Quan chức người Mỹ cấp cao có thể đã đến thăm Đài Loan

Quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ có thể đã tới thăm Đài Loan

Trung Quốc đang cảm thấy phẫn nộ với việc Mỹ tự quyết định mình. Điều này được cho là bắt đầu từ chuyến thăm Đài Loan của ông Michael Chase, Phó trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ. Theo thông tin từ Reuters, chuyến thăm này có thể tạo ra sự tức giận từ phía Trung Quốc.

Cả Đài Loan và Bộ Quốc phòng Mỹ đều không muốn bình luận về vấn đề này. Một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Mỹ chỉ nói: “Chúng tôi không có ý kiến về các hoạt động cụ thể, nhưng tôi muốn nhấn mạnh rằng chúng tôi đang hỗ trợ Đài Loan trong lĩnh vực phòng thủ nhằm đối phó với mối đe dọa từ Trung Quốc.”

Khi được hỏi về việc ông Chase có đến Đài Loan hay không, ông Chiu Kuo-cheng, lãnh đạo cơ quan phòng vệ của Đài Loan, chỉ nói: “Những người ủng hộ chúng tôi luôn được chào đón.”

Nếu thông tin là chính xác, ông Chase sẽ là quan chức quốc phòng cấp cao nhất của Mỹ đến thăm Đài Loan kể từ năm 2019.

Xem thêm:  Chiến sự miền Đông khốc liệt cực điểm, Ukraine cần vũ khí quyết vận mệnh

Sự căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc về Đài Loan

Trung Quốc xem Đài Loan là một phần không thể tách rời, phải được thống nhất bằng mọi giá, thậm chí bằng việc sử dụng vũ lực. Nhiều lần Trung Quốc đã kêu gọi quan chức nước ngoài không đến thăm hòn đảo.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Uông Văn Bân, tuyên bố tại Bắc Kinh rằng nước này kiên quyết phản đối các tương tác chính thức và q.u.a.n h.ệ quân sự giữa Mỹ và Đài Loan.

Tháng 8 năm ngoái, Trung Quốc đã tổ chức một cuộc tập trận quy mô lớn gần Đài Loan khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ (khi đó là bà Nancy Pelosi) đã đến thăm hòn đảo.

Mặc dù Mỹ không thiết lập q.u.a.n h.ệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, nhưng Washington vẫn là nhà cung cấp vũ khí quan trọng nhất cho đảo này và hai bên có mối q.u.a.n h.ệ an ninh.

Nguồn: Link bài viết

Ảnh: Suhyeon Choi on Unsplash

Liên kết: Tin Hành Lang