Sự cố đuối nước tại bể bơi resort khiến bé trai 5 tuổi không qua khỏi

Sơ cứu sai cách, bé trai 5 tuổi bị đuối nước tại bể bơi resort không qua khỏi

Lỗi sơ cứu khiến bé trai 5 tuổi tử vong tại bể bơi resort

Trường hợp đáng tiếc này là một ví dụ điển hình. Vì một chút sơ ý không để ý đến trẻ khi ở ngoài tầm mắt, bé đã gặp tai nạn đuối nước trong bể bơi resort.

Khi bé được cứu lên, bé đã mất màu da, không thở. Tuy nhiên, thay vì thực hiện cách thổi ngạt và ép tim ngay lập tức, người ta đã đặt bé ngược và chạy quanh trong vài phút trước khi tiến hành sơ cứu.

Thời gian mất để đưa tim của bé trở lại bình thường từ lúc được cấp cứu cho đến khi đến cơ sở y tế ban đầu kéo dài khoảng 30 phút. Sau đó, bé được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương ở Hà Nội. Khi nhập viện tới Khoa Điều trị tích cực Nội khoa, bé đang trong tình trạng nguy kịch, hôn mê sâu và tim đập không đều.

Rất đáng tiếc, sau một ngày nhập viện và áp dụng các biện pháp hồi sức tích cực, bé đã tử vong. Nguyên nhân dẫn đến tử vong là vì tổn thương n.ã.o không thể được phục hồi và suy đa cơ quan do thiếu oxy kéo dài.

Xem thêm:  Vụ giải cứu 5 người trong đám cháy: Một nạn nhân tử vong

Sơ cứu sai cách, bé trai 5 tuổi bị đuối nước tại bể bơi resort không qua khỏi


Hình ảnh minh họa (Nguồn: B.V)

Sự cố đuối nước: Bé trai 8 tuổi thoát chết trong gang tấc

Một trường hợp khác là bé trai 8 tuổi ở Bắc Giang cũng gặp tai nạn đuối nước nhưng may mắn đã thoát chết.

Trước đó, bé đi chơi cùng hai người bạn (9 tuổi và 12 tuổi) và đã bị ngã xuống ao thả cá. Chỉ sau một lúc, bé mới được cứu lên, tuy nhiên không rõ liệu bé đã ngừng thở và tim đập hay không. Mọi người ngay lập tức cầm bé và chạy. Thời gian mất khoảng 10 phút.

Sau đó, bé được chuyển đến bệnh viện huyện trong tình trạng hôn mê, tím tái và thở khò khè, sau đó được đặt nội khí quản và chuyển đến bệnh viện đa khoa tỉnh rồi mới đến Bệnh viện Nhi Trung ương.

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, bé trong tình trạng hôn mê, suy hô hấp và suy tuần hoàn. Bác sĩ đã cấp cứu, tiến hành điều trị thở máy, ổn định huyết áp, cung cấp kháng sinh và sử dụng phương pháp hạ thân nhiệt chủ động để bảo vệ n.ã.o.

Sau 5 ngày điều trị, tình trạng của bé đã tỉnh táo hơn, có thể tự thở, hô hấp và huyết áp ổn định. Tuy nhiên, bé vẫn cần tiếp tục điều trị và theo dõi lâu dài để giám sát các di chứng thần kinh do thiếu oxy n.ã.o kéo dài sau sự cố đuối nước, do không được tiến hành sơ cứu ban đầu đúng cách.

Xem thêm:  Bộ Y tế cảnh báo đường xâm nhập bệnh đậu mùa khỉ tại TPHCM và phía Nam

Sự cố đuối nước: Sơ cứu đúng cách – Cơ hội sống cho trẻ

Thời gian bé có thể chịu đựng thiếu oxy trong n.ã.o chỉ khoảng 4-5 phút. Nếu vượt quá thời gian này, sẽ gây tổn thương n.ã.o không thể hồi phục, dẫn đến tử vong hoặc di chứng thần kinh.

Vì vậy, nếu bạn phát hiện một trẻ bị đuối nước mất ý thức, không thở và tim ngừng đập, hãy thực hiện hồi sức tim phổi (thổi ngạt, ép tim) ngay lập tức, vì đây là thời điểm quan trọng để cứu sống trẻ.

Cấp cứu trẻ bị đuối nước


Video (Nguồn: Dantri.com.vn)

Nguồn: Bệnh viện Nhi Trung ương