Phương Tây loạn nguồn vũ khí nếu khủng hoảng Ukraine kéo dài

Phương Tây lo cạn nguồn vũ khí nếu khủng hoảng Ukraine kéo dài

Khi khủng hoảng quân sự ở Ukraine kéo dài, nguồn cung vũ khí hiện tại của Phương Tây đang dần cạn kiệt. Điều này làm lo lắng các nhà lãnh đạo và chuyên gia quân sự, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với tờ Financial Times, Giám đốc điều hành của Northrop Grumman, bà Kathy Warden, đã nêu rõ vấn đề này.

Bà cho rằng, nguồn cung vũ khí của Phương Tây không thể đáp ứng một cuộc xung đột kéo dài ở Ukraine hay bất kỳ nơi nào khác. “Tôi không nói rằng nguồn vũ khí sẽ cạn kiệt ngay, nhưng nếu xung đột kéo dài trong vài năm, đó sẽ là một vấn đề lớn”, bà Warden nhấn mạnh.

Theo bà Warden, điều quan trọng là chính phủ Phương Tây cần “phát tín hiệu rõ ràng” về việc họ nên sản xuất những gì và mức độ sử dụng nguồn cung vũ khí để đảm bảo sẵn có trong tương lai. Đồng thời, các nhà thầu quốc phòng Mỹ cũng đã họp vài lần mỗi tuần để thảo luận về việc viện trợ khí tài cho Ukraine. Việc này đang được thảo luận và làm rõ kế hoạch của Lầu Năm Góc.

Xem thêm:  Ukraine tiết lộ loại vũ khí mới đe dọa nghiêm trọng khí tài do Mỹ viện trợ

Mỹ và các đồng minh phương Tây đã cung cấp hàng tỷ USD cho Ukraine để hỗ trợ vũ khí và trang thiết bị quân sự kể từ khi xung đột giữa Nga và Ukraine nổ ra vào tháng 2. Mỹ cung cấp số tiền viện trợ nhiều nhất với khoảng gần 7 tỷ USD. Tuy nhiên, Ukraine vẫn liên tục kêu gọi các quốc gia này hỗ trợ thêm, đặc biệt về vũ khí hạng nặng và tầm xa.

Trong khi đó, Nga coi việc vũ khí từ nước ngoài được đưa vào Ukraine là mục tiêu t.ấ.n c.ô.ng chính đáng. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã chỉ thị cho các đơn vị Nga t.ấ.n c.ô.ng và phá hủy tên lửa cũng như pháo tầm xa của Ukraine.

Đọc thêm tại Tin Hành Lang.