Rò rỉ video UAV bị bắn hạ, phát nổ trên bầu trời Moscow

Rò rỉ video UAV bị bắn hạ, phát nổ trên bầu trời Moscow

UAV bị bắn hạ trên bầu trời Moscow

Kênh SHOT đã chia sẻ trên Telegram những đoạn video chưa được xác minh, ghi lại cảnh một máy bay không người lái (UAV) hoạt động tại khu vực phía tây thủ đô Moscow và sau đó phát nổ giữa không trung vào s.á.ng ngày 30/5. Theo SHOT, có tới 5 UAV đã bị bắn rơi ở vùng này.

Máy bay không người lái rơi gần tòa nhà chung cư

Tiếp theo đó, SHOT tiết lộ video ghi lại những mảnh vỡ được cho là từ một UAV bị quân nhân thực thi pháp luật phong tỏa tại khu vực phía tây nam Moscow. UAV này đã đâm vào một tòa chung cư cao 30 tầng, nhưng may mắn không phát nổ.

Mảnh vỡ UAV trong vụ tấn công vào Moscow

Âm thanh nổ và cột khói lúc s.á.ng sớm

Kênh Mash cũng đã chia sẻ một đoạn video được quay tại khu vực phía tây Moscow, cho thấy âm thanh giống như một vụ nổ, sau đó là một số tiếng nổ nhỏ hơn.

Một video khác chưa được xác minh do kênh Baza đăng tải cho thấy một máy bay không người lái rơi ở khu vực Moscow, kèm theo âm thanh của một vụ nổ lớn, sau đó là một cột khói bốc lên từ xa.

Xem thêm:  Đức sẽ cung cấp gói viện trợ lớn chưa từng có cho Ukraine

Vụ nổ ở Moscow trong trận tập kích bằng UAV

Ukraine bị cáo buộc đứng sau vụ tấn công

Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc Ukraine là người chủ mưu vụ tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào một số tòa nhà ở Moscow vào s.á.ng ngày 30/5.

“Một cuộc tấn công bằng UAV đã được chính quyền Kiev mở màn để tấn công các mục tiêu ở thành phố Moscow”, tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, tổng cộng có 8 UAV tham gia vào vụ tập kích, và tất cả đều đã bị bắn trúng. Trong đó, có 3 UAV bị tác động bởi các biện pháp tác chiến điện tử, khiến chúng mất kiểm soát và đi chệch khỏi mục tiêu. 5 chiếc còn lại đã bị hệ thống phòng không Pantsir-S hoạt động bên ngoài Moscow bắn hạ.

Những thiệt hại sau vụ tấn công

Lãnh đạo Moscow cho biết vụ tấn công đã gây hư hại nhẹ cho một số tòa nhà tại thủ đô Nga và các cư dân trong khu vực tấn công phải tạm thời sơ tán. May mắn là không có ai bị thương nặng trong sự việc này, chỉ có hai người cần sự hỗ trợ y tế.

Ủy ban Điều tra Liên bang Nga đã thông báo rằng đang tiến hành cuộc điều tra trong việc làm s.á.ng tỏ vụ việc.

Moscow, nằm cách biên giới với Ukraine hơn 1.000km, hiếm khi gặp phải vụ tấn công bằng UAV kể từ khi xung đột ở Ukraine bùng nổ. Tuy nhiên, một số khu vực biên giới vẫn liên tục chứng kiến những vụ việc tương tự.

Xem thêm:  Ukraine tiếp nhận lá chắn thép Patriot đầu tiên từ phương Tây

Hồi đầu tháng 5, Nga cáo buộc Ukraine đứng sau vụ tấn công vào Điện Kremlin bằng hai UAV chứa thuốc nổ nhằm ám sát Tổng thống Vladimir Putin. Tuy nhiên, chính quyền Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã khẳng định rằng quân đội nước này không tấn công Điện Kremlin và cũng không tấn công Moscow.

Theo báo New York Times tuần trước, dựa trên thông tin nghe lén các cuộc trao đổi giữa Ukraine và Nga, cơ quan tình báo của Mỹ cho rằng một đơn vị đặc nhiệm hoạt động độc lập của Ukraine có thể liên quan đến vụ tấn công Điện Kremlin. Tuy nhiên, họ cũng cho rằng khả năng chính phủ Ukraine thực hiện cuộc tấn công là “rất thấp”.

Nguồn: dantri.com.vn