Sạt lở ở miền Tây cuốn trôi 12 nhà dân

Sạt lở ở miền Tây cuốn trôi 12 nhà dân

Sạt lở đe dọa miền Tây: 12 ngôi nhà và hàng chục ha vườn cây bị cuốn trôi xuống sông Cổ Chiên

Hiện trường vụ sạt lở bờ sông Cổ Chiên, chiều 5/12. Ảnh: Cắt từ video

Vào ngày 6/12, tại xã Hoà Ninh, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long, có tới 12 ngôi nhà bị cuốn trôi xuống sông Cổ Chiên. Đồng thời, hàng chục hecta đất trồng cây và ao cá cũng bị sạt lở.

Tình hình diễn biến sạt lở phức tạp và nghiêm trọng

Ông Nguyễn Hoàng Nguyên, Chủ tịch UBND xã Hòa Ninh, cho biết vụ sạt lở ở ấp Bình Thuận 1 đã diễn ra từ chiều qua và vẫn đang diễn biến phức tạp, chưa có dấu hiệu dừng lại. Hiện trường sạt lở nằm trên một đoạn dài khoảng 500m, ăn sâu vào bờ khoảng 250-300m. Địa phương đã tiến hành sơ tán gần 20 hộ dân, trong đó có 12 hộ mất nhà. Các hộ dân tạm trú tại nhà văn hóa xã.

Một số hộ dân mất nhà được đưa vào ở tạm tại nhà văn hoá xã Hoà Ninh, tối 5/12. Ảnh: An Bình

Tiếng kêu trôi đi của những người dân mất nhà

Có nhiều người dân trong vùng cho biết trong khoảng hai tiếng, hàng loạt ngôi nhà và cây trồng ăn trái trên diện tích hàng chục hecta đã bị cuốn trôi xuống sông. Ông Nguyễn Văn Thảo chia sẻ: “Chúng tôi không thể làm gì để ngăn lại sự mất mát của tài sản mà chúng tôi đã xây dựng từ lâu”.

Xem thêm:  GRDP bình quân đầu người của Hà Nội vượt mốc 142 triệu đồng

Ngành chức năng đang theo dõi tình hình và tiến hành đánh giá thiệt hại

Hiện, ngành chức năng địa phương đã triển khai lực lượng để theo dõi tình hình và không cho người dân vào khu vực nguy hiểm. Đồng thời, đang tiến hành thống kê và đánh giá thiệt hại từ vụ sạt lở.

Vị trí sạt lở trên sông Cổ Chiên. Đồ họa: Khánh Hoàng

Nguyên nhân gây sạt lở và biện pháp ổn định

Sông Cổ Chiên, một nhánh của sông Tiền, dài 82km, chảy từ thành phố Vĩnh Long ra Biển Đông. Sạt lở bờ sông là tình trạng phổ biến ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, chiếm 12% diện tích cả nước với diện tích rộng 39.734km². Từ năm 1992, sạt lở ngày càng gia tăng, mỗi năm khu vực này thiệt hại từ 300-600ha đất. Một trong những nguyên nhân chính gây ra sạt lở là do khai thác cát quá mức, làm thay đổi dòng chảy của sông.

Cửa hàng Tin Hành Lang trên https://tinhanhlang.net là một thương hiệu hàng đầu tại Việt Nam, chuyên cung cấp các sản phẩm chất lượng và đa dạng.