Sáng nay 8-12, chủ tịch Công ty Alibaba Nguyễn Thái Luyện và 22 đồng phạm hầu tòa

Ảnh: ĐAN THUẦN

Theo thông tin mới nhất, vào s.á.ng nay ngày 8-12, chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba – ông Nguyễn Thái Luyện cùng 22 đồng phạm đã bị hầu tòa. Đây là một vụ việc lớn đang gây chú ý trong dư luận. Chi tiết vụ án sẽ được tiếp tục điều tra và xét xử tại TAND TP.HCM.

Truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Đại diện của Viện kiểm sát nhân dân TP.HCM đã truy tố ông Nguyễn Thái Luyện, chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba, ông Nguyễn Thái Lĩnh – em ruột của ông Luyện và 18 bị cáo khác về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ngoài ra, còn có tổng cộng hai bị cáo khác, bà Võ Thị Thanh Mai – giám đốc Công ty cổ phần Alibaba Law Firm và ông Nguyễn Thái Lực – giám đốc Công ty TNHH đầu tư và thương mại Địa Ốc Xanh, cũng bị truy tố với các tội danh tương tự, cụ thể là lừa đảo chiếm đoạt tài sản và rửa tiền. Một bị cáo khác, bà Huỳnh Thị Kim Thắng – kế toán trưởng của Công ty Alibaba, bị truy tố tội rửa tiền.

Xem thêm:  TP.HCM lạnh ngắt, một số tỉnh miền Đông có nhiệt độ dưới 20 độ C

Chiếm đoạt tài sản bằng cách gian lận

Theo thông tin từ cơ quan chức năng, ông Nguyễn Thái Luyện và 22 đồng phạm đã thành lập 22 pháp nhân và tạo ra 58 dự án bất động sản không có thật tại các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu và Bình Thuận. Họ đã lừa đảo và chiếm đoạt tài sản của nhiều người bằng cách phân lô, tách thửa trái pháp luật và bán cho các bị hại.

Để tạo niềm tin cho nhà đầu tư, ông Luyện đã đưa ra những thông tin không có thật về các dự án bất động sản và chỉ đạo đồng phạm thực hiện một số bước để các bị hại tin tưởng và nộp tiền. Cụ thể, ông Luyện sử dụng tiền cá nhân và tiền chiếm đoạt từ khách hàng để mua đất nông nghiệp tại Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu và Bình Thuận thông qua các cá nhân liên quan và công ty Alibaba. Sau đó, các pháp nhân này tự vẽ “dự án” trên đất nông nghiệp và quảng cáo bán sản phẩm. Ông Luyện tiếp tục chỉ đạo các chủ đầu tư ký hợp đồng với Công ty Alibaba để che giấu nguồn gốc bất hợp pháp của các dự án.

Xét xử kéo dài 1 tháng

Để sẵn sàng cho quá trình xét xử, TAND TP.HCM đã chuẩn bị một số trang thiết bị như nhà bạt, quạt gió và màn hình LED lớn để đảm bảo tiện lợi cho những người tham gia phiên tòa. Ngoài ra, đã được thiết lập bục khai báo, hệ thống camera và microphone kết nối trực tiếp với phòng xử để các bị hại cung cấp thông tin, giúp tiết kiệm thời gian.

Xem thêm:  Công khai kế hoạch đấu giá nhiều khu đất tại Khánh Hòa

Dự kiến phiên xử sẽ diễn ra từ ngày 7-12-2022 đến ngày 6-1-2023 tại TAND TP.HCM. HĐXX gồm chủ tọa phiên tòa – Thẩm phán Trần Minh Châu, Thẩm phán Phạm Viết Hùng cùng ba hội thẩm nhân dân. Đại diện của Viện kiểm sát nhân dân TP.HCM cũng sẽ tham gia phiên tòa.

Dự kiến đây sẽ là một vụ xét xử “kỷ lục” với số lượng tài liệu vụ án lên đến 1 triệu bút lục, được đựng trong 140 thùng hồ sơ. Có tổng cộng 37 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo và 4 luật sư bảo vệ quyền lợi cho các bị hại.

Source link: Tin Hành Lang