Ông Trump tìm cách lật ngược tình thế vụ FBI đột kích tư dinh

Ông Trump tìm cách lật ngược tình thế vụ FBI đột kích tư dinh

Ông Trump tìm cách lật ngược tình thế vụ FBI đột kích tư dinh - 1

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters).

Vài giờ sau khi lên án vụ đột kích ngày 8/8 của FBI vào dinh thự sang trọng ở bang Florida, ông Trump tung ra một đoạn video về phong cách vận động tranh cử, tiếp tục “bắn” tín hiệu rằng ông đang lên kế hoạch chạy đua vào Nhà Trắng trong cuộc bầu cử năm 2024.

Theo giới chuyên gia, ông Trump dường như đang cố gắng xoay chuyển vụ việc bất lợi cho bản thân để tạo lợi thế trong chiến lược chính trị. Ông Trump cho rằng, động thái bất ngờ của FBI là bằng chứng cho việc cựu Tổng thống Mỹ đang trở thành “nạn nhân” trong một chiến lược của phe đối thủ nhằm ngăn ông ra tranh cử 2 năm tới.

Ông Trump và các đồng minh chính trị hôm 9/8 đã phát đi các thông điệp tới người ủng hộ nhằm chỉ trích đảng Dân chủ, đồng thời kêu gọi người ủng hộ tài trợ cho chiến dịch của ông.

Xem thêm:  Trung Quốc gửi đại sứ đến 5 nước tìm hướng giải quyết xung đột ở Ukraine

Theo các nguồn tin của Reuters, các đặc vụ FBI đã đột kích tư dinh của ông Trump để phục vụ cuộc điều tra về nghi vấn ông đã chuyển các hồ sơ tuyệt mật từ Nhà Trắng tới Mar-a-Lago khi nhiệm kỳ tổng thống kết thúc vào đầu năm 2021.

Ông Trump cho biết đã hợp tác với cuộc điều tra và vụ đột kích là hoàn toàn không phù hợp.

Theo giới chuyên gia chính trị, nếu cuộc điều tra không phát hiện được những vấn đề nghiêm trọng, thì điều này sẽ là diễn biến có lợi cho ông Trump. Những cử tri đảng Cộng hòa đang bức xúc với cuộc đột kích của FBI sẽ tiếp tục giúp ông Trump củng cố vị trí và tầm ảnh hưởng trong đảng này.

Ông Trump, 76 tuổi, hiện vẫn đang là một trong những ứng viên hàng đầu của đảng Cộng hòa cho cuộc bầu cử tổng thống năm 2024.

Một số thành viên đảng Dân chủ đang kêu gọi Bộ Tư pháp Mỹ nhanh chóng giải thích về lý do của cuộc đột kích để ngăn chặn những hậu quả về mặt chính trị.

Cựu Thống đốc New York Andrew Cuomo cho rằng, cuộc lục soát của FBI cần phải tìm ra những tài liệu có giá trị, nếu không nó sẽ bị coi là “chiến thuật chính trị”.

Trong bối cảnh cuộc bầu cử giữa kỳ đang tới gần, một số ứng viên của đảng Cộng hòa cũng tận dụng cuộc đột kích của FBI để chỉ trích đảng Dân chủ.

Xem thêm:  Ukraine tấn công thành công phòng tuyến của Nga ở Bakhmut

Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/ong-trump-tim-cach-lat-nguoc-tinh-the-vu-fbi-dot-kich-tu-dinh-20220810073612658.htm