Phát Hiện 1 Triệu USD Ẩn Dưới Sofa Tại Nhà Cựu Thứ Trưởng Ukraine

Phát hiện 1 triệu USD giấu dưới sofa ở nhà cựu thứ trưởng Ukraine

Một triệu USD được phát hiện dưới sofa tại nhà cựu thứ trưởng Ukraine

Ảnh minh họa: Pravda

Video ghi lại cảnh một người đàn ông, được cho là thành viên cơ quan điều tra Ukraine, kéo ra từng đống tiền mặt ẩn giấu bên trong sofa trong ngôi nhà riêng của cựu Thứ trưởng Quốc phòng Oleksandr Myroniuk – người đang bị điều tra về lừa đảo trong các hợp đồng mua sắm vũ khí quốc phòng.

Khám phá tiền mặt lớn dưới sofa

Cuộc khám xét được tiến hành vào tháng 8/2022. Số tiền mặt thu giữ bao gồm cả đồng hryvnia (đơn vị tiền tệ của Ukraine) và ngoại tệ, trong đó có hơn 17 triệu hryvnia (tương đương hơn 464.000 USD), cùng với khoảng 400.000 USD và hơn 100.000 euro.

Cựu thứ trưởng Ukraine bị cáo buộc tham nhũng

Ông Myroniuk bị cáo buộc tham nhũng trong quá trình mua sắm thiết bị quốc phòng và đã bị cách chức vào năm 2021. Trong tài liệu gửi tòa án vào tháng 1/2022, ông Myroniuk cho biết số tiền được tìm thấy trong sofa là tiền ông vay từ bà Eleonora Duminsh, một phụ nữ 86 tuổi sống tại thành phố Kharkov.

Xem thêm:  Nga đưa 1.000 quân tiếp viện tới Kherson trước nguy cơ chiến sự khốc liệt

Nhà s.á.ng lập công ty quốc phòng có q.u.a.n h.ệ gần gũi với ông Myroniuk

Theo thông tin được báo chí tìm hiểu, bà Duminsh là họ hàng của người s.á.ng lập công ty cổ phần HADO, có trụ sở tại Kharkov, một thành phố ở miền đông bắc Ukraine. Công ty này chuyên sản xuất các loại trang thiết bị quốc phòng, bao gồm cả súng trường. Năm 2016, bà Eleonora Duminsh đăng ký kinh doanh dưới tư cách cá nhân, nhưng sử dụng email và số điện thoại của HADO. Có tin đồn cho rằng doanh nghiệp này có mối q.u.a.n h.ệ gần gũi với ông Myroniuk.

Ukraine tăng cường chiến dịch chống tham nhũng

Cảnh khám xét nhà ông Myroniuk được tiết lộ nhằm mục đích chính thể hiện quyết tâm của chính quyền Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong việc chống lại tham nhũng. Việc này là một phần của nỗ lực đẩy mạnh quá trình gia nhập Liên minh châu Âu (EU). Gần đây, trước thềm hội nghị thượng đỉnh với EU, các quan chức Ukraine đã tiến hành hàng loạt cuộc đột kích tới những ngôi nhà riêng của những cá nhân nghi ngờ liên quan đến hoạt động tham nhũng.

Ukraine và EU gia tăng hợp tác

Hôm qua, đoàn lãnh đạo EU đã tới Kiev để tham dự hội nghị thượng đỉnh đầu tiên với Ukraine kể từ khi xung đột bùng nổ tại đất nước này. Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal cho biết, nhân dịp này, Ukraine đã ký kết thỏa thuận tham gia chương trình thị trường chung với EU. Thỏa thuận này sẽ cho phép Ukraine hỗ trợ các doanh nghiệp tiếp cận thị trường lớn của EU.

Xem thêm:  Bức tranh trụ sở làm việc sau việc sáp nhập xã, huyện trên cả nước

Sau cuộc họp với lãnh đạo liên minh, Tổng thống Ukraine Zelensky đã khẳng định: “Tương lai của EU được viết tại Ukraine”. Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen, trong diễn văn mở đầu chuyến thăm và làm việc kéo dài 2 ngày tại Kiev, đã thông báo rằng EU đang chuẩn bị áp đặt biện pháp trừng phạt lần thứ 10 đối với Nga vào ngày 24/2, đúng 1 năm kể từ khi Moscow tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine. Bà cũng cam kết rằng EU sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine và tạo áp lực lên Nga.

Cùng ngày, Cao ủy về chính sách đối ngoại của EU – Josep Borrell đã thông báo rằng các thành viên của liên minh sẽ tăng gấp đôi quy mô chương trình đào tạo quân sự cho Ukraine, từ 15.000 binh sĩ lên 30.000 binh sĩ. EU cũng cam kết cấp thêm 500 triệu euro để nâng tổng số tiền viện trợ cho Ukraine lên 3,6 tỷ euro.