Phe ly khai ra tối hậu thư, Ukraine bị đánh bật khỏi “tâm chấn” Donbass

Phe ly khai ra tối hậu thư, Ukraine bị đánh bật khỏi "tâm chấn" Donbass

Phe ly khai ra tối hậu thư, Ukraine bị đánh bật khỏi tâm chấn Donbass - 1
Lực lượng Ukraine phóng rocket ở vùng Lugansk, Đông Ukraine (Ảnh: Reuters).

“Với sự hỗ trợ của pháo binh, đối phương đã tiến hành các cuộc tấn công vào thành phố Severodonetsk. Họ đã thành công một phần khi đẩy lùi các đơn vị của chúng ta khỏi trung tâm thành phố và các cuộc chiến tiếp tục diễn ra”, thông báo của lực lượng vũ trang Ukraine hôm nay 13/6 cho biết. 

Ông Serhiy Hayday, tỉnh trưởng tỉnh Lugansk, cũng xác nhận quân đội Nga đã “thành công một phần” trong trận chiến vào đêm qua tại Severodonetsk “do có lợi thế đáng kể về pháo binh”.

“Họ đã đẩy lực lượng của chúng tôi ra khỏi trung tâm thành phố và tiếp tục phá hủy thành phố của chúng tôi”, ông Hayday thông báo trên Facebook.

Ông Hayday cho biết lực lượng Nga đang “thu thập ngày càng nhiều thiết bị” để “bao vây” thành phố Severodonetsk và thành phố Lysychansk lân cận. Ông dự đoán Nga có thể sớm bao vây hoàn toàn Severodonetsk và cô lập hoàn toàn thành phố này sau vài ngày nữa.

Quan chức Ukraine cũng cho biết quân đội Nga đã phá hủy một cây cầu bắc qua sông Seversky Donets nối thành phố Severodonetsk và Lysychansk, nhằm cản trở khả năng rút lui của lực lượng quân sự cũng như của dân thường Ukraine ở Severodonetsk. 

Xem thêm:  Ông Zelensky: Nga chưa thể kiểm soát Bakhmut, quân đội Ukraine vẫn tiếp tục đấu tranh

Ông Hayday xác nhận 3 dân thường đã thiệt mạng do pháo kích ở Lysychansk trong 24 giờ qua, trong đó có một nạn nhân 6 tuổi.

Quan chức Ukraine cho biết khoảng 500 dân thường, trong đó có 40 trẻ em, vẫn đang trú ẩn tại nhà máy hóa chất Azot ở thành phố Severodonetsk, nơi đang bị đạn pháo cỡ lớn “bắn phá”. Ông Hayday cho biết các lực lượng Ukraine đang tìm cách sơ tán người dân khỏi Azot.

Ông Eduard Basurin, quan chức chính quyền Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng ở Đông Ukraine, hôm nay cho biết lực lượng Ukraine tại Severodonetsk chỉ có 2 lựa chọn: “hoặc noi theo tấm gương của các đồng đội và đầu hàng, hoặc thiệt mạng”.

“Họ không còn bất kỳ lựa chọn nào khác”, ông Basurin cho biết.

Trước đó, Leonid Pasechnik, người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân Lugansk tự xưng ở Đông Ukraine, nói rằng các bên vẫn đang giằng co tại Severodonetsk. Ông Pasechnik nói rằng các binh sĩ Ukraine nên “quyết định” đầu hàng vì Nga cuối cùng sẽ giành chiến thắng.

Severodonetsk trở thành tâm điểm xung đột giữa quân đội Nga và Ukraine ở Donbass những tuần gần đây. Nga hy vọng sẽ kiểm soát thành phố này và giành được một vị trí quan trọng ở Donbass, với mục tiêu thiết lập một hành lang trên bộ tới bán đảo Crimea – vùng lãnh thổ sáp nhập vào Nga năm 2014.

Nằm ở bờ đông sông Donets và chỉ cách biên giới Nga khoảng 150km về phía nam, Severodonetsk được coi là mắt xích quan trọng trong đà tiến công của Nga nhằm kiểm soát hoàn toàn vùng Donbass.

Xem thêm:  Thủ tướng Anh chuẩn bị tới Mỹ, bàn luận nhiều vấn đề quan trọng

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky mô tả tình hình ở Severodonetsk rất “nghiêm trọng”. Theo ông Zelensky, quân đội Nga đang tìm cách triển khai lính dự bị tới Donbass.

“Mục tiêu chiến thuật của đối phương không thay đổi. Họ đang gây sức ép ở Severodonetsk, các cuộc giao tranh khốc liệt đang diễn ra ở đó, gần như giành giật từng mét”, Tổng thống Ukraine cho biết.

Cơ quan tình báo của Bộ Quốc phòng Anh nhận định, Nga đã giành được “thành công chiến thuật” ở Severodonetsk và có thể kiểm soát hoàn toàn Lugansk trong vòng 2 tuần nữa.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/phe-ly-khai-ra-toi-hau-thu-ukraine-bi-danh-bat-khoi-tam-chan-donbass-20220613173207674.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *