Phương pháp chẩn đoán và điều trị bướu cổ đa nhân – Tin Hành Lang

Bác sĩ chỉ định siêu âm, sinh thiết và đưa ra phương pháp phù hợp điều trị bướu cổ đa nhân như thuốc kháng giáp, iốt phóng xạ hoặc phẫu thuật.

BS.CKI Đỗ Tiến Vũ, chuyên khoa Nội tiết và Đái tháo đường tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM, cho biết, phần lớn bướu giáp đa nhân lành tính, không đòi hỏi điều trị. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bướu giáp đa nhân gây nguy cơ ung thư tuyến giáp. Người bị bướu giáp đa nhân cần thường xuyên kiểm tra sức khỏe với bác sĩ chuyên khoa Nội tiết và Đái tháo đường tại bệnh viện có trang thiết bị hiện đại. Điều này giúp người bệnh có kết quả xét nghiệm nhanh chóng, siêu âm chính xác và điều trị hiệu quả.

Phương pháp chẩn đoán

Khi kiểm tra, ngoài việc đặt các câu hỏi về lịch sử bệnh và yếu tố gia đình, bác sĩ sẽ quan sát và xem kích thước và hình dạng tuyến giáp bằng cách sờ hỏi vào cổ của người bệnh. Bác sĩ đặt xét nghiệm máu để đo lượng hormone tuyến giáp (TSH, FT3, FT4) và kháng thể tuyến giáp (Anti TPO). Dựa trên các chỉ số này, bác sĩ sẽ đánh giá hoạt động của tuyến giáp và đưa ra phương pháp điều trị thích hợp. Ngoài ra, bác sĩ còn có thể yêu cầu các phương pháp kiểm tra khác như siêu âm cổ, chụp CT… để chẩn đoán tình trạng của người bệnh một cách chính xác.

Xem thêm:  Hà Nội: Một người bị chó nhà cắn gần đứt rời bàn chân

Theo bác sĩ Vũ, siêu âm là phương pháp tốt nhất để kiểm tra tuyến giáp, giúp bác sĩ đánh giá kích thước của tuyến giáp và các đặc điểm nhân giáp như kích thước, số lượng, vôi hóa, phản âm, đường viền, hình dạng, đặc hay dạng nang.

Nếu có bất kỳ dấu hiệu nghi ngờ về ung thư tuyến giáp, bác sĩ sẽ đề xuất sinh thiết chọc hút sử dụng kim nhỏ. Bác sĩ sẽ lấy mẫu tế bào từ một số nơi trên tuyến giáp và gửi đến phòng thí nghiệm để xem liệu có ung thư hay không. Bác sĩ chuyên khoa Giải phẫu bệnh sẽ quan sát tế bào dưới kính hiển vi. Sinh thiết có thể cho ra 4 kết quả:

  • Không chẩn đoán được: không đủ tế bào để xác định chẩn đoán. Trường hợp này sẽ được yêu cầu làm sinh thiết lại.
  • Lành tính: hầu hết người bệnh có kết quả sinh thiết lành tính và tiếp tục được theo dõi mỗi 6 tháng. Tin Hành Lang lành tính có thể được phẫu thuật nếu nhân có kích thước lớn, gây khó khăn trong việc nuốt, thở và ảnh hưởng đến vẻ đẹp.
  • Ác tính: thường là ung thư tuyến giáp, bệnh nhân sẽ được phẫu thuật gỡ bỏ hoàn toàn tuyến giáp.
  • Không xác định: bao gồm các dạng tổn thương nang, u nang, tổn thương tế bào Hurthle (một loại tế bào tuyến giáp), tế bào hoặc các khối u không điển hình. Điều này có nghĩa là không chắc chắn liệu các tế bào này có phải ung thư hay không, nhưng chúng không bình thường. Tới 15-20% kết quả FNA (chọc hút tuyến giáp bằng kim nhỏ) có dạng này.
Xem thêm:  Uống ít nước làm tăng nguy cơ ung thư bàng quang

Phương pháp điều trị

Bác sĩ Tiến Vũ cho biết, phương pháp điều trị bướu giáp đa nhân bao gồm thuốc kháng giáp, iốt phóng xạ hoặc phẫu thuật. Tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, bác sĩ sẽ tư vấn và lựa chọn phương án điều trị tối ưu, có thể kết hợp cả ba phương pháp để đạt hiệu quả tốt nhất.

Phương pháp iốt phóng xạ hoạt động bằng cách phá hủy một phần tuyến giáp, giúp thu nhỏ tuyến giáp. Bệnh nhân sẽ uống một liều iốt phù hợp theo chỉ định của bác sĩ Nội tiết và Đái tháo đường. Các tế bào tuyến giáp sẽ hấp thụ iốt và bị tiêu diệt. Tuyến giáp có thể tiếp tục sản xuất hormone bình thường, nhưng cũng có những trường hợp suy giáp, cần tiếp tục điều trị bằng thuốc hormone.

Với phương pháp thuốc kháng giáp methimazole và propylthiouracil, bệnh nhân cần sử dụng trong thời gian dài. Có thể xảy ra tác dụng phụ như giảm số lượng bạch cầu, viêm gan, viêm mạch…

Phương pháp phẫu thuật: quyết định cắt một phần hoặc toàn bộ tuyến giáp phụ thuộc vào kích thước, số lượng nhân giáp, có nhân độc hay không, có ung thư hay không… Nếu phát hiện ung thư tuyến giáp, phẫu thuật là lựa chọn hàng đầu. Nếu cắt toàn bộ tuyến giáp, bệnh nhân cần sử dụng thuốc thay thế hormone tuyến giáp suốt đời.

Phương pháp điều trị sẽ phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể, do đó, người bệnh nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ chuyên khoa để lựa chọn phương án phù hợp.

Xem thêm:  Tài xế xe ôm công nghệ ở TPHCM bị cướp đâm 6 nhát lúc rạng sáng

Nguyễn Trăm

Nguồn: Tin Hành Lang