Sán dây lợn: Những món ăn phổ biến trong ẩm thực Việt

Sán làm tổ trong não vì 3 món nhiều người Việt thường ăn

Sán dây lợn là một bệnh nguy hiểm mà ít người biết đến. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về nguyên nhân tiềm ẩn trong 3 món ăn phổ biến của người Việt mà chúng ta thường tiếp xúc hàng ngày.

Câu chuyện kinh dị từ một người đã trải qua

Đau đầu bí ẩn gây khó chịu

Anh Trường, 40 tuổi, đã trải qua những cơn đau đầu khó lý giải trong suốt một năm qua. Ban đầu, anh chỉ cảm thấy đau ở vùng trán và đỉnh đầu, nhưng cơn đau chỉ xuất hiện 1-2 lần mỗi ngày. Anh đã sử dụng thuốc giảm đau để giảm bớt cơn đau.

Tuy nhiên, sau 2-5 ngày, cơn đau lại quay trở lại với cường độ và thời gian kéo dài hơn. Điều này khiến anh Trường mất ăn, mất ngủ và thậm chí có cơn động kinh và co giật.

Sán làm tổ trong não

Hình ảnh chỉ mang tính chất minh hoạ.

Tìm lời giải từ Bệnh viện Đặng Văn Ngữ

Gia đình anh Trường đã đưa anh đến Bệnh viện Đặng Văn Ngữ thuộc Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương để khám bệnh. Theo TS.BS Trần Huy Thọ, Phó giám đốc bệnh viện, kết quả xét nghiệm ELISA cho thấy anh Trường dương tính với ấu trùng s.á.n dây lợn. Chụp cộng hưởng từ sọ n.ã.o cũng cho thấy tổn thương ký sinh tại vùng n.ã.o do s.á.n dây lợn gây ra.

Xem thêm:  Hà Nội: Sốt xuất huyết "bùng nổ", cảnh báo dịch vẫn chưa đạt đỉnh

BS Thọ lý giải rằng đau đầu và co giật của anh Trường là do s.á.n dây lợn ký sinh trong n.ã.o gây ra. Anh Trường thường ăn tiết canh lợn, nem thính và nem chạo, và dựa vào lịch sử bệnh án, BS Thọ kết luận rằng anh Trường có thể đã nhiễm s.á.n dây lợn thông qua những món ăn này.

Sán dây lợn: Một căn bệnh nguy hiểm

Mối nguy nghiêm trọng cho sức khỏe

Sán dây lợn là một căn bệnh nhiễm trùng hệ thần kinh trung ương, gây tác động nghiêm trọng đến sức khỏe. Nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, bệnh có thể gây t.ử v.o.ng. Bệnh thường phát triển ngầm cho đến khi những triệu chứng rõ rệt xuất hiện, thậm chí đã khá muộn.

Cách nguy hiểm của s.á.n dây lợn

Khi s.á.n dây lợn cư trú trong n.ã.o (xảy ra trong 60-96% trường hợp), nó có thể gây ra các bệnh lý thần kinh như nhức đầu (48,4%), động kinh (6,2%), rối loạn tâm thần (5,2%), rối loạn thị giác (15,6%), suy nhược cơ thể và giảm trí nhớ (28,1%), co giật (34,3%)…

Ngoài ra, s.á.n dây lợn còn có thể cư trú dưới da và trong cơ (chiếm 18,57%), chủ yếu ở cơ hoành, cơ lưỡi, cơ delta, vùng thân, vùng chi và cổ, dưới da đầu…

Nguyên nhân và biện pháp phòng ngừa nhiễm s.á.n dây lợn

Theo BS Thọ, nguyên nhân gây nhiễm s.á.n dây lợn là do ăn phải ấu trùng s.á.n dây lợn hoặc ăn thịt lợn như tiết canh, nem, thịt lợn tái chín hoặc rau sống chưa được vệ sinh kỹ. Khi ấu trùng s.á.n dây lợn xâm nhập vào cơ thể, chúng di chuyển qua máu và tiếp tục lây nhiễm vào n.ã.o, cơ và gây bệnh.

Xem thêm:  12 Dấu Hiệu Cảnh Báo Ung Thư Phổi: Những Điều Bạn Nên Biết

Để giảm thiểu nguy cơ nhiễm s.á.n dây lợn, chúng ta cần:

  • Giữ môi trường sống sạch sẽ.
  • Bảo đảm vệ sinh trong việc ăn uống.
  • Tránh ăn thức ăn chưa nấu chín như gỏi cá, tiết canh…
  • Luôn rửa tay sạch với xà phòng trước và sau khi đi vệ sinh.
  • Hạn chế nuôi lợn tự do, và nếu nuôi lợn thì cần thực hiện quy trình xử lý phân và ngăn cách môi trường sống lợn.
  • Tẩy giun s.á.n định kỳ.

Khi có những biểu hiện như đau đầu liên tục, chóng mặt và mất ngủ, chúng ta cần đến các cơ sở y tế để được khám và điều trị.

Nguồn: Sán làm tổ trong n.ã.o vì 3 món nhiều người Việt thường ăn

Xem thêm về Tin Hành Lang