Quan hệ quốc phòng Việt Nam – Cuba: Một mô hình thúc đẩy hợp tác

Quan hệ quốc phòng Việt Nam - Cuba: Một mô hình thúc đẩy hợp tác

Quan hệ gắn bó và đáng khen ngợi

Sáng ngày 5/12, Đại tướng Lương Cường, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam đã có buổi hội đàm với Trung tướng Víctor Rojo Ramos, Chủ nhiệm Chính trị Các lực lượng vũ trang cách mạng Cuba. Buổi hội đàm được tổ chức tại Bộ Quốc phòng. Đại tướng Lương Cường và Trung tướng Víctor Rojo Ramos đã thể hiện rõ rằng q.u.a.n h.ệ quốc phòng giữa Việt Nam và Cuba không chỉ là một lĩnh vực hợp tác quan trọng, mà còn là một mô hình tiên tiến để thúc đẩy hợp tác ở các lĩnh vực khác.

Quan hệ gắn kết và ổn định qua thời gian

Đại tướng Lương Cường khẳng định rằng q.u.a.n h.ệ hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam và Cuba ngày càng phát triển sâu rộng và phù hợp với ý thức của lãnh đạo cấp cao hai nước. Mối q.u.a.n h.ệ đặc biệt giữa Việt Nam và Cuba đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Fidel Castro đặt nền móng, và đã được xây dựng và phát triển bởi các thế hệ lãnh đạo Đảng, Nhà nước, nhân dân và quân đội hai nước.

Xem thêm:  Kho hàng ở Quy Nhơn bị thiêu rụi trong đám cháy lớn

Qua hơn 60 năm, dù trải qua nhiều khó khăn trong lịch sử, q.u.a.n h.ệ giữa hai nước vẫn được duy trì và ngày càng củng cố. Hợp tác giữa hai nước được triển khai một cách toàn diện trên nhiều lĩnh vực như nông nghiệp, y tế, tài chính, ngân hàng, khoa học – công nghệ và các cơ chế, diễn đàn đa phương.

Sự ủng hộ và cải thiện liên tục

Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam tuyên bố rằng Đảng, Nhà nước, nhân dân và quân đội Việt Nam sẽ luôn hỗ trợ tối đa Cuba, như cách mà Cuba đã từng giúp đỡ Việt Nam trong những thời điểm khó khăn nhất của cuộc chiến giải phóng, cũng như trong công cuộc xây dựng đất nước Việt Nam ngày nay.

Hai bên đã nhất trí rằng, trong tổng thể q.u.a.n h.ệ chung giữa hai nước, q.u.a.n h.ệ hợp tác quốc phòng là một trong những trụ cột quan trọng và đóng vai trò thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực khác. Trong thời gian tới, quân đội của Việt Nam và Cuba sẽ tiếp tục trao đổi trong các đoàn, đặc biệt là đoàn cấp cao; giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm giữa các sĩ quan trẻ hai nước; trao đổi kinh nghiệm về công cuộc Đảng và công tác chính trị; đồng thời hợp tác đào tạo nhân lực…

Tiến về tương lai một cách mạnh mẽ

Sau buổi hội đàm, Trung tướng Víctor Rojo Ramos đã hội kiến Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam và Thứ trưởng Bộ Quốc phòng. Tướng Cương đã nhấn mạnh rằng, trên cơ sở của Thỏa thuận phát triển hợp tác quốc phòng được ký kết năm 2011 và Kế hoạch giai đoạn 2020-2022, hợp tác quốc phòng giữa hai nước đã đi vào chiều sâu và đạt được hiệu quả thiết thực.

Xem thêm:  Bồi thường Vành đai 3 TP HCM cần dựa trên vị trí và loại đất

Thượng tướng Nguyễn Tân Cương đề nghị hai bên tiếp tục triển khai hiệu quả các nội dung hợp tác dựa trên các văn bản và thỏa thuận đã ký kết, thúc đẩy việc xây dựng thêm các thỏa thuận hợp tác mới, đặc biệt là Kế hoạch hợp tác giai đoạn 2023-2025.

Trung tướng Víctor Rojo Ramos đã thăm chính thức Việt Nam và tham dự Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam năm 2022 từ ngày 1 đến 12/12.

Ảnh: Dài tướng Lương Cường (trái) chủ trì lễ đón trung tướng Víctor Rojo Ramos

Ảnh: Thượng tướng Nguyễn Tân Cương (phải) trong buổi hội kiến của trung tướng Víctor Rojo Ramos