Ông Zelensky: Ukraine chuẩn bị phản công mạnh, xung đột có thể sắp chấm dứt

Ông Zelensky: Ukraine chuẩn bị phản công mạnh, xung đột có thể sắp chấm dứt

Ukraine đang lên kế hoạch cho cuộc phản công mạnh mẽ, để chấm dứt xung đột

Ông Zelensky: Ukraine chuẩn bị phản công mạnh, xung đột có thể sắp chấm dứt - 1


Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (Ảnh: Reuters).

Ông Zelensky, Tổng thống Ukraine, trong bài phát biểu trực tuyến hàng đêm vào ngày 30/11, cho biết: “Hôm nay tôi đã có cuộc họp với các tư lệnh cấp cao. Chúng tôi đã thảo luận về Donetsk, Lugansk, Kharkov, Kherson, Zaporizhia, Crimea, các khu vực chiến đấu và biên giới của đất nước.”

Ông nhấn mạnh rằng: “Chúng ta đang chuẩn bị cho một đợt phản công mạnh mẽ hơn hiện tại.” Theo ông Zelensky, tại cuộc họp này, ông cùng các tướng lĩnh khác cũng đã thảo luận về việc cung cấp trang bị và vũ khí mới cho binh sĩ.

Trong cuộc phỏng vấn với New York Times cùng ngày, Tổng thống Ukraine cho biết ông tin rằng cuộc chiến với Nga sắp kết thúc. “Cuộc chiến sẽ chấm dứt khi Ukraine giành chiến thắng hoặc khi người Nga muốn dừng lại. Điều đó có thể xảy ra khi Nga nhận ra rằng họ đang yếu đuối, bị cô lập và không có đối tác. Chúng tôi hy vọng rằng xung đột sẽ kết thúc trong vài tháng tới”, Tổng thống Zelensky nói.

Xem thêm:  Bụng to bất thường, bỏng rát khi đi tiểu có thể là dấu hiệu ung thư

Tuy nhiên, ông cảnh báo rằng nếu Ukraine không kiên nhẫn, xung đột có thể lan rộng sang các quốc gia láng giềng.

Ông kêu gọi phương Tây tiếp tục viện trợ vũ khí cho Kiev. Ông cho biết Mỹ có thể xác minh dòng chảy vũ khí đến Ukraine, nhưng không nên giảm tốc độ viện trợ.

Những đánh giá này được đưa ra trong bối cảnh tình hình xung đột đã thay đổi đáng kể kể từ khi Ukraine bắt đầu cuộc phản công cách đây vài tháng. Nga đã rút khỏi thành phố Kherson, chuyển sang phòng ngự ở bờ đông sông Dnipro, cắt đứt tỉnh Kherson. Trong khi đó, Moscow đã gia tăng cuộc tấn công ở miền Đông Ukraine và tăng cường cuộc tập kích tên lửa diện rộng vào hạ tầng năng lượng của Ukraine.

Bộ Quốc phòng Nga đã thông báo về việc quân đội nước này đã kiểm soát hoàn toàn nhiều làng, thị trấn trên trục Donetsk. “Theo thông báo của chúng tôi, quân đội Nga đã kiểm soát hoàn toàn nhiều làng, thị trấn dọc theo trục Donetsk”, tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Denis Pushilin, người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donetsk, cho biết những khu vực này nằm trên tuyến đường tiếp tế quan trọng của Ukraine.

Xung đột giữa Nga và Ukraine đã trải qua gần 10 tháng nhưng chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Nhiều chuyên gia dự đoán rằng cuộc chiến có thể bị đóng băng trong những tháng mùa đông và tiếp tục kéo dài vào năm sau, trong khi triển vọng hòa đàm vẫn mờ mịt.

Xem thêm:  Nên lưu giữ trứng trong tủ lạnh hay ở nhiệt độ phòng?

Nga được cho là đang cố gắng “đóng băng” xung đột để có thêm thời gian phục hồi lực lượng. Tuy nhiên, Kiev không muốn cuộc chiến bị đóng băng khi họ đang có nhiều ưu thế hơn, mặc dù thừa nhận tiến công trong mùa đông sẽ đối mặt với nhiều thách thức.

Tổng thống Serbia, Aleksandar Vucic, nhận định trong tuần này rằng: “Khi nhiều người bắt đầu nghĩ rằng cuộc chiến sắp kết thúc và Ukraine đang giành chiến thắng, người Nga bắt đầu chiến đấu tốt hơn. Tuy vậy, tôi không nói rằng họ có một số lợi thế. Cuộc chiến này dường như sẽ kéo dài, và tôi nghĩ rằng mùa đông tới có thể sẽ tồi tệ hơn.”

Nguồn: Tin Hành Lang (https://dantri.com.vn/the-gioi/ong-zelensky-ukraine-chuan-bi-phan-cong-manh-xung-dot-co-the-sap-cham-dut-20221201065630370.htm)