Quy tắc “4 ấm, 1 lạnh” để bảo vệ trẻ khỏi ốm khi trời rét

Quy tắc "4 ấm, 1 lạnh" để bảo vệ trẻ khỏi ốm khi trời rét

Quy tắc 4 ấm, 1 lạnh bảo vệ trẻ khỏi ốm khi trời rét

Nền nhiệt độ hiện tại khá thấp, vì vậy việc giữ ấm cho trẻ là điều rất quan trọng để duy trì nhiệt độ cơ thể ổn định trong mùa đông. Đặc biệt, trong ban đêm và khi ra ngoài. Bác sĩ Phí Xuân Thi, chuyên gia về trẻ em tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, đưa ra quy tắc “4 ấm, 1 lạnh” để bảo vệ sức khỏe của trẻ.

Quy tắc “4 ấm”

Bàn tay ấm

Hãy đảm bảo bàn tay của bé luôn ấm, không bị lạnh và không đổ mồ hôi.

Lưng ấm

Tương tự như bàn tay, lưng của trẻ cần được giữ ấm vừa phải. Nếu lưng trẻ mồ hôi và không được lau kịp thời, mồ hôi có thể thấm ngược vào cơ thể gây nhiễm lạnh. Nếu cảm thấy cổ và lưng bé lạnh, đó là dấu hiệu bé cần được mặc thêm quần áo.

Bụng ấm

Giữ ấm bụng là cách bảo vệ dạ dày của bé. Nếu bụng lạnh, dạ dày cũng sẽ lạnh và ảnh hưởng đến tiêu hóa và hấp thụ thức ăn của bé.

Xem thêm:  Ông Netanyahu tái xuất, trở thành Thủ tướng Israel lần thứ ba

Bàn chân ấm

Bàn chân là một trong những bộ phận nhạy cảm nhất trong cơ thể trẻ, vì dưới bàn chân có nhiều mạch máu và huyệt. Nếu không giữ ấm cho bàn chân, bé có nguy cơ mắc các bệnh đường hô hấp. Hãy lưu ý giữ ấm đôi bàn chân của bé bằng cách cho bé đi tất khi ở trong nhà và đi giày khi ra ngoài.

Quy tắc “1 lạnh”

Không vì trời lạnh mà bố mẹ trùm kín đầu bé cả ngày. Chuyên gia khuyên rằng khi bé ở trong nhà, đầu bé cần được thông thoáng và thoải mái, không cần đội mũ. Chỉ khi ra ngoài, bé mới cần đội mũ để giữ ấm.

Lưu ý khi giữ ấm cho trẻ trong ngày lạnh:

  • Mặc quần áo theo lớp: Mặc đồ theo lớp sẽ giúp điều chỉnh quần áo phù hợp với nhiệt độ cơ thể của bé. Hãy đảm bảo không mặc quá 4 lớp áo, tránh làm bé cảm thấy khó cử động và bí bách, thậm chí ra mồ hôi. Lớp áo trong cùng nên là áo phông cotton ôm khít cơ thể, tiếp theo là áo len và áo khoác. Khi đi ra ngoài, bé cần thêm mũ và găng tay. Khi đi ngủ, bé cần được đắp thêm chăn hoặc sử dụng túi ngủ.

  • Không ủ quá nhiều: Quấn bé quá nhiều lớp có thể cản trở quá trình hô hấp. Hãy tránh quấn khăn dài quanh cổ và mặt của bé. Thay vào đó, hãy che chắn bé khỏi những cơn gió nhẹ bằng cách sử dụng xe đẩy hoặc đưa bé vào nơi kín gió.

  • Tránh những thứ có thể gây nguy hiểm: Hãy tránh sử dụng chăn dày và nặng, nệm mềm và nhẹ, đệm điện hay máy sưởi. Những đồ vật này có thể gây nghẹt thở, bỏng hoặc mắc kẹt cho bé.

Xem thêm:  Những ai cần tiêm vaccine phòng Covid-19 mũi 3, 4?

Đối với việc giữ ấm cho trẻ, PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, nguyên Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cũng nhấn mạnh rằng cổ và tai cũng cần được giữ ấm. Tuy nhiên, bộ phận quan trọng nhất là đường thở của bé, và không thể bịt kín. Điều quan trọng nhất là đảm bảo môi trường sạch sẽ, nhiệt độ và độ ẩm phù hợp.

Ngoài ra, trong mùa lạnh, thời gian tắm cho trẻ nhỏ không nên kéo dài quá 10 phút, không nhất thiết phải tắm mỗi ngày. Một tuần có thể tắm 2-3 lần, nhưng vẫn cần đảm bảo bé được lau rửa và thay quần áo sạch sẽ hàng ngày. Bé chỉ cần lau người, rửa chân tay mặt mũi bằng nước ấm trong phòng kín gió và ủ ấm ngay sau đó để tránh nhiễm lạnh. Nếu cần tắm gội, hãy sử dụng nước ấm.

Nhớ áp dụng quy tắc “4 ấm, 1 lạnh” này để bảo vệ sức khỏe cho trẻ trong mùa đông lạnh giá!

Nguồn: Tin Hành Lang