Phát hiện thêm nhiều nhánh mới tại hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á

Phát hiện thêm nhiều nhánh mới tại hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á

Đội ngũ chuyên gia quốc tế khám phá hang động núi lửa Krông Nô

Từ ngày 22-26/11/2022, một nhóm các chuyên gia quốc tế đã tiến hành khảo sát và khám phá một số hang động trong hệ thống hang động núi lửa Krông Nô, thuộc tỉnh Đắk Nông.

Các chuyên gia quốc tế khảo sát tại hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á

Phát hiện mới tại hang động C7

Ban Quản lý Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông đã thông báo rằng theo các chuyên gia, trong quá trình khảo sát hang C7 – hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á, đã phát hiện thêm một số nhánh mới với tổng chiều dài khoảng 175m. Nhờ phát hiện này, chiều dài của hang C7 đã gia tăng lên hơn 1.240m.

Theo thông tin từ Ban Quản lý Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông, trong thời gian tới, nhóm chuyên gia sẽ trở lại hang C7 để tiến hành đo vẽ và tạo bản đồ 3D bên trong hang. Đây sẽ là nguồn tư liệu khoa học quý giá đối với di sản địa chất độc đáo của tỉnh Đắk Nông, đồng thời bổ sung giá trị cho công tác tái thẩm định trong tương lai.

Xem thêm:  Thông cao tốc mới, du khách đổ về Móng Cái: Khách sạn 'cháy phòng', nhiều người 'quay xe'

Qua khảo sát, các chuyên gia phát hiện thêm khoảng 175m chiều dài tại hang C7

Hang động núi lửa Krông Nô – Kỷ lục về quy mô và độ dài

Hang động núi lửa Krông Nô là một hệ thống hang động núi lửa được hình thành trong lớp đá bazan, có chiều dài khoảng 10km. Đây là hệ thống hang động có quy mô, độ dài và tính độc đáo đứng đầu tại Đông Nam Á và được các nhà khoa học phát hiện từ năm 2014.

Trong quá trình khám phá và nghiên cứu hang động, các nhà khoa học đã tìm thấy các dấu tích cư trú của các bộ lạc thời tiền sử từ khoảng 6.000 – 7.000 năm trước.

Vào tháng 9/2018, các nhà khoa học đã công bố sự tồn tại của các dấu tích sống của người tiền sử tại hang động này.

Liên kết: Tin Hành Lang

Chí Kiên