Phụ huynh đón con đứng dưới lòng đường, ai phải trả tiền cho chỗ đậu xe?

Phụ huynh đón con đứng dưới lòng đường, ai phải trả tiền cho chỗ đậu xe?

Phụ huynh đón con đứng dưới lòng đường

Thiếu chỗ gửi xe từ mặt đường xuống lòng đất

Khi di chuyển qua trung tâm ngoại ngữ thiếu nhi trên đường Lê Quang Định (quận Bình Thạnh) vào khoảng 19h30, thường xuyên xảy ra tình trạng kẹt xe và di chuyển chậm. Tình trạng này cũng diễn ra tại nhiều trường học và trung tâm dạy thêm khác tại TP.HCM. KTS Ngô Viết Nam Sơn, một chuyên gia quy hoạch đô thị từng công tác tại nhiều thành phố trên thế giới, nhận định rằng “khi mỗi công trình xây dựng không đủ chỗ đỗ xe cá nhân, nó sẽ gánh nặng lên hệ thống giao thông của thành phố.”

Phụ huynh đón con đứng dưới lòng đường

Thiếu chỗ gửi xe không chỉ do thiếu đất

Tình trạng thiếu chỗ đỗ xe cũng xảy ra tại các tòa nhà cao tầng như chung cư, nơi cần phải có hầm để giữ xe. Tuy nhiên, không đủ chỗ để xe đã khiến cư dân, bao gồm cả chủ căn hộ, phải tìm chỗ giữ xe tạm thời bên ngoài. Ví dụ, tại chung cư The Gold View (quận 4), anh Q. đã mua căn hộ từ năm 2020 nhưng vẫn không có chỗ đậu xe trong hầm gửi xe. Theo anh Q., “do mua căn hộ theo dạng sang nhượng nên tôi không được hưởng quyền đậu xe ưu tiên trong hầm. Những người mua nhà trước đã có được những vị trí đậu xe đó.” Theo số liệu từ ban quản lý chung cư, chỉ có hơn 380 hộ dân có chỗ đỗ xe trong khi số căn hộ là 1.905 căn. Tình trạng không đủ chỗ đậu xe cũng xảy ra ở nhiều chung cư khác tại TP.HCM, do các chủ đầu tư không thiết kế đủ diện tích bãi giữ xe trong khi nhu cầu của cư dân ngày càng tăng.

Xem thêm:  Chợ Hàng Đặc Trưng Cho Đàn Ông Ở Hải Phòng

Bãi giữ xe tư nhân

Ai sẽ trả tiền cho không gian đậu xe?

KTS Ngô Viết Nam Sơn cho rằng không thể chỉ đổ trách nhiệm cho thành phố trong việc trả tiền cho không gian đậu xe cá nhân. Thay vào đó, các nhà đầu tư và chủ công trình cần chịu trách nhiệm chung trong việc chia sẻ gánh nặng thiếu không gian đậu xe với thành phố. Cơ quan quản lý cần yêu cầu các công trình không đảm bảo đủ không gian đậu xe phải đóng phí cho thành phố. Ví dụ, nếu một siêu thị được thiết kế để đón 1.000 phương tiện nhưng chỉ có chỗ cho 500 xe, thì chủ đầu tư phải đóng góp cho thành phố số tiền đã dành để xây dựng 500 chỗ đậu xe còn thiếu. Điều tương tự cũng áp dụng cho các chung cư, tòa nhà văn phòng, trung tâm thương mại và các công trình khác. Bên cạnh đó, chủ phương tiện cá nhân cũng cần đóng góp bằng cách tăng phí giữ xe nội thành. KTS Ngô Viết Nam Sơn cũng đề xuất sử dụng khoản thu phí này để hỗ trợ giao thông công cộng.

Phụ huynh đón con đứng dưới lòng đường

TP.HCM hiện có hơn 9 triệu dân và gần 9 triệu phương tiện. Dự kiến theo kịch bản phát triển hiện tại, vào năm 2030, TP.HCM sẽ có hơn 800.000 ô tô và 9,6 triệu xe máy. Với số lượng phương tiện cá nhân và dân số tăng, nhu cầu diện tích đất giao thông cần tăng thêm hơn 50%. Để giải quyết vấn đề thiếu không gian đậu xe, TP.HCM cần áp dụng các biện pháp đồng bộ và cứng rắn, từ việc siết chặt quản lý và xây dựng các công trình mới đảm bảo đủ không gian đậu xe, đến việc tăng phí giữ xe và khuyến khích sử dụng phương tiện công cộng.

Xem thêm:  Lộ diện nhóm đánh người đàn ông dã man trên tàu cá

Source link: Tin Hành Lang