Ông chủ Công ty Alibaba chối bỏ tất cả cáo buộc lừa đảo, trốn thuế

Ông chủ Công ty Alibaba chối bỏ cáo buộc

Hôm nay (9/12), trong ngày làm việc thứ hai của phiên tòa sơ thẩm TAND TPHCM, phiên xử vụ việc sai phạm xảy ra tại Công ty Alibaba đã bắt đầu. Hội đồng xét xử (HĐXX) đã tiến hành yêu cầu trả lời của các bị cáo.

Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch Công ty Alibaba) là người đầu tiên lên bục khai báo và trả lời HĐXX. Ông đã phủ nhận toàn bộ cáo buộc từ Viện Kiểm sát. Bị cáo này cho rằng cáo trạng truy tố có tới 8 điểm không chính xác, gây oan sai cho bản thân.

Bị cáo bảo vệ hợp đồng công khai

Theo lời của bị cáo Luyện, Công ty Alibaba hàng ngày mở bán công khai và trả lời thắc mắc của khách hàng. Họ cũng có xe đưa đón khách hàng đi xem đất đai. Bị cáo khẳng định việc thu mua lại đất là đúng quy định và không vi phạm pháp luật. Các cáo buộc về lừa đảo của bị cáo này bất hợp với điều 174 trong Bộ luật hình sự.

Xem thêm:  Nữ sinh lớp 6 mất liên lạc, gia đình báo công an

Nguồn vốn và việc mua đất

Về nguồn vốn, bị cáo Luyện cho biết rằng anh đã tích luỹ từ nhiều năm trước, không phải sử dụng một ít tiền cá nhân như cáo trạng truy tố, mà là do có từ việc bán hai lô đất và sử dụng vốn vay từ ngân hàng, người thân và bạn bè để mua đất.

Bị cáo Luyện cũng cho biết rằng theo Luật đất đai, người sử dụng đất có quyền chuyển nhượng, do đó ông đã mua đất để tiến hành dự án. Trước khi mua đất, ông sẽ tìm hiểu đất có quy hoạch là đất ở hay không, sau đó hợp nhất và phân lô.

Với đất nông nghiệp có quy hoạch trở thành đất ở, bị cáo Luyện lập dự án và thu gom đất. Ông đại diện cho bên mua trong trường hợp này. Đối với đất trồng lúa, các hộ nông dân là người đại diện bên bán.

22 công ty trực thuộc Công ty Alibaba

Bị cáo Luyện khẳng định rằng ông mong muốn các đồng nghiệp trở thành chủ doanh nghiệp, tuy nhiên, do hạn chế về năng lực và vốn, các công ty con chưa phát triển, buộc ông phải điều hành. Người đứng đầu 22 công ty này không được hưởng lợi mà chỉ nhận lương từ Công ty Alibaba.

Về nguồn vốn đăng ký thành lập doanh nghiệp, bị cáo Luyện cho biết rằng đây là tiền của cá nhân. Các công ty con phải đóng tiền. Các công ty con được thành lập để tiến hành dự án, và hoạt động của họ phải thông qua Công ty Alibaba. Công ty này sẽ quản lý các hoạt động, bao gồm môi giới, chủ đầu tư, xây dựng cơ sở hạ tầng dự án, truyền thông, vận tải, thời trang…

Xem thêm:  Phát lộ manh mối nhiều cô gái bị lừa bán vào 'nhà thổ' ở Campuchia

Các bị cáo và cáo trạng

Trong phiên tòa này, hai bị cáo Nguyễn Thái Luyện, Nguyễn Thái Lĩnh (Tổng giám đốc Công ty Alibaba, em ruột của Luyện) và 18 bị cáo khác đang bị xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Hai bị cáo Võ Thị Thanh Mai (Giám đốc Công ty CP Alibaba Law Firm) và Nguyễn Thái Lực (Giám đốc Công ty TNHH đầu tư và thương mại Địa Ốc Xanh, em ruột của Luyện) đang bị xét xử về 2 tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Rửa tiền”. Bị cáo Huỳnh Thị Kim Thắng (kế toán trưởng Công ty Alibaba) đang bị xét xử về tội “Rửa tiền”.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát, bị cáo Nguyễn Thái Luyện đã lợi dụng sự thiếu hiểu biết về pháp luật của nhiều người dân trong việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và chỉ đạo các nhân viên dưới quyền chiếm đoạt 2.300 tỷ đồng của 4.560 khách hàng. Đã có 4.065 khách hàng có đơn tố cáo bị chiếm đoạt 2.100 tỷ đồng.

Nguồn: Tin Hành Lang