Sẽ di chuyển chợ Nhà Xanh – chợ ‘sinh viên’

Sẽ di chuyển chợ Nhà Xanh - chợ 'sinh viên'

Số phận của chợ Nhà Xanh

Trong báo cáo kiến nghị cử tri tại Kỳ họp thứ 10 của HĐND TP Hà Nội khoá XVI, cử tri quận Cầu Giấy đã đề nghị UBND TP xem xét và định vị lại chợ Nhà Xanh tại phố Phan Văn Trường. Chợ này đã tồn tại nhiều năm nhưng được đặt dưới lòng đường, gây cản trở giao thông và ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự và cuộc sống của người dân xung quanh.

Quá trình di chuyển chợ Nhà Xanh

Trước đó, vào ngày 28/3/2013, UBND TP đã ban hành Quyết định số 2305/QĐ-UBND cho phép UBND quận Cầu Giấy tiến hành cải tạo đường Phan Văn Trường (đoạn giao với đường Xuân Thủy). Sau đó, vào ngày 24/6/2013, UBND quận Cầu Giấy đã thông báo thu hồi đất để thực hiện dự án cải tạo đường Phan Văn Trường (đoạn giao với đường Xuân Thủy), trong đó có chợ Nhà Xanh. Để triển khai dự án này, các hộ kinh doanh tại chợ Nhà Xanh đã được di chuyển đến khu đất tại đường Phạm Tuấn Tài, phường Dịch Vọng Hậu và được giao cho Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp và Kinh doanh tổng hợp Dịch Vọng để đầu tư và quản lý khai thác.

Xem thêm:  Bộ trưởng Đào Hồng Lan: Ngành y tế đang gặp khó khăn hơn bao giờ hết

Nhu cầu và yêu cầu của cử tri

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai dự án, các hộ kinh doanh đã đề nghị UBND quận rà soát và xây dựng chợ mới để đảm bảo ổn định lâu dài cho việc kinh doanh của họ. UBND TP đã yêu cầu UBND quận Cầu Giấy phối hợp với các sở, ngành liên quan để rà soát và bổ sung quy hoạch chợ trên địa bàn quận, nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân và di chuyển một số chợ tạm, trong đó có chợ Nhà Xanh, để thực hiện dự án cải tạo và mở rộng đường Phan Văn Trường.

Tăng cường quản lý và đảm bảo an ninh trật tự

Ngoài việc di chuyển chợ Nhà Xanh, UBND TP cũng yêu cầu UBND quận Cầu Giấy tăng cường công tác quản lý trật tự đô thị trong khu vực đường Phan Văn Trường. Điều này bao gồm xử lý nghiêm các trường hợp lấn chiếm lòng đường và vỉa hè, đồng thời đảm bảo việc xả nước và hệ thống thoát nước để tránh tình trạng ngập úng tại phố Phan Văn Trường, nhằm đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường tại khu vực này.

Chợ Nhà Xanh và vai trò đặc biệt

Theo khảo sát, chợ Nhà Xanh được xem là một trong những “siêu chợ” lớn nhất dành cho sinh viên tại Hà Nội. Nằm gần các trường đại học như Đại học Thương Mại, Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học sư phạm Hà Nội, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chợ Nhà Xanh chủ yếu phục vụ cho học sinh và sinh viên. Tuy nhiên, khu vực này thường gặp ùn tắc giao thông vào giờ cao điểm, đặc biệt là vào buổi chiều.

Xem thêm:  Nga thông báo huy động thêm 200.000 binh sĩ cho chiến dịch ở Ukraine

Vụ việc gây phẫn nộ

Gần đây, trên mạng xã hội lan truyền một bài đăng kèm video ghi lại cảnh xô xát xảy ra tại chợ Nhà Xanh. Theo bài đăng, hai cô gái đã mua quần áo tại một ki-ốt trong chợ và đã mặc cả một món hàng. Tuy nhiên, người bán hàng tại ki-ốt đã tát vào mặt của một khách hàng rồi đuổi hai cô gái đi. Sự việc này đã khiến cộng đồng mạng phẫn nộ. Đội Cảnh sát hình sự Công an quận Cầu Giấy và Công an phường Dịch Vọng Hậu đang tiến hành điều tra để làm rõ vụ việc.

Sẽ di chuyển chợ Nhà Xanh - chợ sinh viên - Ảnh 1.

Vụ việc khiến cộng đồng mạng bất bình khi việc mặc cả và thương lượng trong mua bán hàng hóa là điều bình thường. Ngay sau đó, Đội Cảnh sát hình sự Công an quận Cầu Giấy, Hà Nội đã phối hợp với Công an phường Dịch Vọng Hậu xác minh, mời những người liên quan đến làm rõ vụ việc.

Nguồn: Tin Hành Lang