Tình Hình Ca Mắc Mới và Nhập Viện Tăng do Covid-19: Sự Chủ Đạo của Bộ Y Tế

Dịch Covid-19 hiện diễn biến ra sao tại Việt Nam?

Bộ Y tế cảnh báo về tình hình căng thẳng của đại dịch Covid-19 và đã ra chỉ đạo khẩn yêu cầu các cơ quan chức năng tăng cường công tác phòng, chống dịch. Theo những thông tin từ hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm quốc gia, tình hình dịch bệnh Covid-19 trong nước từ đầu tháng 4 cho đến nay đang có chiều hướng tăng mạnh. Trong khoảng thời gian 7 ngày gần đây (từ ngày 5/4 đến ngày 11/4), cả nước đã ghi nhận tổng cộng 639 ca mắc mới. Trung bình mỗi ngày có khoảng 90 ca mắc mới, tăng 3,8 lần so với 7 ngày trước đó. Trong số đó, nhóm người từ 50 tuổi trở lên chiếm tỷ lệ lớn với 193 ca (chiếm 30,2% số ca mắc mới).

Số Ca Nhập Viện Cũng Đang Tăng

Không chỉ số ca mắc mới tăng, số lượng ca nhập viện cũng đang tăng dần. Trong một tuần qua, số ca bệnh nhân nặng là 10, trung bình mỗi ngày có 1-2 trường hợp gặp phải tình trạng nặng.

Số mắc mới, nhập viện do Covid-19 tăng, Bộ Y tế chỉ đạo khẩn

Tiêm Vaccine Phòng Covid-19 Chưa Đạt Mục Tiêu

Một số địa phương chưa đạt được tỷ lệ tiêm vaccine phòng Covid-19 theo mục tiêu. Tổ chức Y tế Thế giới vẫn đánh giá dịch Covid-19 là tình trạng cấp bách về sức khỏe cộng đồng quốc tế. Vì vậy, việc theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình dịch và sự biến đổi, xuất hiện của các chủng virus và biến thể mới trong tương lai là điều cần thiết.

Xem thêm:  Thái Lan gỡ bỏ hàng loạt các quy định về Covid-19 cho du khách

Theo Bộ Y tế, mặc dù trên toàn cầu, tỷ lệ nhập viện, chuyển nặng và t.ử v.o.ng đã giảm đáng kể so với cùng kỳ năm trước, nhưng vẫn còn nhóm người có nguy cơ cao phải chịu rủi ro nặng hoặc t.ử v.o.ng khi mắc bệnh Covid-19. Nhóm này bao gồm người cao tuổi, người mắc bệnh nền, người suy giảm miễn dịch và phụ nữ mang thai. Vì vậy, cần tập trung ưu tiên bảo vệ các nhóm đối tượng này.

Nguy Cơ Gia Tăng Các Dịch Bệnh Truyền Nhiễm Khác

Bên cạnh dịch Covid-19, các dịch bệnh truyền nhiễm khác như tay chân miệng, sốt xuất huyết, cúm… cũng đang có nguy cơ gia tăng số ca mắc, từ đó gây nguy cơ lây lan dịch. Do đó, Bộ Y tế đề nghị các tỉnh, thành phố tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ liên quan đến công tác phòng chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh truyền nhiễm khác. Đồng thời, các địa phương không nên chủ quan, lơ là, mất cảnh giác và phải thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch.

Tăng Cường Công Tác Giám Sát và Ứng Phó Kịp Thời

Các địa phương cần chủ động trong công tác giám sát và theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên địa bàn, sẵn sàng ứng phó với các tình huống có thể xảy ra. Cần tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở giáo dục, tại các cửa khẩu, trong các cơ sở y tế và tại cộng đồng để phát hiện sớm và xử lý kịp thời, không để dịch bệnh lan ra cộng đồng. Ngoài ra, cần phối hợp chặt chẽ với các đơn vị của Bộ Y tế để chủ động phát hiện sớm các biến thể mới của virus SARS-CoV-2.

Xem thêm:  Chuyển giao quản lý bệnh viện trung ương cho Hà Nội: Cần tìm giải pháp phù hợp

Tăng Cường Chăm Sóc Bệnh Nhân và Truyền Thông Phòng Bệnh

Bộ Y tế yêu cầu các địa phương tốt việc chăm sóc, điều trị hiệu quả cho các trường hợp mắc bệnh, đặc biệt là nhóm nguy cơ cao như phụ nữ mang thai, người mắc bệnh nền, người cao tuổi. Đồng thời, tăng cường truyền thông về phòng bệnh nhằm nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi của người dân trong việc bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng.

Tình Hình Tại Hải Dương

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương, ngày 12/4, tỉnh này ghi nhận thêm 10 ca mắc Covid-19 mới, tăng 6 ca so với ngày trước đó. Đây là ngày có số ca mắc mới cao nhất từ đầu năm 2023. Tính từ đầu năm 2023 đến ngày 12/4, tỉnh Hải Dương đã ghi nhận tổng cộng 109 ca mắc Covid-19, không có ca t.ử v.o.ng. Trong số 29 bệnh nhân đang điều trị, có 22 trường hợp được điều trị tại một số bệnh viện tuyến tỉnh và Trung tâm Y tế tuyến huyện, 7 ca được điều trị tại nhà.