Phụ nữ đã mãn kinh xuất hiện triệu chứng này coi chừng ung thư

Phụ nữ đã mãn kinh xuất hiện triệu chứng này coi chừng ung thư

Ung thư nội mạc tử cung là loại ung thư hay gặp nhất trong nhóm các ung thư sinh dục, phát triển ở lớp nội mạc tử cung và thường xuất hiện với tỉ lệ 2 – 3/100 phụ nữ.

Tình trạng bệnh lý này thường gặp ở những phụ nữ đã mãn kinh, trong khoảng 50 – 70 tuổi. Tuy nhiên, có khoảng 1/4 bệnh nhân được chẩn đoán trước tuổi 50.

Ung thư được phân loại thành bốn giai đoạn dựa trên mức độ phát triển hoặc lan rộng của nó:

Giai đoạn 1: Ung thư chỉ xuất hiện trong tử cung.

Giai đoạn 2: Ung thư hiện diện trong tử cung và cổ tử cung.

Giai đoạn 3: Ung thư đã lan ra bên ngoài tử cung, nhưng không đến trực tràng hoặc bàng quang. Nó có thể có trong ống dẫn trứng, buồng trứng, âm đạo và/hoặc các hạch bạch huyết gần đó.

Giai đoạn 4: Ung thư đã lan ra ngoài vùng chậu. Nó có thể có trong bàng quang, trực tràng và/hoặc các mô và cơ quan ở xa.

Xem thêm:  Bỏ bữa sáng không giúp giảm cân nhanh hơn

Triệu chứng cảnh báo ung thư nội mạc tử cung

Phụ nữ đã mãn kinh xuất hiện triệu chứng này coi chừng ung thư - 1

– Ra máu âm đạo bất thường: Triệu chứng đặc trưng và phổ biến nhất của ung thư nội mạc tử cung là ra máu, nó thường xuất hiện rất sớm và vì vậy đa số các phụ nữ đều điều trị thành công. Ở những phụ nữ đã mãn kinh, bất kì lần ra máu âm đạo nào cũng đều được coi là bất thường. Ở những phụ nữ tiền mãn kinh, ra quá nhiều máu trong chu kỳ kinh được gọi là bất thường.

– Khí hư bất thường: Ra nhiều dịch trong suốt hoặc hồng nhạt

– Đau vùng hạ vị.

– Đau bụng.

– Đau khi q.u.a.n h.ệ.

– Giảm cân không rõ lý do: Giảm cân bất thường là triệu chứng thường xảy ra đối với những người mắc bệnh ung thư này. Người bệnh bị sụt cân nghiêm trọng theo thời gian, kèm theo các triệu chứng phụ khoa khác, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Khi phát hiện mình có các triệu chứng nêu trên, chị em cần chủ động đi khám, thẳng thắn trao đổi với bác sĩ phụ khoa để được chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh. Tùy vào độ tuổi, tình hình sức khỏe và mức độ của bệnh, bác sĩ sẽ tư vấn một phương pháp chữa trị thích hợp.

Những yếu tố làm tăng nguy cơ

– Những người bổ sung không cân đối giữa lượng estrogen và progesteron (bao gồm các biện pháp sử dụng hormon đơn độc estrogen trên những phụ nữ còn tử cung).

Xem thêm:  130 hộ dân ở Hà Nội khiếu kiện suốt 16 năm có thể được cấp 80m2 đất mỗi suất?

– Chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu quá sớm hoặc kết thúc quá muộn.

– Béo phì.

– Tiền sử đẻ non hoặc mang thai bất thường.

– Phụ nữ trẻ (dưới 40) có chu kỳ kinh bất thường (ít hoặc không có) và có các triệu chứng của việc tăng hormon androgen (giọng trầm, rậm lông,…).

– Bệnh gan.

– Có tiền sử mắc ung thư buồng trứng hoặc ung thư vú hoặc ung thư đại tràng có tính chất di truyền.

– Những người sử dụng tamoxifen để ngăn ngừa ung thư vú tái phát.

– Đái tháo đường.

– Tăng huyết áp.


Source link: https://dantri.com.vn/suc-khoe/phu-nu-da-man-kinh-xuat-hien-trieu-chung-nay-coi-chung-ung-thu-20220608073820338.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *