Phát hiện giun dài 10cm ngo ngoe khi đang nội soi

Phát hiện giun dài 10cm ngo ngoe khi đang nội soi

Ngày 12/9, thông tin từ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, nữ bệnh nhân 40 tuổi ở Thanh Hóa khi đến khám sức khỏe định kỳ, được phát hiện giun dài 10cm ngo ngoe trong lòng đại tràng.

Trong quá trình nội soi đại tràng gây mê, bác sĩ bất ngờ phát hiện kí sinh trùng (hướng giun đũa) đang kí sinh trong lòng đại tràng, giun đũa có kích thước khoảng 10cm, thân tròn, rải rác đốm trắng ngà, đầu và đuôi nhọn, đang sống và vận động rất nhanh ở đáy manh tràng (đoạn cuối của đại tràng).

Phát hiện giun dài 10cm ngo ngoe khi đang nội soi - 1

Giun trắng, dài khoảng 10cm di chuyển nhanh trong đại tràng người bệnh (Ảnh chụp màn hình nội soi).

Người bệnh cho biết, vốn sống ở vùng biển nên chị có thói quen ăn gỏi cá, rau sống thường xuyên, có thể thông qua đó bệnh nhân đã vô tình đưa ấu trùng trứng giun vào trong bụng.

Giun đũa là loại kí sinh trùng lây truyền qua đất. Trứng giun phát triển ở đất ẩm khi dính vào thực phẩm như rau, nước… xâm nhập vào cơ thể người qua đường ăn uống, vào trong ống tiêu hóa sẽ phát triển, sinh sản.

Xem thêm:  Người cộng sản Lê Hồng Phong và những ngày nơi địa ngục trần gian Côn Đảo

Giai đoạn đầu nhiễm kí sinh trùng, người bệnh không hề có bất cứ triệu chứng gì. Khi giun đũa phát triển, sinh sôi chúng sẽ di chuyển đến nhiều cơ quan gây ra hàng loạt các triệu chứng: Viêm phổi, viêm mắt, viêm ruột – tắc ruột, áp xe gan…

Hiện có nhiều xét nghiệm để tìm ra nguy cơ nhiễm kí sinh trùng. Khi được chẩn đoán nhiễm ký sinh trùng, người bệnh được kê đơn điều trị đặc hiệu. Để phòng nguy cơ tái nhiễm, nguy cơ nhiễm kí sinh trùng, các bác sĩ khuyến cáo không nên ăn đồ ăn sống như các loại gỏi, rau sống.

Cần thường xuyên tẩy giun s.á.n theo định kỳ; rửa tay sạch sẽ sau khi đi vệ sinh, trước khi chế biến đồ ăn, trước khi ăn.


Source link: https://dantri.com.vn/suc-khoe/phat-hien-giun-dai-10cm-ngo-ngoe-khi-dang-noi-soi-20230912185735925.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *