Sự Thay Đổi Kỳ Lạ Sau Chuyến Về ăn Tết Nhà Vợ

Sự Thay Đổi Kỳ Lạ Sau Chuyến Về ăn Tết Nhà Vợ

Bản Gốc

Cách đây 2 năm, tôi lấy chồng. Những ngày đầu về nhà chồng còn bỡ ngỡ nên tôi rất lo lắng. Tôi liên tục dặn chồng nhắc nhở mình về thói quen của bố mẹ chồng để biết đường làm theo. Con dâu mới lúc nào cũng lo lắng không phải phép, không quán xuyến được mọi việc trong nhà.

Tính chồng tôi xuề xòa nên với anh không có việc gì là quá quan trọng. Lúc nào câu cửa miệng của anh cũng là “không sao đâu, bố mẹ anh dễ ấy mà”. Nói là vậy nhưng thân làm dâu, tôi luôn muốn hoàn thành trách nhiệm và làm thật tốt nhiệm vụ của mình.

30 Tết đầu tiên ở nhà chồng, tôi tất bật ngược xuôi đi mua bánh kẹo, hoa đào, mai ngày Tết để trang hoàng nhà cửa. Dù mẹ chồng không mấy hài lòng với cách trang trí của con dâu nhưng bà vẫn lặng im cho tôi làm. Xong xuôi, mẹ góp ý tôi phải thế này, phải thế kia. Lúc đó tôi hơi tủi thân nên rơm rớm nước mắt và bị chồng phát hiện.

Những ngày sau đó, dù là việc nhỏ anh cũng nhắc tôi phải làm sao để vừa lòng bố mẹ. Anh bắt đầu thấy mọi việc cần phải để tâm hơn.

Mùng 1 Tết, tôi là dâu mới nên phải đi chào hỏi họ hàng khá nhiều. Nói là nghỉ Tết nhưng tôi thấy mệt gấp nhiều lần những ngày đi làm. Tôi than thở một chút thì anh càu nhàu nói tôi tính tiểu thư.

Sang ngày mùng 2, một mình tôi chuẩn bị cỗ bàn trong bếp, cả nhà ngồi bên ngoài ăn uống chúc tụng khiến tôi chạnh lòng, muốn rơi nước mắt. Tiệc tùng xong xuôi, trời rét căm căm, tôi lại một mình rửa bát đến tê cứng bàn tay.

Tôi vào trong nhà run lẩy bẩy nhưng chồng không thông cảm còn bĩu môi trách móc. Bữa cơm hôm đó có rất nhiều món, tôi làm bằng cả tấm lòng nhưng không nhận được lời khen nào từ chồng và bố mẹ chồng.

Xem thêm:  Chuyện tình cảm đẹp: Cựu quân nhân cưới cô gái dũng cảm khiến lòng người xúc động

Mùng 3 Tết, tôi được về nhà ngoại. Khỏi phải nói cũng biết tôi vui thế nào.

Năm đó ở nhà vợ, chồng nhận ra bố mẹ chiều chuộng tôi vô cùng. Tôi không phải động chân động tay vào mấy việc nhỏ trong nhà. Hơn cả, chị dâu tôi dù là dâu trưởng cũng không phải làm bất cứ việc gì.

Trước Tết, mẹ tôi đã lo chuẩn bị tất cả bánh kẹo, đồ dùng cần thiết trong nhà. Những thứ có thể đi mua được, mẹ tôi sẽ tự sắm hoặc nhờ cô giúp việc sắm trước đó. Những thứ cồng kềnh, anh trai tôi là người lo liệu.

Đến bữa cơm, cả nhà cùng nhau nấu nướng. Mẹ chồng, con dâu, con gái, con trai chung tay cùng chuẩn bị, chỉ có chồng tôi là ngồi uống nước bên ngoài. Xong xuôi, cả nhà cùng nhau ngồi ăn, nói chuyện rôm rả chứ không để ai ở lại trong bếp một mình.

Mẹ tôi còn ưu tiên con dâu không phải dọn dẹp vì có bộ móng tay đẹp. Anh trai thì nhanh nhẹn đeo bao tay rửa bát giúp vợ và mẹ cũng coi chuyện đó rất bình thường.

Năm đó chồng có vẻ ngạc nhiên về khung cảnh ăn Tết ở nhà vợ. Người chưa từng vào bếp nấu nướng như tôi lại trở thành đầu bếp chính ở nhà anh. Người chưa từng sắm sửa Tết trong gia đình như tôi lại trở thành nội trợ chính giúp mẹ chồng mọi việc từ A đến Z. Tuy có hơi vụng về nhưng đó là sự cố gắng hết sức của tôi.

Tôi tin, những hình ảnh về cái Tết gia đình ở quê ngoại năm trước khiến chồng phần nào chột dạ. Thế nên, Tết năm nay, chồng tuyên bố, vợ chỉ việc làm đẹp, sơn móng tay, làm tóc, mọi việc cứ để anh ấy lo.

Anh cảm thấy tôi đã nỗ lực rất nhiều để trở thành một người con dâu tốt. Sự vụng về chưa được lòng mẹ chồng ấy cũng chính là kết quả rất tốt mà tôi trông đợi. Vậy thì tại sao anh không nỗ lực để trở thành một người chồng sẵn sàng san sẻ cùng vợ mình?

Tôi hi vọng từ năm nay, Tết không còn là gánh nặng. Tết sẽ là ngày sum họp, vui vẻ thực sự của cả nhà chúng tôi.

Xem thêm:  Bạn trai giàu không bao giờ nói về bố mẹ anh ấy, đến thăm tôi mới hiểu...

Mô Tuýp Tiêu Biểu

Sau chuyến về ăn Tết nhà vợ, chồng trở nên khác biệt đáng kể.

Ảnh Chụp Bởi Khang Chư Long

Ảnh: Khang Chư Long

Nỗi Lo Lắng Ban Đầu

Cách đây 2 năm, tôi đã lấy chồng. Khi về nhà chồng ban đầu, tôi cảm thấy bỡ ngỡ và lo lắng. Tôi không ngừng nhắc chồng nhớ về thói quen của gia đình chồng để tự biết cách hành xử. Là một con dâu mới, tôi luôn lo lắng và không biết làm sao để tham gia vào mọi hoạt động trong nhà.

Thay Đổi Tâm Lý Của Chồng

Chồng tôi có tính cách thoải mái, không coi trọng việc gì quá mức. Anh luôn nói “Không có gì quan trọng đâu, bố mẹ tôi dễ tính lắm”. Mặc dù vậy, với tư cách là một con dâu, tôi luôn muốn hoàn thành trách nhiệm và thực hiện nhiệm vụ một cách tốt nhất.

Nỗ Lực Vượt Qua Khó Khăn

Trong kỳ Tết đầu tiên ở nhà chồng, tôi phải làm việc không ngừng nghỉ để chuẩn bị bánh kẹo, hoa đào và trang trí nhà cửa. Mẹ chồng không hài lòng với cách trang trí của tôi, nhưng cô ấy vẫn để tôi tự làm. Sau đó, mẹ chồng góp ý và tôi cảm thấy buồn bã, thậm chí rơi nước mắt. Chồng tôi đã nhắc nhở tôi phải làm sao để làm vừa lòng bố mẹ. Từ đó, anh bắt đầu quan tâm hơn đến các vấn đề nhỏ trong gia đình.

Đổi Mới Tại Nhà Vợ

Vào mùng 1 Tết, tôi phải gặp gỡ nhiều người hàng xóm và họ hàng. Mặc dù Tết được coi là thời gian nghỉ ngơi, tôi cảm thấy mệt mỏi hơn cả khi đi làm. Tôi than thở một chút thì chồng tôi phàn nàn rằng tôi đòi hỏi quá nhiều.

Vào mùng 2 Tết, tôi phải chuẩn bị bữa cỗ một mình trong bếp trong khi mọi người ngồi ngoài ăn uống và chúc tụng. Tôi cảm thấy buồn và muốn khóc. Sau khi tiệc ăn kết thúc, trời lạnh buốt, tôi phải rửa chén một mình cho đến khi tay tê cứng. Tôi vào trong nhà cảm thấy run lẩy bẩy nhưng chồng không hiểu và chỉ trích. Mặc dù bữa cơm đó có nhiều món ngon, tôi đã làm bằng cả tấm lòng, nhưng không nhận được lời khen nào từ chồng hay mẹ chồng.

Xem thêm:  Thay đổi khó tin của cơ thể sau 12 tháng cai thuốc lá

Kinh Ngạc Với Gia Đình Vợ

Ở nhà vợ, chồng tôi nhận ra rằng gia đình chồng đã chiều chuộng tôi hết mức. Tôi không phải tham gia vào các công việc nhỏ trong nhà. Đáng chú ý hơn, chị dâu của tôi, dù là dâu lớn, cũng không phải làm bất kỳ công việc gì.

Trước Tết, mẹ tôi đã chuẩn bị tất cả các loại bánh kẹo và đồ dùng cần thiết trong nhà. Những thứ có thể mua sẽ được mẹ tự mua hoặc nhờ người giúp việc mua trước. Còn những thứ lớn, anh trai tôi là người lo.

Đến bữa cơm, cả nhà cùng nhau nấu nướng. Mẹ chồng, con dâu, con gái, con trai, tất cả đều cùng nhau chuẩn bị. Chỉ có chồng tôi ngồi bên ngoài uống nước. Khi bữa cơm kết thúc, cả gia đình cùng ngồi lại, nói chuyện và không để ai ở lại bếp một mình.

Mẹ tôi đặc biệt không cho tôi làm việc dọn dẹp vì tôi có bộ móng tay đẹp. Anh trai tôi cũng giúp tôi rửa chén nhanh nhẹn và mẹ cũng cho rằng điều đó rất bình thường.

Chồng Ngạc Nhiên Với Thay Đổi

Chồng tôi đã ngạc nhiên với cảnh ăn Tết ở nhà vợ. Tôi, người trước đó không biết nấu nướng, trở thành đầu bếp chính trong nhà chồng. Tôi, người trước đó chưa bao giờ chuẩn bị Tết trong gia đình, trở thành người nội trợ chính giúp mẹ chồng làm mọi việc từ A đến Z. Mặc dù còn hơi vụng về, nhưng đó là sự cố gắng tối đa của tôi.

Tôi tin rằng những hình ảnh về Tết gia đình tại quê ngoại trong quá khứ đã khiến chồng tôi thấy khó chịu. Vì vậy, Tết năm nay, chồng tôi tuyên bố rằng tôi chỉ cần làm đẹp, sơn móng tay, làm tóc và để anh lo phần còn lại.

Anh cảm thấy tôi đã nỗ lực rất nhiều để trở thành người con dâu tốt. Sự vụng về của tôi không hoàn toàn được lòng mẹ chồng, nhưng đó là kết quả mà tôi hy vọng. Vậy tại sao anh không cố gắng để trở thành một người chồng sẵn lòng chia sẻ với vợ mình?

Tôi hy vọng từ năm nay, Tết sẽ không còn là gánh nặng. Tết sẽ là dịp để cả gia đình vui vẻ sum họp thật sự.

Độc giả Thanh Thanh (Hải Phòng)

Nguồn: Tin Hành Lang