sống. Trẻ em cần “lùi lại” và tự hỏi “việc theo đuổi những thứ này có ý nghĩa gì đối với mình?” để có thể chọn lựa một con đường dẫn tới sự bình an.

Thiền định và thực hành chánh niệm

Các biện pháp phòng ngừa rối loạn tâm thần

  1. Nhìn nhận cuộc sống một cách đơn giản như nó là

Khi xảy ra sự kiện nào đó, nếu chúng ta nhìn nó qua một góc độ đầy định kiến hoặc theo kinh nghiệm tiêu cực trước đó, sự việc đó sẽ trở nên phức tạp và tâm trí của chúng ta khó thể yên bình.

  1. Quản lý stress hiệu quả

Cuộc sống ngày nay nhiều áp lực, đầy cạnh tranh, buộc chúng ta phải “sống chung” với stress. Điều này yêu cầu chúng ta trang bị các kỹ năng quản lý stress một cách hiệu quả.

  1. Sống ở hiện tại và tận hưởng từng khoảnh khắc

Nguy cơ rối loạn tâm thần sẽ gia tăng nếu chúng ta làm quá nhiều việc cùng một lúc. Do đó, khi làm việc gì, chúng ta cần tập trung 100% và dành thời gian cho từng việc cụ thể.

  1. Giảm bớt áp lực
Xem thêm:  Việc xét nghiệm của nhóm Bông hồng đen có nguy cơ lây truyền bệnh không?

Tránh “khổ” (tham, sân, si…) để cơ thể, tâm trí và tinh thần trở nên nhẹ nhàng hơn.

Nguồn: Tin Hành Lang