Ông già Noel tạo nên nghệ thuật từ vỏ trứng của người giáo viên nghỉ hưu ở TP.HCM

Ông già Noel tạo nên nghệ thuật từ vỏ trứng của người giáo viên nghỉ hưu ở TP.HCM

noel-vo-trung-1

Năm 2002, nhằm minh họa từ vựng về Giáng sinh trong bài giảng Tiếng Anh, ông Tâm đã s.á.ng tạo ông già Tuyết từ vỏ trứng để giúp học sinh dễ ghi nhớ. Từ đó, ông Tâm không chỉ tạo ra các đồ vật liên quan đến Noel mà còn s.á.ng tạo những sản phẩm nghệ thuật khác trong các chủ đề khác.

Sự s.á.ng tạo với vỏ trứng

noel-vo-trung-2

Ngoài ông già Noel, ông Tâm đã s.á.ng tạo nhiều mô hình khác như người Tuyết, tuần lộc kéo xe, cây thông, nàng Bạch Tuyết và bảy chú lùn. Ngoài ra, ông cũng tạo ra các sản phẩm theo các chủ đề đặc biệt như SEA Games, World Cup, Tết Nguyên đán, những người nổi tiếng… Hiện tại, ông đã có hơn 1.000 sản phẩm s.á.ng tạo từ vỏ trứng ở tuổi 71.

Sử dụng vỏ trứng và vật liệu dễ kiếm

noel-vo-trung-9

Ngoài vỏ trứng, ông Tâm còn sử dụng nhiều phụ kiện khác để tạo ra ông già Noel như kính, râu, nón, thắt lưng, túi quà… Tất cả đều được làm từ các vật liệu dễ kiếm như ống hút, khẩu trang, bông, dây kẽm, vải và đất sét.

Xem thêm:  Ái nữ tỷ phú Singapore ly hôn người chồng thứ hai sau 2 tháng kết hôn

Quá trình s.á.ng tạo

noel-vo-trung-5

noel-vo-trung-6

Ông Tâm sử dụng keo dán hồ và keo 502 để cố định hai vỏ trứng và tạo hình nhân vật. Sau đó, ông phun sơn đỏ lên vỏ trứng để tạo nên hình dáng đặc trưng của ông già Noel.

noel-vo-trung-3

Ông Tâm thường sử dụng vỏ trứng vịt, gà và chim cút để tạo hình nhân vật. Trứng chim cút được tẩy vết đen trên vỏ bằng nước cốt chanh. Sau khi tách lòng trứng cẩn thận, ông phơi vỏ trứng để khô và bảo quản lâu dài.

name-3

Ông già Noel từ vỏ trứng không có công thức cụ thể, mà phụ thuộc vào sự s.á.ng tạo và thẩm mỹ của người làm. Mỗi sản phẩm thông thường sẽ mất từ 3 – 4 giờ để hoàn thiện. Ông Tâm cho biết, công việc này đòi hỏi sự tỉ mỉ, từ đó ông phải rèn cho mình tính kiên nhẫn và bớt nóng vội.

noel-vo-trung-16

Trong dịp Giáng sinh năm nay, ông Tâm đã s.á.ng tạo Chúa Giêsu và Đức Mẹ Maria từ vỏ trứng vịt và trứng cút. Ông trang trí chúng trên bìa hộp xốp, ống hút, bìa giấy, vỏ trứng vụn và đèn lấp lánh. Trước khi bắt tay vào làm, ông Tâm dành thời gian nghiên cứu thông tin và hình ảnh của những biểu tượng để làm cho sản phẩm càng giống thật hơn. Ông coi mỗi tác phẩm mới là một cách học thêm kiến thức và thông tin.

Niềm vui trong s.á.ng tạo

noel-vo-trung-11

Các sản phẩm ông Tâm tạo ra chủ yếu được ông giữ lại làm kỷ niệm. Nếu có người muốn mua, ông sẽ bán hoặc sẵn sàng hướng dẫn cho ai muốn học cách làm. Ông Tâm chia sẻ rằng công việc này không mang lại thu nhập nhưng đem lại niềm vui cho ông. Ông cảm thấy hạnh phúc mỗi khi có cơ hội nghiên cứu và s.á.ng tạo những tác phẩm mới.

Xem thêm:  Trả lại đồng hồ cho nạn nhân vì cướp nhầm hàng giả

Source: Tin Hành Lang