Phe ly khai nói Nga kiểm soát nhà máy lọc dầu lớn nhất Ukraine

Phe ly khai nói Nga kiểm soát nhà máy lọc dầu lớn nhất Ukraine

Phe ly khai nói Nga kiểm soát nhà máy lọc dầu lớn nhất Ukraine - 1

Lực lượng Ukraine giao tranh với Nga ở Lysychansk (Ảnh: AFP).

“Khu vực nhà máy lọc dầu lớn nhất Ukraine – nhà máy lọc dầu Lysychansk – đã bị lực lượng liên quân kiểm soát”, Đại sứ Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng tại Nga Rodion Miroshnik cho biết hôm 30/6.

“Các cuộc đọ súng tiếp tục diễn ra tại khu công nghiệp của nhà máy lọc dầu trong vài ngày qua và hiện các đơn vị Ukraine đã bị đẩy lùi khỏi khuôn viên của nhà máy. Các chiến binh đã bỏ trốn, rời khỏi nơi trú ẩn và bỏ lại vũ khí”, ông Miroshnik viết trên Telegram.

Theo ông Miroshnik các đơn vị của lực lượng Nga và LPR đã tiến vào thành phố Lysychansk từ phía đông nam, hoàn thành việc rà soát khu công nghiệp và các công trình gần nhà máy cao su công nghiệp Lysychansk.

“Việc rà soát các vùng lãnh thổ đã được kiểm soát ở thành phố Lisichansk vẫn tiếp tục”, quan chức LPR cho biết thêm.

Xem thêm:  Trò bẩn để nổi tiếng sau một đêm của TikToker Việt

Ông Miroshnik ngày 29/6 xác nhận, một nửa thành phố Lysychansk nằm dưới sự kiểm soát của LPR và lực lượng Nga.

Phe ly khai nói Nga kiểm soát nhà máy lọc dầu lớn nhất Ukraine - 2

Vị trí thành phố Lysychansk (Ảnh: BBC).

Hãng tin Tass (Nga) dẫn một nguồn tin thân cận với lực lượng dân quân của Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) ngày 26/6 cho biết, các lực lượng LPR và quân đội Nga đã tiến vào Lysychansk và đang nỗ lực bao vây lực lượng Ukraine còn lại ở thành phố này.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga ngày 25/6 tuyên bố “các đơn vị dân quân LPR, với sự hỗ trợ của quân đội Nga, đã giải phóng hoàn toàn Severodonetsk, thành phố đối diện với Lysychansk ở bên kia sông Donetsk.

Thị trưởng Severodonetsk Oleksandr Stryuk cũng xác nhận, quân đội Nga đã kiểm soát hoàn toàn thành phố chiến lược miền Đông Ukraine sau nhiều tuần giao tranh khốc liệt.

Tại thành phố Lysychansk, tâm điểm giao tranh giữa lực lượng Nga và Ukraine ở miền Đông Ukraine, chiến sự vẫn đang diễn ra khốc liệt.

“Giao tranh diễn ra liên tục. Nga vẫn tiếp tục tấn công. Không nhượng bộ. Mọi thứ đều đang bị nã pháo”, ông Serhiy Haidai, tỉnh trưởng tỉnh Lugansk, nói với truyền hình Ukraine hôm 29/6.

Các nhà chức trách Ukraine cho biết họ đang cố gắng sơ tán người dân khỏi thành phố Lysychansk. Hiện vẫn còn khoảng 15.000 người ở lại thành phố này.

“Chiến sự vẫn tiếp diễn ở ngoại ô thành phố, Nga đang tìm cách tấn công liên tục. Gần đây, lực lượng của chúng tôi đã đánh vào các nhà kho, sở chỉ huy và doanh trại (của lực lượng Nga)”, ông Haidai cho biết.

Xem thêm:  Thủ tướng gặp gỡ người đồng cấp Singapore và các đối tác lớn tại Mỹ

Lysychansk là chốt chặn cuối cùng của quân đội Ukraine tại tỉnh Lugansk, sau khi quân đội Nga tuyên bố giành toàn bộ quyền kiểm soát thành phố lân cận Severodonetsk. Nếu kiểm soát Severodonetsk và Lysychansk, Nga có thể tạo bàn đạp để kiểm soát hoàn toàn vùng Donbass, miền Đông Ukraine.

Rodion Miroshnik, quan chức đại diện vùng Lugansk tại Nga cho biết, 1/3 lực lượng Ukraine ở gần Lysychansk đã ra đầu hàng. Quan chức Lugansk cho biết, chiến dịch “giải phóng” Donbass sẽ khép lại ngay sau khi chiến dịch ở Lysychansk kết thúc và các lực lượng Ukraine rút về thành phố lân cận Seversk.

Vitaly Kisilyov, quan chức cơ quan nội vụ Lugansk, xác nhận hơn 1.000 quân nhân Ukraine đã thiệt mạng gần Lysychansk và một số đã bị bắt giữ.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/phe-ly-khai-noi-nga-kiem-soat-nha-may-loc-dau-lon-nhat-ukraine-20220630161227190.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *