Ông Lê Doãn Hợp: Nghệ An vẫn là tỉnh nghèo, cần quyết tâm làm giàu

Nghệ An – Tình hình hiện tại và tương lai

Ngày 13-12, Ban Kinh tế Trung ương phối hợp với Tỉnh ủy Nghệ An đã tổ chức buổi tọa đàm khoa học để tổng kết 10 năm thực hiện nghị quyết số 26 năm 2013 của Bộ Chính trị và chuẩn bị ban hành một nghị quyết mới về định hướng phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045.

Cần có tư duy đột phá và tránh hai cái sai lớn

Theo ông Lê Doãn Hợp, một nguyên bí thư Tỉnh ủy Nghệ An, Nghệ An vẫn là tỉnh nghèo, điều này được chứng minh bằng việc thu ngân sách chưa đủ để chi tiêu. Ông đề nghị tỉnh nhà phải đề ra kế hoạch tham vọng để đến năm 2030 thu ngân sách đủ chi, và đến năm 2040 phải tạo nguồn kết dư đầu tư phát triển.

“Tỉnh cần ban hành nghị quyết “Giải phóng tư tưởng, quyết chí làm giàu, sớm đưa Nghệ An ra khỏi tình trạng nghèo”, ông Hợp đề nghị.

Ông Hợp gợi ý ba điều kiện phát triển quan trọng của Nghệ An là cần tiếp tục đoàn kết hơn, khai thác hiệu quả nguồn lực cả ở địa phương, trung ương và quốc tế. Ông cũng nhấn mạnh về việc khai thác chất xám và tiềm năng của người Nghệ An trong và ngoài nước.

Xem thêm:  Miền Bắc tiếp tục trời lạnh, Trung Bộ mưa lớn tới ngày 9-12

Ông cho biết hiện tại có khoảng 2,5 triệu người gốc Nghệ An đang sống ở các tỉnh thành khác, trong đó có rất nhiều nhà khoa học, doanh nhân thành đạt và kỹ sư tay nghề cao. Ông mong muốn kêu gọi những người này đầu tư phát triển quê hương. Theo ông, một vùng đất năng động như vậy mà không có trung tâm công nghiệp về công nghệ thông tin thì thật đáng tiếc.

Trong việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực nội địa và mời gọi đầu tư vào Nghệ An, ông Hợp cũng đề nghị Nghệ An mạnh dạn xin phép trung ương thực hiện thí điểm cạnh tranh lựa chọn các vị trí lãnh đạo cấp dưới. “Chúng ta có thể đề nghị cho phép tranh cử các vị trí chủ tịch xã, chủ tịch huyện và chủ tịch tỉnh”, ông nói.

Lãnh đạo đưa ra những gợi ý quan trọng

Cũng có mặt trong buổi tọa đàm, ông Trương Đình Tuyển – nguyên ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, nguyên bộ trưởng Bộ Thương mại và nguyên bí thư Tỉnh ủy Nghệ An – đã phát biểu về vai trò của lãnh đạo trong việc đổi mới. “Lãnh đạo cần phải có tư duy đổi mới, luôn bám sát thực tế. Chúng ta chỉ có thể biết mình là ai và mình cần gì khi đối mặt với những thách thức mới, miễn là không mắc hai sai lầm là sai vì lợi ích cá nhân và sai vì không đúng quy luật thực tế gây nên hậu quả lớn”, ông Tuyển khuyên.

Xem thêm:  Đường hơn 1.200 tỷ đồng ở Buôn Ma Thuột chuẩn bị hoàn thành

Theo ông Tuyển, Việt Nam đã hội nhập sâu với thế giới và tham gia vào các chuỗi giá trị toàn cầu. Vì vậy, một tỉnh có diện tích lớn nhất và dân số đông nhất như Nghệ An cần có quy hoạch tốt, định rõ thế mạnh và đặc thù, và biết rõ từng sản phẩm có thể tham gia vào chuỗi giá trị đó.

Ông cũng nhấn mạnh vai trò của đầu tư công là “bộ khuếch đại” và rằng mỗi đồng đầu tư công phải thực sự hiệu quả, có tính lan tỏa.

Cũng như ông Hợp, ông Tuyển cũng nhắc nhở về tầm quan trọng của sự đoàn kết và dám nghĩ dám làm. “Chúng ta phải khắc phục tình trạng trước kia từng nhận xét rằng: từng người riêng lẻ có thể giỏi, nhưng khi tập hợp lại thì không giỏi”, ông nói.

Nghệ An – Phát triển thành phố biển với sân bay quốc tế

Theo Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam – ông Trần Ngọc Chính, Nghệ An đang có mức độ đô thị hóa thấp, trong khi đô thị đóng góp rất lớn vào GDP. Ông Chính cùng với ông Hợp đề nghị sáp nhập thị xã Cửa Lò vào thành phố Vinh để mở rộng không gian đô thị và định hướng phát triển Vinh thành một thành phố biển. Ngoài ra, sân bay Vinh cần được nâng cấp và mở rộng thành cảng hàng không quốc tế có vai trò quan trọng trong khu vực Bắc Trung Bộ.

Xem thêm:  TP HCM dự tính chi 15.300 tỷ đồng thực hiện hai dự án quan trọng

Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh cho biết các ý kiến phân tích và đóng góp tại buổi tọa đàm sẽ được xem xét và cân nhắc trong quá trình hoàn thiện các báo cáo. Những bài học và kiến nghị từ cuộc trao đổi này sẽ là cơ sở để Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành trung ương hoàn thiện và ban hành các cơ chế, chính sách đặc thù cùng với bổ sung nguồn lực để phát triển bền vững Nghệ An.

Với tình cảm đặc biệt dành cho quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh và vai trò trung tâm của khu vực Bắc Trung Bộ, Nghệ An có thể là đơn vị hành chính cuối cùng được Bộ Chính trị ban hành nghị quyết riêng. Bởi đã có từng nghị quyết được ban hành cho từng khu vực cụ thể.