“Phức cảm Napoleon” ở đàn ông lùn

Đàn ông lùn và sự tự yêu bản thân

Trong số những người đàn ông thấp bé, hội chứng người lùn, xuất phát từ “phức cảm Napoleon”, là một trạng thái tâm lý tự yêu bản thân, khiến họ dễ nổi nóng và cục mịch. Những người này thường tìm cách khác để thể hiện sự mạnh mẽ thay vì chỉ dựa vào chiều cao.

Môi trường đòi hỏi sự mạnh mẽ

Theo một nghiên cứu từ Đại học Wrocław ở Ba Lan, đàn ông thấp bé thường có xu hướng thể hiện sức ảnh hưởng về mặt tâm lý hơn là thể chất. “Khi những người này không thể gây ấn tượng bằng ngoại hình, họ dùng các chiêu trò tâm lý để đòi hỏi sự tôn trọng và để ấn tượng với nửa kia của mình. Việc trông có vẻ mạnh mẽ hơn có thể khiến người khác cảm thấy họ cao hơn thực tế”, giáo sư Monika Kozlowska, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết.

Phức cảm Napoleon và sự tự ái

Hội chứng người lùn, còn được gọi là “phức cảm Napoleon”, đã được nhiều chuyên gia nghiên cứu trong nhiều năm. Thuật ngữ này được đặt ra bởi nhà tâm lý học người Áo Alfred Adler vào năm 1926. Phức cảm Napoleon giả định rằng những người tự cảm thấy mình ít nam tính, thường là những người thấp lùn, sẽ cố gắng bù đắp bằng cách thể hiện tính hăm hở, nói to và tìm kiếm chú ý. Họ có thể tỏ ra tham vọng, quyền lực, thích chiến tranh và chinh phục…

Xem thêm:  7 loại thực phẩm giúp bạn sống lâu như người Nhật, nhiều loại có tại Việt Nam

Sultan Kosen và Chandra Bahadur Dangi

Sultan Kosen (cao 2,51 m) và Chandra Bahadur Dangi (chiều cao 55 cm) hội ngộ vào năm 2014. Ảnh: Wen

Sự tức giận và sự tự ái

Năm 2018, nhà tâm lý học tiến hóa Mark van Vugt và đồng nghiệp tại Đại học Amsterdam đã tìm thấy bằng chứng về phức cảm Napoleon ở nam giới. Họ phát hiện rằng những người đàn ông thấp bé có hành vi hung hăng hơn trong tương tác xã hội. Theo các chuyên gia, nhóm này có cảm giác dễ bị tổn thương và mức độ hoang tưởng cũng cao hơn.

Nhóm nghiên cứu tại Đại học Wrocław cho rằng, khi một người không có chiều cao, họ phải dùng các phương pháp khác để tỏ ra mạnh mẽ. Các chuyên gia đã khảo sát 367 người đàn ông và tìm kiếm bằng chứng về sự thiếu đồng cảm và hành vi chống đối, chứng tự ái và chủ nghĩa thao túng. Những yếu tố này tạo nên đặc điểm tính cách của “Bộ ba đen tối” và liên quan đến xu hướng gây hấn ở người thấp bé.

Tâm lý học tiến hóa

Theo nhóm chuyên gia, những người thấp hơn không chỉ tức giận vì chiều cao, mà còn có xu hướng “tiến hóa” sự tức giận để bù đắp nhược điểm về thể chất. Hội chứng này được liên kết với tâm lý học tiến hóa, khi trong tự nhiên, những cá nhân thấp bé cần phải tỏ ra ồn ào và hung hăng hơn để cạnh tranh lấy thức ăn và bạn tình. Thực tế cho thấy, những sinh vật nhỏ hơn thường tấn công trước.

Xem thêm:  Bộ phận cá có lợi cho tim của người Việt nhưng thường bị lãng phí

Sự tranh cãi trong giới khoa học

Tuy nhiên, trong giới khoa học vẫn còn tranh cãi xung quanh hội chứng người lùn. Một nghiên cứu từ Đại học Central Lancashire vào năm 2007 cho thấy phức cảm Napoleon có thể chỉ là một hiệu ứng hư cấu. Nghiên cứu này khám phá ra rằng những người đàn ông thấp (dưới 1,65 m) ít có khả năng nổi nóng so với những người đàn ông có chiều cao trung bình. Điều này cho thấy không có mối tương quan giữa chiều cao và tính xung hấn.

Doãn Hùng (Theo Daily Mail, The Independent)

Nguồn: Tin Hành Lang