Sán làm tổ trong não người đàn ông vì món “nhà làm”

Sán làm tổ trong não người đàn ông vì món "nhà làm"

Thủ phạm gây ra tổn thương n.ã.o

Ông Quang (tên đã được thay đổi), 58 tuổi, sống tại Thái Nguyên, đã bất ngờ bị co giật và méo miệng. Gia đình đã đưa ông đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương tỉnh Thái Nguyên để cấp cứu. Sau khi chụp CT n.ã.o, các bác sĩ đã phát hiện ông Quang có tổn thương n.ã.o, có khả năng do ký sinh trùng đang hoạt động gây ra.

Ông Quang đã được chuyển đến Bệnh viện Đặng Văn Ngữ (Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng trung ương) để điều trị. Sau khi thăm khám và làm xét nghiệm, ông Quang đã được chẩn đoán mắc s.á.n n.ã.o. Theo BS Tạ Huy Hải, Khoa Điều trị, khi chụp phim hình ảnh, bác sĩ đã thấy bệnh nhân có tổn thương s.á.n không trong giai đoạn ngủ yên.

Bác sĩ Tạ Huy Hải thăm khám cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đặng Văn Ngữ

Ông Quang nói: “Khi bị co giật, tôi nghĩ mình đã bị đột quỵ. Tôi rất ngạc nhiên khi s.á.n lại có khả năng trèo lên n.ã.o khi tôi ăn vào miệng”. Ông Quang cũng chia sẻ rằng thỉnh thoảng ông ăn tiết canh lợn và tiết canh vịt làm tại nhà. Điều đó có thể là nguyên nhân khiến ông mắc s.á.n n.ã.o. Theo BS Hải, nguyên nhân mắc bệnh là do ăn phải ấu trùng s.á.n lợn từ thói quen ăn thức ăn chưa nấu chín như nem chạo, thịt lợn nướng chưa chín kỹ, tiết canh.

Xem thêm:  Một thanh niên treo cổ chết trong phòng trọ, nghi do thiếu nợ

Nguy hiểm của s.á.n trong n.ã.o

Sán n.ã.o là một loại bệnh nhiễm trùng hệ thần kinh trung ương, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh với mức độ nguy hiểm rất cao. Nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, bệnh có thể dẫn đến tử vong. Bệnh sẽ phát triển lặng lẽ cho tới khi những triệu chứng rõ rệt được phát hiện, thường là trong giai đoạn muộn.

Theo BS Hải, bệnh nhân nhiễm s.á.n n.ã.o thường có các triệu chứng như đau đầu, co giật và nhiều triệu chứng khác. Sán lợn có hai thể, s.á.n ký sinh trong n.ã.o và s.á.n ký sinh dưới cơ. Khi bị nhiễm s.á.n ký sinh dưới cơ, có thể xuất hiện những nang nhỏ nằm dưới da, có thể di động và không gây đau. Nghiêm trọng hơn, khi bị s.á.n ký sinh trong n.ã.o, có thể gặp những cơn động kinh, triệu chứng như mất ngủ, rối loạn giấc ngủ, và những triệu chứng khác hiếm gặp như yếu liệt nửa người, cảm giác và vận động bất thường.

Biện pháp phòng tránh s.á.n n.ã.o

Các chuyên gia khuyến cáo người dân cần có những biện pháp phòng tránh nhiễm s.á.n bằng cách giảm thiểu yếu tố nguy cơ. Dưới đây là những biện pháp mà mọi người có thể thực hiện:

  • Giữ môi trường sống sạch sẽ.
  • Ăn uống hợp vệ sinh.
  • Không ăn các loại thức ăn chưa chín như gỏi cá, tiết canh.
  • Luôn rửa tay sạch với xà phòng trước và sau khi đi vệ sinh.
  • Hạn chế thả rông lợn, và nếu nuôi lợn thì phải tuân thủ quy trình xử lý phân và ngăn cách địa điểm nuôi với môi trường sống.
  • Tẩy giun s.á.n định kỳ.
Xem thêm:  Những thực phẩm và đồ uống cần tránh cho người cao huyết áp

Khi phát hiện có các triệu chứng như đau nhức đầu liên tục, chóng mặt, mất ngủ…, người dân cần nhanh chóng đến cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị.

Nguồn: Sán làm tổ trong n.ã.o người đàn ông vì món nhà làm