Sự lo ngại về nguy cơ xung đột quân sự giữa Nga và NATO được Séc cảnh báo

Séc cảnh báo nguy cơ bùng phát xung đột quân sự Nga - NATO

Séc cảnh báo nguy cơ xung đột quân sự Nga – NATO

Séc cảnh báo nguy cơ bùng phát xung đột quân sự Nga - NATO - 1

Tổng tham mưu trưởng quân đội Cộng hòa Séc, Karel Řehka, đã đưa ra cảnh báo về khả năng xảy ra cuộc xung đột giữa Nga và NATO, theo thông tin từ European Pravda.

Một cuộc chiến xung đột giữa Nga và NATO: Kịch bản tồi tệ nhất

“Một cuộc chiến giữa Nga và Liên minh Bắc Đại Tây Dương (NATO) là kịch bản tồi tệ nhất đối với chúng tôi. Tuy nhiên, đây không phải là một viễn cảnh không thể xảy ra, nó hoàn toàn có khả năng xảy ra,” ông Řehka chia sẻ.

Chuẩn bị và răn đe để ngăn xảy ra kịch bản trên

Theo các quan chức Séc, việc chuẩn bị và răn đe là rất quan trọng để ngăn chặn kịch bản cuộc xung đột trên xảy ra. Lực lượng vũ trang của Cộng hòa Séc đang nỗ lực chuẩn bị cho một cuộc xung đột có thể bùng phát, vì “Nga đang trên quỹ đạo có thể dẫn tới xung đột với NATO,” theo ông Řehka.

Xem thêm:  Lãnh đạo nhóm Wagner tố cáo quan chức Nga ngăn chặn cung cấp đạn dược

Cộng hòa Séc là thành viên NATO: Lợi ích và nghĩa vụ đặt ra

“Cộng hòa Séc là thành viên của NATO, điều này mang lại lợi ích nhưng cũng đặt ra một số nghĩa vụ nhất định. Vì vậy, nếu chiến sự nổ ra, một số lượng lớn binh sĩ Séc sẽ tham gia chiến đấu theo kế hoạch của NATO,” ông nhấn mạnh.

Kinh nghiệm từ chiến sự Nga – Ukraine và việc củng cố an ninh quốc gia

Ông Řehka nhấn mạnh rằng, từ kinh nghiệm của cuộc chiến Nga – Ukraine, các quốc gia cần củng cố an ninh quốc gia và đặc biệt là tìm cách giảm sự phụ thuộc vào nguồn cung năng lượng từ Nga càng sớm càng tốt.

Các cáo buộc và đáp trả giữa Nga, Mỹ và NATO

Kể từ khi cuộc chiến Nga – Ukraine bùng phát, phương Tây đã viện trợ cho Kiev với hàng loạt tài sản quân sự, vũ khí và đạn dược. Trong khi đó, Nga cáo buộc Mỹ và các đồng minh tiếp tục cung cấp vũ khí cho Ukraine, chỉ làm leo thang xung đột. Moscow cũng cảnh báo rằng tất cả các tài sản quân sự từ phương Tây được đưa vào Ukraine đều trở thành mục tiêu tấn công và phá hủy phi pháp của quân đội Nga.

Nga cũng cáo buộc NATO sử dụng cuộc khủng hoảng ở Ukraine như một cớ để xây dựng lực lượng ở Đông Âu và triển khai vũ khí nhằm vào Nga và Belarus.

Xem thêm:  Nga và Mỹ Gần Đụng Độ Nghiêm Trọng ở Syria

Nguồn: Link