Phó Tổng thống Mỹ sẽ dự quốc tang cựu Thủ tướng Nhật Abe

Phó Tổng thống Mỹ sẽ dự quốc tang cựu Thủ tướng Nhật Abe

Phó Tổng thống Mỹ sẽ dự quốc tang cựu Thủ tướng Nhật Abe  - 1
Di ảnh của cựu Thủ tướng Abe Shinzo được đặt trang trọng tại trụ sở của Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản ở thủ đô Tokyo (Ảnh: Reuters).

Nikkei đưa tin, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris sẽ là người đại diện chính phủ Mỹ tham dự lễ quốc tang cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo, được tổ chức vào ngày 27/9 tới.

Đây cũng sẽ là chuyến đi đầu tiên của bà Harris tới Nhật Bản trên cương vị Phó Tổng thống Mỹ. Tại Tokyo, bà sẽ có cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio.

Trước đó, tại cuộc họp báo hôm 14/7, Thủ tướng Kishida Fumio thông báo chính phủ nước này sẽ tổ chức quốc tang cho cựu Thủ tướng Abe Shinzo vào mùa thu. Ông Kishida nói rằng, những thành tựu của cựu Thủ tướng Abe đối với nền chính trị, kinh tế và ngoại giao Nhật Bản là lý do để tổ chức lễ tang cấp nhà nước.

Ông Kishida giải thích, khi tổ chức quốc tang cho ông Abe, Nhật Bản muốn nhấn mạnh quyết tâm trong việc bảo vệ nền dân chủ và không nhượng bộ trước bạo lực.

Đây sẽ là lễ tang cấp nhà nước thứ 2 cho một cựu thủ tướng Nhật Bản kể từ sau Thế chiến II. Trước đó, cựu Thủ tướng Yoshida Shigeru, người qua đời năm 1967, cũng đã được tổ chức quốc tang.

Xem thêm:  Video Nga phóng tên lửa phá hủy các mục tiêu tại Ukraine

Ông Abe bị tấn công s.á.ng 8/7 khi đang phát biểu vận động cho một ứng viên của đảng Dân chủ Tự do trên đường phố Nara. Cựu thủ tướng đã lập tức được sơ cứu trước khi được trực thăng chuyển tới Bệnh viện Đại học Y thành phố Nara. Ít nhất 20 bác sĩ đã tham gia cấp cứu, song ông Abe vẫn không qua khỏi do bị mất nhiều máu.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/pho-tong-thong-my-se-du-quoc-tang-cuu-thu-tuong-nhat-abe-20220814150225012.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *