T7, 01 / 2023 5:53 chiều | mr-google


AnhBệnh nhân 24 tuổi, đã phớt lờ chứng đầy hơi và đau bụng trong nhiều tháng, sau đó được chẩn đoán mắc ung thư buồng trứng hiếm gặp.

Chloe Etheridge, ban đầu bị đầy hơi và đau bụng vào tháng 12/2021. Đến tháng 4/2022, cơn đau bụng của cô trầm trọng đến mức phải nhập viện cấp cứu. Các bác sĩ siêu âm và phát hiện hai khối u 18 cm và 10 cm trong buồng trứng của cô.

Ba tháng sau, các bác sĩ thông báo với Etheridge rằng cô bị ung thư buồng trứng tế bào mầm, một loại bệnh hiếm gặp, thường được chẩn đoán ở tuổi vị thành niên. Theo Viện Y tế Quốc gia Mỹ, bất kỳ ai trên một tuổi đều có thể mắc bệnh này.

Etheridge nói rằng cô đã bỏ qua các triệu chứng vì không nhận ra rằng chúng có thể do ung thư gây ra. “Tôi không nghĩ phụ nữ trẻ biết các triệu chứng của ung thư buồng trứng”, cô nói.

Điều trị ung thư buồng trứng tùy thuộc vào loại ung thư và mức độ lan rộng, theo phác đồ hóa trị, liệu pháp hormone và phẫu thuật. Etheridge bắt đầu hóa trị trong vòng 6 tháng sau khi được chẩn đoán và được phẫu thuật vào đầu tháng 1 để loại bỏ càng nhiều khối u càng tốt.

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ (ACS), các khối u buồng trứng tế bào mầm thường có “triển vọng tốt”, hơn 90% những người mắc bệnh này sống hơn 5 năm sau khi chẩn đoán.

Cũng theo ACS, mọi người được chẩn đoán mắc ung thư buồng trứng sau khi mãn kinh và hiếm khi phát triển bệnh ở người dưới 40 tuổi. Các triệu chứng gồm: sưng vùng chậu, sốt, chảy máu âm đạo và đau bụng. Còn Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cho rằng các dấu hiệu đặc trưng của căn bệnh này là đau ở xương chậu hoặc lưng, đầy hơi và cảm thấy no “quá nhanh”.

Doãn Hùng (Theo Business Insider)Nguồn

Bài viết cùng chuyên mục