Sai phạm tại Sở Y tế, cựu Chủ tịch TP Cần Thơ bị triệu tập tới tòa

Sai phạm tại Sở Y tế, cựu Chủ tịch TP Cần Thơ bị triệu tập tới tòa

Sở Y tế Cần Thơ đã triệu tập cựu Chủ tịch TP Cần Thơ vì vi phạm quy định đấu thầu. Phiên tòa xét xử vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” dự kiến diễn ra từ ngày 9/2 đến ngày 20/2[^1^]. Cùng với cựu Chủ tịch TP Cần Thơ, UBND TP Cần Thơ cũng triệu tập 25 công ty và 108 cá nhân khác tới tòa[^1^].

Cựu Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ và vi phạm quy định về đấu thầu

Bà Bùi Thị Lệ Phi, cựu Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ, đã vi phạm quy định về đấu thầu trong việc quản lý vốn của Nhà nước để mua sắm trang thiết bị y tế[^1^]. Bà Phi cũng là đại diện chủ đầu tư và có thẩm quyền phê duyệt dự án, bố trí vốn cho 4 gói thầu[^1^]. Ông Võ Thành Thống, cựu Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, đã đồng ý cho công ty NSJ Group tham gia các gói thầu tại Sở Y tế[^1^].

Xem thêm:  Bắt nghi can 14 tuổi giết người, hiếp dâm thôn nữ cùng bản

Cao Minh Chu và Bùi Thị Lệ Phi

Công ty NSJ và việc thực hiện gói thầu

Bà Hoàng Thị Thúy Nga, nguyên Chủ tịch hội đồng s.á.ng lập Tập đoàn Hành trình thành công mới – NSJ Group, đã đề nghị bà Bùi Thị Lệ Phi và ông Cao Minh Chu, Phó Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ vào thời điểm đó, tạo điều kiện và hỗ trợ công ty NSJ trong việc tham gia các gói thầu liên quan đến trang thiết bị y tế tại các đơn vị thuộc Sở[^1^].

Cựu lãnh đạo Sở Y tế và việc thông đồng với bà Nga

Theo cáo trạng, bà Hoàng Thị Thúy Nga và các đồng phạm đã thông đồng với cựu lãnh đạo Sở Y tế và đơn vị thẩm định giá để công ty của mình trúng 4 gói thầu cung cấp thiết bị y tế tại Cần Thơ với tổng trị giá hơn 89 tỷ đồng[^1^].

Hành vi vi phạm và kết luận

Bà Bùi Thị Lệ Phi bị xác định vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, gây thiệt hại tài sản nhà nước hơn 33 tỷ đồng[^1^]. Ông Cao Minh Chu, với vai trò là phó giám đốc và trưởng ban quản lý dự án, đã chịu trách nhiệm lập hồ sơ dự án, hồ sơ mời thầu và đã có hành vi bàn bạc với bà Nga để đạo điều kiện cho công ty của Thúy Nga trúng thầu[^1^].

Bộ Công an đã khởi tố Giám đốc Sở Y tế TP Cần Thơ[^1^].

Xem thêm:  Tin Hành Lang: Cấp 65 sổ đỏ trái quy định, nguyên Phó Chủ tịch huyện và 3 đồng phạm bị khởi tố

FAQs

Q: Ai là người bị triệu tập tới tòa trong vụ vi phạm quy định đấu thầu tại Sở Y tế Cần Thơ?

A: Cựu Chủ tịch TP Cần Thơ, cùng với UBND TP Cần Thơ, 25 công ty và 108 cá nhân khác bị triệu tập tới tòa[^1^].

Q: Công ty NSJ có được đề nghị tham gia các gói thầu tại Sở Y tế Cần Thơ không?

A: Bà Hoàng Thị Thúy Nga, nguyên Chủ tịch hội đồng s.á.ng lập Tập đoàn Hành trình thành công mới – NSJ Group, đã được đề nghị và nhờ tạo điều kiện và hỗ trợ từ bà Bùi Thị Lệ Phi và ông Cao Minh Chu để tham gia các gói thầu liên quan đến trang thiết bị y tế tại Cần Thơ[^1^].

Conclusion

Cựu Chủ tịch TP Cần Thơ và cựu Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ đã bị triệu tập tới tòa vì vi phạm quy định đấu thầu. Hành vi vi phạm của các bị cáo đã gây ra hậu quả nghiêm trọng và thiệt hại tài sản của Nhà nước. Tin Hanh Lang sẽ tiếp tục cập nhật thông tin vụ việc để đáp ứng nhu cầu tìm hiểu của độc giả.

Ảnh minh họa: Tin Hanh Lang.