Sống chân thật với tài khoản ảo, sống thật với tài khoản chân

Sống chân thật với tài khoản ảo, sống thật với tài khoản chân

Giới thiệu

Trong thời đại công nghệ phát triển mạnh mẽ, mạng xã hội được xem như một công cụ cần thiết để phát triển và tỏa s.á.ng. Tuy nhiên, nhiều bạn trẻ cảm thấy không thoải mái vì cảm giác “không chân thật” khi sử dụng tài khoản cá nhân.

Sống ảo với nick thật nhưng sống thật với nick ảo


Thế hệ trẻ năng động, sinh ra trong thời đại công nghệ – Ảnh: DUYÊN PHAN

Sống ảo với tài khoản thật

Ánh Linh, 24 tuổi, sống ở quận Hải Châu, Đà Nẵng chia sẻ: “Trên tài khoản Facebook của mình, tôi kết bạn với người thân trong gia đình, bạn bè ngoài đời thực. Vì vậy, tôi không muốn họ biết về những khía cạnh thật của bản thân. Đó là lý do tại sao tôi đã tạo ra những tài khoản ảo”.

Linh cho biết, trên tài khoản ảo, cô không muốn tự xây dựng một hình mẫu trưởng thành và hoàn hảo như trên tài khoản chính. Đây là nơi Linh được tự do thể hiện bản thân với những niềm vui, buồn thật, không sợ sự phê phán từ người khác. Nick ảo cho phép Linh chia sẻ, bình luận, đăng bài nhiều hơn, tự tin thể hiện quan điểm mà không lo bị đánh giá.

Xem thêm:  TikTok - Mối nguy hiểm của thử thách bất tỉnh

Dù chỉ là một không gian ảo, nhưng nó lại rất thật đối với con người Linh. Đó chính là sự chân thật về con người cô.

Sống ảo với nick thật nhưng sống thật với nick ảo


Trong thế giới ảo của mạng xã hội, bạn có thể giấu mình dưới nhiều thân phận – Ảnh: DUYÊN PHAN

Sống thật với tài khoản ảo

Tuyết Mai, 23 tuổi, kinh doanh online, sống ở quận Cái Răng, Cần Thơ bắt đầu tạo tài khoản ảo sau một cuộc tranh luận “nảy lửa” trên một diễn đàn Kpop (thể loại âm nhạc Hàn Quốc). Chỉ vì có ý kiến không đồng lòng với số đông, trang cá nhân của Mai đã nhận vô số gạch đá từ fan hâm mộ.

Có lúc, Mai muốn khóa tài khoản để tránh những phiền toái không đáng có. Nhưng do tài khoản đó cũng là nơi cô duy trì kinh doanh online, Mai đã chấp nhận xin lỗi cộng đồng mạng (mặc dù cô không thấy mình sai) và tạo thêm tài khoản ảo để tương tác tự do.

Sống ảo với nick thật nhưng sống thật với nick ảo

Mệt mỏi với group chat công việc

Ngọc Trân, 24 tuổi, quản lý nhân sự, sống ở quận 6, TP.HCM, liên tục nhận tin nhắn từ các nhóm chat công việc trong công ty bất chấp đã qua đêm. Một số thảo luận làm việc, trong khi số khác chỉ là trò chuyện cá nhân từ đồng nghiệp.

Khi mới làm việc, Trân không dám tắt điện thoại lâu vì sợ không thể hồi âm tin nhắn từ sếp kịp thời. Ngoài đồng nghiệp, còn có các nhóm chat của đối tác, nhân sự freelance, nhân sự thuê bên ngoài…

Xem thêm:  Ngày Hội Gặp Gỡ Những Trái Tim Tình Nguyện tại TP.HCM

Trân luôn cảm thấy mệt mỏi, không hài lòng với tin nhắn chất chồng từ các nhóm chat từ s.á.ng đến tối. Cô cho biết, phải dành nhiều thời gian để đọc hết cuộc trò chuyện. Khi đi chơi với gia đình và bạn bè, cô cũng phải kiểm tra tin nhắn liên tục. Đôi khi, chỉ cần bận chút ít là điện thoại “nổ tung”.

Thêm vào đó, việc tham gia nhiều nhóm chat khiến việc làm càng trở nên phiền phức. Mặc dù có thể trao đổi trong nhóm hiện tại, nhưng mọi người lại chọn chỗ khác để tiếp tục nói chuyện. Cảm giác bị mất phương hướng và không biết đang nhắn tin ở đâu là điều cô thường gặp phải. Sự nhầm lẫn giữa cuộc trò chuyện cá nhân và công việc xảy ra thường xuyên.

Cân bằng giữa “ảo” và thực

Sử dụng nhóm chat để trao đổi công việc là điều phổ biến và mang lại nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp. Thông qua các ứng dụng mạng xã hội, doanh nghiệp có thể tiết kiệm chi phí và tương tác nhanh chóng với nhân viên.

Tuy nhiên, điều này cũng đi kèm với nhiều khó khăn. Quyền riêng tư của nhân viên bị xâm phạm. Ngoài giờ làm việc chính thức, nhận tin nhắn ồ ạt từ nhóm chat làm nhiều người mất tập trung và không có không gian riêng tư.

Ngoài ra, tình trạng rối loạn thông tin, căng thẳng, khó giám sát tiến độ công việc trong khi vẫn tôn trọng đời sống cá nhân của nhân viên cũng là những vấn đề cần quan tâm. Điều này không chỉ thể hiện tính chuyên nghiệp mà còn tạo môi trường làm việc thoải mái và s.á.ng tạo.

Xem thêm:  Niềm vui nhân đôi trong lễ trao học bổng ‘Tiếp sức đến trường’ tại Phú Yên

Trong thế giới mạng xã hội ngày càng phát triển, lượng thông tin mà mỗi người tiếp cận cũng ngày càng tăng. Điều này dẫn đến “sự quá tải thông tin” đối với người dùng. Nhiều người dùng mạng xã hội còn sử dụng ngôn từ tiêu cực và công kích.

Tất cả những vấn đề trên đã khiến nhiều bạn trẻ đặt câu hỏi về cách giải thoát khỏi sự chi phối của mạng xã hội. Họ đã nhìn nhận một cách nghiêm túc hơn để tìm kiếm sự cân bằng giữa ảo và thực.