Phát hiện chồng có ‘quỹ đen’, vợ tôi làm một việc không ngờ tới

Phát hiện chồng có 'quỹ đen', vợ tôi làm một việc không ngờ tới

Nhiều năm trước, trong một ngày đẹp trời, tôi đã cầu hôn vợ tôi. Nhằm thể hiện bản thân là một người đàn ông tuyệt vời, tôi đã hứa rằng “sau khi chúng ta kết hôn, toàn bộ tiền lương của tôi sẽ được để cho em quản lý”.

Tuy nhiên, nếu như nói mà không làm, thì đó chỉ là những lời hứa rỗng. Mặc dù thỉnh thoảng tôi lại cảm thấy hối hận vô cùng về điều đó.

Là một viên chức nhà nước, mức lương của tôi không cao nhưng ổn định. Và tất nhiên, vợ tôi biết rõ mỗi tháng tôi chỉ nhận được số lương có giới hạn đó. Vợ tôi đã từng nói với tôi: “Anh chỉ cần đi làm về, ăn cơm nhà, không cần tiêu tiền ngoài vào xăng xe hay điện thoại. Khi nào cần tiền, anh chỉ cần nói với em, em sẽ đưa. Đàn ông mang luôn tiền trong túi dễ làm hư lắm đấy”.

Thực tế là không chỉ riêng tôi, hầu như đàn ông đều giao toàn bộ tài chính cho vợ quản lý. Nói vậy cũng công bằng và khá hợp lý. Với số lương hạn chế như vậy, khó có thể chi tiêu đủ cho tất cả mọi việc bên ngoài, huống hồ còn phải dành phần lúc đau ốm. Nếu không có vợ biết tính toán cẩn thận, chẳng may có việc gì xảy ra, vợ có thể đuổi ra đường không một đồng trong túi.

Xem thêm:  Đến nhà tình địch đánh ghen, nhìn thấy bố cô ta, tôi bỏ chạy thục mạng

Ý tưởng này đã xuất hiện từ khi chúng tôi mới kết hôn, lúc đó cuộc sống khá khó khăn. Nhưng sau này, khi cuộc sống dễ dàng hơn, việc giao toàn bộ lương cho vợ đã trở thành thói quen. Tôi xem đó là việc đương nhiên, không để tâm gì cả.

Nhưng có một lần, tôi và mấy người bạn trong công ty chơi bóng chuyền rồi sau đó ngồi uống bia. Mọi người hỏi nhau về chuyện quỹ đen và cách giữ lại lượng tiền phù hợp mà vợ không nghi ngờ. Tôi đã nói: “Không cần phải lo nghĩ như vậy, chỉ cần đưa hết cho vợ, khi cần thì lấy lại”.

Một chàng trai trẻ nghe tôi nói xong cười tiếng: “Ôi, anh nghĩ việc lấy lại như vậy dễ sao? Không biết vợ anh thế nào, nhưng vợ em còn khác gì cây khoá chìa, cắm vào thì dễ, lấy ra thì khó cực kỳ. Đàn ông luôn cần dành một ít tiền phòng ngừng để sẵn sàng cho mọi tình huống, không biết có chuyện gì xảy ra, vợ có thể đuổi ra đường không có gì cả?”.

Tôi biết rằng cậu ta nói đùa, nhưng lòng tôi vẫn có chút suy nghĩ. Tôi nghĩ về cha mẹ tôi ở quê, mỗi khi cần, vợ tôi luôn chu đáo lo lắng cho ông bà, nhưng riêng tôi chưa từng biếu riêng cho cha mẹ đồng nào. Tôi nghĩ về em gái tôi đang học đại học, mỗi lần cô ấy cần tiền đi chơi với bạn bè, cô ấy thường do dự hỏi tôi, nhưng tôi lại bình tĩnh nói: “Để anh nói với chị mày đi”, và cô ấy sau đó đuổi tôi đi: “Đừng nói thế, em không cần đi chơi, tiêu tiền vô ích”. Giờ tôi mới hiểu rằng cô ấy ngại chị dâu. Nếu tôi có ít tiền riêng, thì thỉnh thoảng có thể cho em tiêu xài.

Xem thêm:  Vợ trẻ suốt 6 năm sợ "chuyện ấy", bác sĩ chỉ nguyên nhân nhiều chị em gặp

Vì vậy, tôi quyết định muộn còn hơn không, ngay lập tức lập một quỹ đen. Mỗi tháng, tôi sẽ giảm một ít tiền lương và cất lại với lý do này, lý do kia. Mọi việc rất thuận lợi, hóa ra “ăn cắp” tiền lương của chính mình cũng không phải là việc gì khó khăn.

Và rồi một ngày, con gái lớn của tôi nói bằng giọng xin xỏ: “Bố ơi, tuần sau nhóm bạn của con đi dã ngoại, bố cho con thêm ít tiền nhé”.

Tôi trả lời: “Nói với mẹ đi, bố không có tiền để xin”.

Con gái tốt của tôi tiếp tục: “Mẹ cho rồi, nhưng con muốn xin thêm một ít nữa, bố không còn quỹ đen đâu”.

Tôi bất ngờ: “Làm sao con biết?”.

Nhìn thấy tôi hoảng sợ, con bé cười lớn: “Hôm trước, các mẹ của bạn con dọn dẹp nhà, mẹ tìm thấy bố giấu tiền trong ngăn kéo tủ đặt tivi. Mẹ đến hơn hai triệu. Rồi mẹ còn bỏ thêm tiền vào đấy cho bố”.

Nghe con bé nói, tôi lập tức chạy vào trong nhà. Tôi nhớ rõ rằng tôi chỉ dành được hai triệu ba, nhưng trong ngăn kéo đã có số tiền lên tới bốn triệu ba. Thế nhưng, thay vì mừng, tôi lại cảm thấy lo lắng.

Tôi không biết liệu tôi nên giả vờ không biết hay thú nhận với vợ tôi rằng tôi đã lập quỹ đen. Nếu tôi thú nhận, vợ tôi sẽ hỏi tôi rằng trong suốt những năm qua, tôi đã cất giữ tiền và thiếu thốn thứ gì. Và tiền từ quỹ đen ấy dùng để làm gì, tôi sẽ trả lời như thế nào?

Xem thêm:  Lâm trận thấy dấu hiệu này cần đi khám ngay nếu không muốn "hỏng súng"

Tôi đang suy nghĩ trong lòng không biết là nên làm gì, nhưng đột nhiên tôi tự hận mình vì đã nghe theo lời các chàng trai trẻ. Một người đàn ông đã trải qua nhiều gian khó, sắp già mà lại làm một chuyện ngu ngốc đến vậy, cho vợ biết. Chẳng may vợ tôi có thể nghĩ rằng trong những năm qua, tôi đã giấu giếm tiền và tiếp tục như vậy mãi mãi?

Sau khi suy nghĩ kỹ, ấy làm sao trước bữa tối hôm đó, tôi nói với vợ: “Anh định tiết kiệm một ít tiền, và cuối năm tổ chức một buổi tiệc sinh nhật bất ngờ cho em. Nhưng bây giờ em đã phát hiện ra rồi. Thật buồn cười”.

Vợ tôi cười lớn, hai cô con gái cũng cười tươi. Cuối cùng, vợ tôi nói: “Em sống với anh gần hai chục năm rồi, anh nghĩ em biết điều gì không? Anh đã cố gắng rất nhiều. Từ giờ, anh chỉ cần giữ lại một số tiền trong túi mỗi tháng, không cần đưa hết cho em. Tình hình tài chính trong gia đình chúng ta khá ổn định, anh nên thoải mái tiêu xài một chút”.

Nghe vợ nói, tôi cảm thấy xấu hổ và trân trọng vợ hơn. Phụ nữ thật đáng sợ, những gì trôi qua mắt họ đều không bỏ sót. Vì vậy, “thành thật là cha khôn khéo”, với vợ mình, chỉ cần sống thành thật để tránh đau đầu thôi.

Theo Dân Trí