Ông Zelensky: Khởi đầu cuộc chiến giành lại Crimea từ lòng người Ukraina

Ông Zelensky: Quá trình giành lại Crimea bắt đầu từ tâm trí người Ukraine

Ông Zelensky, Tổng thống Ukraine, đã tiết lộ kế hoạch khôi phục bán đảo Crimea trong một cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình Pháp TF1 vào ngày 18/12. Ông cho biết: “Chiến dịch này chưa chính thức bắt đầu, nhưng tôi tin rằng quá trình giành lại Crimea đã bắt đầu trong lòng dân Ukraina và đó là điều rất quan trọng.” Ông thêm: “Mọi người cần sẵn sàng tiến về Crimea. Quá trình này phải bắt đầu từ lòng người dân, từ ý chí và sự sẵn sàng. Tôi tin rằng, quá trình đó đã bắt đầu”.

Sử dụng lực lượng quân sự

Theo ông Zelensky, việc tuyên bố rằng Crimea là lãnh thổ của Ukraina không đủ, mà Ukraina cần sẵn sàng giành lại bán đảo này bằng lực lượng quân sự. Mặc dù ông không đề cập cụ thể về thời điểm Ukraina có thể tiến hành chiến dịch quân sự để giành lại quyền kiểm soát Crimea, ông hy vọng rằng vào mùa hè năm 2023, ông sẽ đặt chân tới bán đảo này.

Cuộc tranh chấp về Crimea

Crimea là một bán đảo nằm ở phía nam của Ukraina. Nga đã sáp nhập Crimea vào tháng 3/2014 sau một cuộc trưng cầu dân ý gây tranh cãi và tuyên bố rằng đây là một phần không thể tách rời của lãnh thổ Nga. Kể từ đó, Nga đã liên tục tăng cường quân đội và phòng thủ cho bán đảo này, biến nó thành một “pháo đài”.

Xem thêm:  Nhiều Ô Tô Bị Tổn Hại Tại Khu Đô Thị ở Hà Nội

Dù vậy, giới quân sự và các chuyên gia phân tích phương Tây đang lo ngại rằng bất kỳ nỗ lực nào của Ukraina để giành lại quyền kiểm soát Crimea có thể dẫn đến sự leo thang nguy hiểm từ phía Nga. Nga đã tuyên bố sẵn sàng sử dụng mọi phương tiện, kể cả vũ khí hạt nhân, để bảo vệ lãnh thổ hoặc vùng sáp nhập.

Nga coi Crimea là “lằn ranh đỏ” và là một vấn đề “không thể thương lượng”. Trong khi đó, Ukraina khẳng định sẽ giành lại bán đảo Crimea và toàn bộ vùng lãnh thổ đang bị Nga kiểm soát. Điều này là một trong những điểm tồi tệ gây khó khăn cho đàm phán giữa Kiev và Moscow.

Trong tình hình đàm phán đang bế tắc, ông Zelensky đã đề xuất tổ chức một hội nghị hòa bình toàn cầu trong mùa đông năm nay. “Chúng tôi đề xuất một công thức hòa bình công bằng cho toàn thế giới. Chúng tôi tin rằng không ai có thể chiến thắng trong chiến tranh. Tôi đề xuất tổ chức hội nghị hòa bình toàn cầu vào mùa đông này. Hội nghị này sẽ đoàn kết tất cả các dân tộc trên thế giới vì hòa bình”, ông Zelensky nói.

Ông hy vọng thông điệp này sẽ được truyền tải qua một video được phát trước trận chung kết World Cup tại Qatar. Tuy nhiên, FIFA chưa phản hồi đề xuất này, khiến Kiev chỉ trích FIFA vì không đồng ý.

Xem thêm:  Lo lắng tại Moscow sau cuộc tấn công bất ngờ của máy bay không người lái (UAV)

Nguồn: Đọc bài gốc