Quy trình cấp lại/đổi căn cước công dân như thế nào? mất bao nhiêu tiền?

Quy trinh cap laidoi can cuoc cong dan nhu the - Quy trình cấp lại/đổi căn cước công dân như thế nào? mất bao nhiêu tiền?

Sau đó, người dân gọi điện đến đường dây nóng để phản ánh thì không ai nghe máy, hoặc được nhận câu trả lời rất chung chung… Điều này làm ảnh hưởng không nhỏ đến các hoạt động giao dịch công việc, đi lại của cá nhân và vô hình chung kéo theo tình trạng tiêu cực mới xuất hiện: “cò” làm nhanh CCCD.

Về việc nhiều người đã làm CCCD rất lâu nhưng chưa nhận được, Công an TPHCM cho rằng, nguyên nhân có thể đến từ việc khai báo thông tin không chính xác, nhất là nơi đăng ký khai sinh, quê quán… dẫn đến sai lệch thông tin trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Trường hợp người dân đã làm thủ tục lâu nhưng chưa nhận được CCCD thì có thể liên hệ với cơ quan công an để kiểm tra trên hệ thống và yêu cầu cấp lại.

Vậy người dân cần xin cấp lại CCCD ở đâu? quy trình như thế nào và có mất phí thêm lần nữa không? 

Xem thêm:  Yêu cầu Quyền Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan chỉ đạo tiêm vaccine Covid-19

 Yêu cầu cấp lại/mất CCCD xin cấp lại ở đâu?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư 59/2021/TT-BCA, công dân trực tiếp đến cơ quan Công an có thẩm quyền tại nơi thường trú, tạm trú để đề nghị cấp lại thẻ CCCD.

Hoặc công dân có thể đăng ký thời gian, địa điểm đề nghị cấp lại thẻ CCCD qua Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công Bộ Công an.  

Trong đó, công dân lựa chọn dịch vụ, kiểm tra thông tin của mình trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, trường hợp thông tin đã chính xác thì hệ thống sẽ tự động chuyển đề nghị của công dân về cơ quan Công an nơi công dân đề nghị.

Thủ tục cấp lại CCCD

Căn cứ Điều 10, 11 Thông tư 59/2021/TT-BCA, Điều 4, 5, 6 Thông tư 60/2021/TT-BCA, thủ tục cấp lại CCCD gắn chip được thực hiện như sau:

Bước 1: Công dân đến cơ quan Công an có thẩm quyền tiếp nhận đề nghị cấp thẻ CCCD tại nơi thường trú, tạm trú để yêu cầu được cấp thẻ CCCD.

Bước 2: Cơ quan Công an tiếp nhận yêu cầu

Cán bộ tiếp nhận đề nghị tìm kiếm thông tin công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lập hồ sơ cấp thẻ. Nếu chưa có thông tin trong Cơ sở dữ liệu thì công dân phải xuất trình một trong các loại giấy tờ hợp pháp chứng minh nội dung thông tin nhân thân.

Xem thêm:  Nỗ lực giải quyết xung đột Nga - Ukraine của Trung Quốc

Bước 3: Chụp ảnh, thu thập vân tay và in Phiếu thu nhận thông tin

Cán bộ tiến hành mô tả đặc điểm nhận dạng của công dân, chụp ảnh, thu thập vân tay để in trên Phiếu thu nhận thông tin CCCD cho công dân kiểm tra, ký tên.

Lưu ý: Ảnh chân dung của công dân khi làm thủ tục cấp thẻ CCCD là ảnh màu, phông nền trắng, chụp chính diện, đầu để trần, rõ mặt, rõ hai tai, không đeo kính; trang phục, tác phong nghiêm túc, lịch sự.

Đối với trường hợp công dân theo tôn giáo, dân tộc thì được mặc lễ phục tôn giáo, trang phục dân tộc đó, nếu có khăn đội đầu thì được giữ nguyên nhưng phải đảm bảo rõ mặt, rõ hai tai.

Bước 4: Thu lệ phí cấp thẻ theo quy định

Bước 5: Nhận giấy hẹn trả thẻ CCCD

Công dân nhận giấy hẹn trả kết quả và nhận kết quả theo giấy hẹn.

Thời gian trả kết quả: Từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (trừ ngày lễ, tết); nơi trả kết quả tại cơ quan Công an nơi tiếp nhận hồ sơ hoặc trả qua đường bưu điện.

Thời hạn giải quyết: Tối đa 08 ngày làm việc (theo Điều 11 Thông tư 60/2021/TT-BCA).

 Xin cấp lại CCCD gắn chip hết bao nhiêu tiền?

Mức thu lệ phí cấp thẻ Căn cước công dân được quy định tại Điều 4 Thông tư 59/2019/TT-BTC.

Tuy nhiên, theo Điều 1 Thông tư số 120/2021/TT-BTC, nhằm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, người dân sẽ được giảm 50% mức thu lệ phí cấp Căn cước công dân từ 01/01/2022 đến hết ngày 30/6/2022.

Xem thêm:  Ukraine không chấp nhận bất cứ tối hậu thư nào của Nga

Theo đó, mức lệ phí cấp Căn cước công dân như sau:

Mức thu lệ phí

Từ 01/01/2022 đến 30/6/2022

Từ 01/07/2022

Chuyển từ Chứng minh nhân dân 9 số (CMND), CMND 12 số sang cấp thẻ CCCD

15.000 đồng/thẻ CCCD

30.000 đồng/thẻ CCCD

Đổi thẻ CCCD khi bị hư hỏng không sử dụng được; thay đổi thông tin về họ, chữ đệm, tên; đặc điểm nhân dạng; xác định lại giới tính, quê quán; có sai sót về thông tin trên thẻ; khi công dân có yêu cầu

25.000 đồng/thẻ CCCD

50.000 đồng/thẻ CCCD

Cấp lại thẻ CCCD khi bị mất thẻ CCCD, được trở lại quốc tịch Việt Nam theo quy định của Luật quốc tịch Việt Nam

35.000 đồng/thẻ CCCD

70.000 đồng/thẻ CCCD


Source link: https://dantri.com.vn/ban-doc/quy-trinh-cap-laidoi-can-cuoc-cong-dan-nhu-the-nao-mat-bao-nhieu-tien-20220629093429735.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *