Quân đội Việt Nam hỗ trợ tìm kiếm cứu nạn tại Thổ Nhĩ Kỳ

Quan doi Viet Nam bat dau cuu ho cuu nan - Quân đội Việt Nam hỗ trợ tìm kiếm cứu nạn tại Thổ Nhĩ Kỳ

Sự cống hiến của quân đội Việt Nam

Ngay sau khi đặt chân đến tỉnh Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 14/2, Tổ trinh sát số 1 của Đội Công binh cứu sập và Đội chó nghiệp vụ của Quân đội Nhân dân Việt Nam đã nén công việc tìm kiếm cứu nạn tại khu vực đường Rustem Tumer Pasa, Antakya (tỉnh Hatay) [[1]].

Thảm họa động đất tại Hatay

Hatay là một trong những tỉnh bị thiệt hại nặng nề nhất do động đất diễn ra vào ngày 6/2. Nhiệt độ trong ngày ở Hatay đang dao động từ 11 độ C và xuống còn -2 độ C vào ban đêm [[1]].

Quân đội Việt Nam bắt đầu cứu hộ, cứu nạn tại Thổ Nhĩ Kỳ - 1


Ảnh: Văn Hiếu/QĐND

Sứ mệnh của Thiếu tướng Phạm Văn Tỵ

Thiếu tướng Phạm Văn Tỵ, Phó chánh Văn phòng Thường trực Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Phó cục trưởng Cục Cứu hộ – Cứu nạn (Bộ Tổng Tham mưu Quân đội Nhân dân Việt Nam) trực tiếp chỉ đạo công việc tìm kiếm [[1]].

Xem thêm:  Sở Y tế và CDC "mượn" kit test của Việt Á không báo cáo tỉnh

Sự phối hợp cứu nạn

Theo hiệp đồng, nếu phát hiện dấu hiệu nguy hiểm, lực lượng tìm kiếm sẽ ngay lập tức báo cáo để thống nhất với lực lượng cứu hộ địa phương và cùng nhau tiến hành cứu nạn [[1]].

Quân đội Việt Nam bắt đầu cứu hộ, cứu nạn tại Thổ Nhĩ Kỳ - 3


Ảnh: Văn Hiếu/QĐND

Nhân viên cứu nạn nhanh chóng triển khai công việc tìm kiếm

Các lực lượng cứu hộ nhanh chóng triển khai công việc tìm kiếm trong khu vực, với sự hỗ trợ của chó nghiệp vụ để tìm kiếm nạn nhân mắc kẹt [[1]].

Quân đội Việt Nam bắt đầu cứu hộ, cứu nạn tại Thổ Nhĩ Kỳ - 4


Ảnh: Văn Hiếu/QĐND

Đoàn công tác tới Thổ Nhĩ Kỳ

Trước đó, đoàn công tác cứu hộ, cứu nạn của Quân đội Nhân dân Việt Nam đã tới thành phố Antakya thuộc tỉnh Hatay vào tối 13/2 (giờ địa phương) [[1]].

Sứ mệnh tại Thổ Nhĩ Kỳ

Đoàn cứu hộ, cứu nạn của Quân đội Nhân dân Việt Nam sẽ tiến hành các công việc được phân công bởi Tổng cục Điều phối thiên tai và tình trạng khẩn cấp thuộc Bộ Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ [[1]].

Sự tham gia của quân đội Việt Nam

Lực lượng của Quân đội Nhân dân Việt Nam tham gia hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa tại Thổ Nhĩ Kỳ gồm 76 người. Đó có Đội Quân y thuộc Tổng cục Hậu cần với 30 người, Đội Công binh cứu sập thuộc Binh chủng Công binh với 30 người, Đội Chó nghiệp vụ tìm kiếm cứu nạn thuộc Bộ đội Biên phòng với 9 người và 6 chó nghiệp vụ, cùng với Bộ phận chỉ huy và cơ quan với 7 người [[1]].

Xem thêm:  Chuyện cụ ông 80 tuổi xây 28 cây cầu miễn phí cho các vùng quê nghèo khó

Quân đội Việt Nam bắt đầu cứu hộ, cứu nạn tại Thổ Nhĩ Kỳ - 7


Ảnh: Văn Hiếu/QĐND

Quân đội Việt Nam đã nhanh chóng đáp ứng và thực hiện sứ mệnh tại Thổ Nhĩ Kỳ, góp phần giúp đỡ và cứu trợ nhân đạo cho những người gặp khó khăn trong thảm họa động đất.