Phòng tuyến miền Đông lung lay, Ukraine đối mặt tuần giao tranh dữ dội nhất

Phòng tuyến miền Đông lung lay, Ukraine đối mặt tuần giao tranh dữ dội nhất

Phòng tuyến miền Đông lung lay, Ukraine đối mặt tuần giao tranh dữ dội nhất - 1

Lực lượng Ukraine di chuyển ở Donbass, miền Đông Ukraine sau các cuộc pháo kích của Nga hôm 21/6 (Ảnh: AFP).

Giới chức Ukraine hôm nay 22/6 thừa nhận mất kiểm soát một số cộng đồng gần thành phố Lysychansk, khu vực ngoại ô duy nhất ở tỉnh Lugansk mà Kiev vẫn đang nắm quyền kiểm soát. Cuộc chiến ở Lysychansk ngày càng căng thẳng sau khi Nga kiểm soát phần lớn thành phố Severodonetsk lân cận.

“Lực lượng Nga đang tiếp cận Lysychansk, cố thủ ở các thị trấn gần đó. Thành phố đang bị máy bay bắn phá”, Serhiy Hayday, người đứng đầu chính quyền quân – dân sự tỉnh Lugansk, cho biết.

Ông Hayday thừa nhận tình hình rất “khó khăn” ở khu vực phía nam Lysychansk. “Đối phương tiến vào Toshkivka, cho phép họ gia tăng hỏa lực vào các khu định cư khác”, ông nói.

Theo ông Hayday, các lực lượng Nga đã cố thủ trong một số ngôi làng ở phía nam Lysychansk, bao gồm Ustynivka, Pidlisne, Myrna Dolyna, và đang tiến về Bila Hora.

Xem thêm:  Tạm bỏ quy định "xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế tại TPHCM"

“Không dễ dàng để các binh sĩ của chúng ta giữ vững được tuyến phòng thủ”, ông Hayday thừa nhận.

Tuyên bố của ông Hayday cho thấy các tuyến phòng thủ của Ukraine xung quanh Lysychansk bắt đầu chống chọi với hỏa lực mạnh hơn đáng kể của Nga, sau nhiều tuần giao tranh khốc liệt.

Ông Hayday nói rằng “các cuộc giao tranh trên đường phố vẫn tiếp diễn ở thành phố Severodonetsk”, nơi lực lượng Ukraine vẫn kiểm soát một phần nhà máy hóa chất Azot. Lực lượng Nga được cho là đang tìm cách bao vây các đơn vị Ukraine ở một số khu vực gần Lysychansk và Severodonetsk.

“Lysychansk đang bị pháo kích dữ dội. Thành phố bị trúng hỏa lực từ pháo kích, xe tăng và máy bay. Có ít nhất 3 dân thường và một số cảnh sát bị thương”, ông Hayday cho biết thêm.

Phòng tuyến miền Đông lung lay, Ukraine đối mặt tuần giao tranh dữ dội nhất - 2

Bản đồ miền Đông Ukraine (Ảnh: Straits Times).

Các cuộc tấn công gần Lysychansk đang diễn ra cùng thời điểm với những nỗ lực mới của Nga nhằm cắt tuyến đường cao tốc tới Bakhmut, một tuyến liên lạc quan trọng của lực lượng Ukraine.

Quân đội Ukraine cho biết Nga đã tập hợp 3 nhóm tác chiến cấp tiểu đoàn và các đơn vị không quân ở các khu vực biên giới để làm lực lượng tiếp viện tiềm năng. Ukraine xác nhận các khu định cư gần thành phố Kharkov đã bị pháo kích dữ dội. Hôm 21/6, 15 người đã thiệt mạng do các cuộc pháo kích trong khu vực.

Xem thêm:  Liên Hợp Quốc kêu gọi rút quân khỏi nhà máy điện hạt nhân tại Ukraine

Tại khu vực Donetsk ở miền Đông, Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine nói rằng lực lượng Nga đang sử dụng nhiều hệ thống tên lửa phóng loạt “nhằm tạo điều kiện cho việc nối lại cuộc tấn công vào thành phố Sloviansk”.

Ở những nơi khác, dọc theo chiến tuyến kéo dài hơn 1.000km, quân đội Ukraine đã ghi nhận các cuộc pháo kích vào các khu định cư ở Donetsk và Zaporizhzhia.

Giới phân tích dự đoán Ukraine sắp trải qua tuần khốc liệt nhất kể từ khi lực lượng Nga tuyên bố kiểm soát thành phố Mariupol hồi tháng 5. Hơn 2.400 lính Ukraine đầu hàng tại nhà máy gang thép Azovstal ở Mariupol sau nhiều tuần kháng cự.

Mariupol có tầm quan trọng chiến lược vì nằm trên bờ biển Azov, nơi sẽ mở ra cho Nga tuyến đường kết nối trực tiếp với các lực lượng quân sự ở bán đảo Crimea – nơi Nga sáp nhập năm 2014.

Nếu kiểm soát Severodonetsk và Lysychansk, Nga có thể tạo bàn đạp để kiểm soát hoàn toàn vùng Donbass, miền Đông Ukraine. Sau khi kiểm soát Donbass, Nga có thể thiết lập một hành lang trên bộ nối từ miền đông Ukraine đến bán đảo Crimea.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/phong-tuyen-mien-dong-lung-lay-ukraine-doi-mat-tuan-giao-tranh-du-doi-nhat-20220622162947236.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *