Rạn nứt âm ỉ sau cuộc nổi loạn của Wagner ở Nga

Rạn nứt âm ỉ phía sau vụ nổi loạn của Wagner ở Nga

Sự mâu thuẫn giữa Wagner và Bộ Quốc phòng Nga

Để thấu hiểu sự mâu thuẫn giữa Wagner và Bộ Quốc phòng Nga, chúng ta phải quay lại những sự kiện diễn ra trong năm trước. Vào thời điểm đó, Wagner – một đội quân đánh thuê hoạt động ở châu Phi và Trung Đông – được nhờ giúp Nga chiếm quyền kiểm soát Popasnaya, rồi là Bakhmut, và sau đó là Donbass. Quy mô của chiến dịch này lớn đến nỗi Wagner trở thành một đội quân độc lập, tức là một đơn vị có nguồn lực, chỉ huy và chiến thuật tự chủ.

Chiến thuật của Wagner và Storm Z

Không chỉ Wagner, mà cả Quân đoàn Donetsk thứ nhất cũng sử dụng chiến thuật tương tự. Kinh nghiệm thu được từ những cuộc tấn công liên tục trong một năm đã dẫn đến việc thành lập “Storm Z” – một đơn vị tấn công có chiến thuật giống Wagner và cấu trúc tương tự.

Wagner trở thành một đội quân hùng mạnh nhờ các nguồn truyền thông độc lập và thành công mà họ đạt được. Khi cuộc chiến ở Bakhmut sắp kết thúc, Wagner hy vọng có thể tự chủ hoạt động mà không phụ thuộc vào Bộ Quốc phòng Nga.

Xem thêm:  Lãnh đạo 4 vùng ly khai Ukraine tới Moscow, Nga sắp thông báo sáp nhập

Rạn nứt âm ỉ giữa Wagner và Bộ Quốc phòng

Sự cạnh tranh nội bộ là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến mâu thuẫn giữa Wagner và Bộ Quốc phòng Nga. Đầu năm nay, Wagner bị hạn chế tuyển dụng tình nguyện viên từ nhà tù. Những nguồn lực này đã được chuyển sang các đơn vị chính quy, bao gồm cả Storm Z. Trong những tháng gần đây, Wagner chỉ có thể tuyển dụng từ các văn phòng tuyển quân thông thường và phải cạnh tranh từng ứng viên. Với tình hình chiến đấu khốc liệt ở Bakhmut, mọi tân binh trở nên quý giá.

Để thu hút người tham gia vào đội quân của mình, ông trùm Yevgeny Prigozhin đã xây dựng “thương hiệu” Wagner và tăng cường sự hiện diện của họ trên phương tiện truyền thông của mình.

Các chiến thuật tiếp thị đặc biệt của ông Prigozhin

Khi đã sử dụng hết các phương pháp tiếp thị thông thường, ông Prigozhin đã sử dụng chiêu trò để thu hút tân binh từ các đối thủ cạnh tranh của mình. Các phương tiện truyền thông của ông đã tạo nên hình ảnh những đơn vị quân đội chính quy của Nga là những đơn vị yếu đuối, không đáng tin cậy, và có khả năng rút lui. Chiến dịch bôi nhọ này đạt đỉnh cao vào những ngày cuối cùng của cuộc chiến ở Bakhmut.

Ông Prigozhin và các phương tiện truyền thông của ông đã cố tình phóng đại một số vấn đề trong quân đội Nga để thu hút nguồn lực quý giá nhất – những người sẵn sàng chiến đấu.

Xem thêm:  Vừa sạc vừa chơi game, điện thoại nổ làm nam thanh niên nát bét bàn tay

Tương lai của Wagner

Sau cuộc nổi loạn không thành công, ông Prigozhin dường như đã quyết định chuyển hướng đến Belarus theo thoả thuận với chính phủ Nga để tránh nguy cơ bị truy tố.

Moscow đã đưa ra 3 lựa chọn cho các thành viên của Wagner: ký hợp đồng với Bộ Quốc phòng và trở thành một phần của lực lượng vũ trang Nga, hoặc chuyển đến Belarus, hoặc trở về với gia đình.

Hiện tại, Wagner có khoảng 25.000 lính, không tính các đơn vị khác thuộc Lực lượng Vũ trang Nga, như Lữ đoàn Pháo binh 305. Đa phần tập đoàn Wagner sẽ được sáp nhập vào các sư đoàn khác trong quân đội, hoặc giữ lại một số độc lập. Tuy nhiên, họ sẽ cắt đứt q.u.a.n h.ệ với ông Prigozhin. Tất cả những điều này sẽ đòi hỏi thời gian để thực hiện.