Sách về các di sản tư liệu của Việt Nam

Sách về các di sản tư liệu của Việt Nam

Giới thiệu cuốn sách “Chương trình Ký ức thế giới của UNESCO ở Việt Nam”

Cuốn sách mới “Chương trình Ký ức thế giới của UNESCO ở Việt Nam” giới thiệu quá trình đăng ký và giá trị của các di sản tư liệu. Tiến sĩ Vũ Thị Minh Hương đã giới thiệu tác phẩm này vào s.á.ng ngày 9/12 tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám, nhân kỷ niệm 30 năm Chương trình Ký ức thế giới của UNESCO (MOW) và 16 năm Việt Nam tham gia. Cuốn sách được viết từ năm 2020, chủ yếu nhằm lan truyền và giáo dục về những loại hình di sản tư liệu chưa được nhiều người trong nước biết đến.

Cuốn Chương trình Ký ức thế giới do UNESCO ở Việt Nam


Cuốn “Chương trình Ký ức thế giới do UNESCO ở Việt Nam”. Ảnh: Hiểu Nhân

Những di sản tư liệu đáng chú ý

Cuốn sách giới thiệu bảy di sản tư liệu của Việt Nam. Ba di sản cấp thế giới bao gồm: Mộc bản Triều Nguyễn, 82 văn bia thời Lê Mạc tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám, và châu bản triều Nguyễn. Bốn hồ sơ thuộc khu vực châu Á – Thái Bình Dương bao gồm: Sách Hoàng hoa sứ trình đồ, mộc bản kinh Phật thiền phái Trúc Lâm chùa Vĩnh Nghiêm, thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế, và mộc bản trường Phúc Giang. Cuốn sách cung cấp thông tin về thời gian đăng ký, địa điểm của di sản, tóm tắt các đặc điểm, giá trị và hình ảnh đi kèm.

Xem thêm:  Lý Hùng và Thu Hà Tái Ngộ

Hai tư liệu mới là Bia ma nhai (Đà Nẵng) và bộ sưu tập Văn bản Hán Nôm (Hà Tĩnh) chưa được đề cập trong cuốn sách. Tiến sĩ Minh Hương cho biết các di sản này dự kiến sẽ được đưa vào phần hai của tác phẩm.

Tiến sĩ Vũ Thị Minh Hương ký tặng sách tại sự kiện sáng 9/12


Tiến sĩ Vũ Thị Minh Hương ký tặng sách tại sự kiện s.á.ng 9/12. Ảnh: Hiểu Nhân

Nội dung của cuốn sách

Cuốn sách cũng giới thiệu về việc thành lập MOW ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương và Việt Nam, hướng dẫn cách tham gia MOW và xây dựng hồ sơ đăng ký. Ngoài ra, sách còn bao gồm một số bài viết và tham luận của tiến sĩ Minh Hương tại các hội nghị và hội thảo trong và ngoài nước.

Qua tác phẩm này, tiến sĩ Minh Hương mong muốn truyền cảm hứng cho các thế hệ trẻ hiểu được tiềm năng của di sản tư liệu còn nhiều trong dân, cơ quan lưu trữ, bảo tàng… và cần được công nhận, bảo tồn và phát huy giá trị. Cuốn sách được tổng thư ký Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam, ông Phạm Vinh Quang đánh giá là một tư liệu tham khảo quan trọng. Ông cho biết đây là cơ sở để các cá nhân và tổ chức sở hữu và bảo quản những tư liệu, tài liệu quý hiếm và có giá trị, từ đó đưa ra những đề cử có chất lượng để đóng góp vào danh mục Ký ức thế giới của UNESCO trong tương lai.

Xem thêm:  Tuyết Lê - Nhà Thiết Kế Được Vinh Danh

Chương trình Ký ức thế giới do UNESCO được khởi xướng từ năm 1992 nhằm bảo tồn và sử dụng các di sản tư liệu trên toàn cầu, đặc biệt là những di sản quý hiếm và đang gặp nguy hiểm. Các di sản này có thể là cuốn sách, bộ phim, bức ảnh, giọng nói hoặc bút tích…

Hiểu Nhân

Source link