Tổng thống Biden từ chối xin lỗi Chủ tịch Tập vụ bắn hạ khí cầu

Ông Biden nói sẽ không xin lỗi ông Tập vụ bắn hạ khí cầu

Ông Biden không hề xin lỗi về việc bắn hạ khí cầu
Ông Biden nói sẽ không xin lỗi ông Tập vụ bắn hạ khí cầu

“Tôi hy vọng có thể trao đổi với Chủ tịch Tập Cận Bình và mong rằng chúng ta có thể giải quyết vấn đề này cùng nhau. Tuy nhiên, tôi không có ý định xin lỗi vì việc bắn hạ khí cầu đó,” Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tuyên bố trong thông cáo chính thức đầu tiên về việc Mỹ đã bắn hạ khí cầu Trung Quốc cùng ba vật thể không xác định gần đây.

Mỹ cam kết hợp tác với Trung Quốc

Tổng thống Biden đã nhấn mạnh rằng Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác với Trung Quốc. Ông cho biết: “Chúng tôi tìm kiếm sự cạnh tranh không phải xung đột với Trung Quốc. Chúng tôi không đang tìm kiếm cuộc Chiến tranh Lạnh mới. Tuy nhiên, tôi không có ý định xin lỗi và chúng tôi sẽ tiếp tục cạnh tranh với Trung Quốc.”

Duy trì liên lạc cởi mở giữa các nhà ngoại giao và chuyên gia quân sự của hai nước

Theo Tổng thống Biden, các sự cố gần đây nhấn mạnh tầm quan trọng của việc “duy trì các đường dây liên lạc cởi mở giữa các nhà ngoại giao và chuyên gia quân sự của hai nước.”
Ông Biden nói sẽ không xin lỗi ông Tập vụ bắn hạ khí cầu

Xem thêm:  Mỹ cấp gói viện trợ mới 700 triệu USD với cam kết đặc biệt từ Ukraine

Mỹ bắn hạ các vật thể không xác định

Đầu tháng này, Mỹ đã liên tiếp thông báo về việc bắn hạ các vật thể bay không xác định trong không phận của Mỹ và Canada. Sự việc đầu tiên diễn ra vào ngày 4/2, khi Mỹ triển khai máy bay chiến đấu tàng hình F-22 và bắn rơi một khinh khí cầu của Trung Quốc ngoài khơi bang South Carolina. Mỹ nghi ngờ đây là khí cầu do thám và phát hiện rằng nó có thiết bị liên lạc.
Sau sự việc đó, Mỹ đã tăng cường hệ thống radar để phát hiện những vật thể nhỏ hơn. Kết quả là Mỹ đã bắn hạ thêm 3 vật thể bay không xác định khác, bao gồm một ở Alaska, một ở Canada và vật thể thứ ba ở hồ Huron thuộc bang Michigan.

Không có bằng chứng cho thấy liên quan đến Trung Quốc

Tổng thống Biden cho biết không có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy các vật thể bị bắn trên không phận Bắc Mỹ có liên quan đến chương trình khí cầu do thám của Trung Quốc. Ông nói: “Chúng tôi chưa biết chính xác 3 vật thể này là gì. Tuy vậy, hiện tại không có bằng chứng cho thấy chúng có liên quan đến chương trình khí cầu do thám của Trung Quốc hoặc các phương tiện do thám từ bất kỳ quốc gia nào khác.”
Ông Biden cũng nhấn mạnh rằng đánh giá của cộng đồng tình báo Mỹ hiện tại cho thấy 3 vật thể này có liên quan đến các công ty tư nhân, tổ chức giải trí, nghiên cứu thời tiết hoặc nghiên cứu khoa học khác.

Xem thêm:  Nga và Mỹ Gần Đụng Độ Nghiêm Trọng ở Syria

Mỹ sẵn sàng bảo vệ an ninh quốc gia

Tổng thống Biden khẳng định không có dấu hiệu cho thấy “sự gia tăng số lượng vật thể trên không phận” Mỹ. Tuy nhiên, ông cảnh báo: “Nếu có bất kỳ đối tượng nào đe dọa đến sự an toàn và an ninh của người dân Mỹ, tôi sẽ bắn hạ chúng.” Ông Biden cũng cho biết ông đã chỉ đạo Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan dẫn đầu “nỗ lực toàn chính phủ” về việc giải quyết các vụ việc tương tự trong tương lai.
Phát biểu tại một cuộc họp báo vào ngày 14/2, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, John Kirby, cho biết các nhà điều tra của Mỹ chưa tìm thấy bằng chứng nào cho thấy 3 vật thể bay bị bắn rơi có liên quan đến “chương trình do thám bằng khinh khí cầu” của Trung Quốc hoặc bất kỳ quốc gia nào khác. Ông Kirby cho biết các vật thể bay nói trên có thể do các công ty tư nhân vận hành cho mục đích thương mại hoặc nghiên cứu và không đe dọa an ninh quốc gia Mỹ.