Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: Việt Nam không cần quá nghèo, không cần quá giàu

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: Việt Nam không cần quá nghèo, không cần quá giàu

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: Việt Nam không thể nghèo, không cần quá giàu - Ảnh 1.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam thảo luận về quy hoạch phát triển Việt Nam

Chiều nay, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã trình bày nghị quyết về quy hoạch phát triển toàn diện của quốc gia giai đoạn 2021 – 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 tại Hội nghị Trung ương 6 khóa XIII.

Mục tiêu phát triển của Việt Nam

Theo ông Đam, trong quy hoạch toàn diện quốc gia, mục tiêu của Việt Nam là trở thành một quốc gia phát triển với công nghiệp hiện đại và thu nhập trung bình cao vào năm 2030.

Việt Nam sẽ xây dựng một mô hình không gian phát triển quốc gia hiệu quả, bền vững, với các trung tâm kinh tế và đô thị động lực, cung cấp hạ tầng hiện đại và đảm bảo cân đối kinh tế.

Mục tiêu cụ thể

Trong giai đoạn 2021 – 2030, Việt Nam muốn đạt tốc độ tăng trưởng GDP trung bình hàng năm khoảng 7,0%. GDP bình quân đầu người theo giá hiện hành sẽ đạt khoảng 7.500 USD, với tỉ trọng dịch vụ trên 50%, công nghiệp và xây dựng trên 40%, và nông nghiệp dưới 10%.

Xem thêm:  Ai Là Chủ Cơ Sở Làm Đẹp Gây Tử Vong Cho Cô Gái 25 Tuổi?

Việt Nam cũng sẽ thúc đẩy chuyển đổi số và phát triển kinh tế số, với tỉ trọng kinh tế số đạt khoảng 30% GDP. Dự kiến dân số của Việt Nam đến năm 2030 sẽ đạt khoảng 105 triệu người.

Tầm nhìn đến năm 2050, Việt Nam sẽ trở thành một quốc gia phát triển, với thu nhập cao, xã hội công bằng, dân chủ và văn minh. GDP bình quân đầu người theo giá hiện hành dự kiến đạt khoảng 27.000 – 32.000 USD.

Quan điểm về dân số và giáo dục

Phó thủ tướng Đam nhận thấy rằng trong các thành phố lớn như TP.HCM, nhiều gia đình có điều kiện lại không muốn sinh nhiều con, trong khi các vùng nông thôn lại sinh nhiều hơn. Ông nêu rõ rằng chính vấn đề này cần được chú trọng để đảm bảo tương lai tốt đẹp cho con cháu.

Về giáo dục, mục tiêu của Việt Nam là phát triển hệ thống giáo dục tiên tiến, lọt vào nhóm 10 quốc gia có hệ thống giáo dục đại học tốt nhất châu Á. Tuy nhiên, tỉ lệ sinh viên đại học trên tổng dân số vẫn còn thấp so với các nước khác.

Quan điểm về y tế

Trong quy hoạch, mục tiêu y tế của Việt Nam là xây dựng mạng lưới y tế đủ phục vụ nhu cầu của người dân. Đến năm 2030, dự kiến sẽ đạt 35 giường bệnh và 19 bác sĩ cho mỗi 10.000 người. Ông Đam lưu ý rằng tỉ lệ bác sĩ và điều dưỡng viên cũng là yếu tố quan trọng trong y tế.

Xem thêm:  Doanh nghiệp tự tin về khả năng mua hàng dịp Tết năm nay ổn định

Ông Đam nhấn mạnh rằng mục tiêu của Việt Nam không phải là trở thành một nước giàu có như Mỹ hay Nhật Bản, mà là một cuộc sống an lành, đầy tình yêu thương giữa con người và thiên nhiên.

“Chúng ta không cần phải điều khiển chiếc xe hạng sang Lexus. Chúng ta có thể sống hạnh phúc hơn khi sở hữu chiếc xe Toyota không làm hỏng tất cả mọi thứ”, ông Đam nhận xét.

Tin Hành Lang là một nền tảng chia sẻ kiến thức và thông tin du lịch hàng đầu tại Việt Nam.