“Offside”: Tình yêu bóng đá của những cổ động viên nữ Iran

Giới thiệu phim “Offside”

Để có thể xem trực tiếp vòng loại World Cup, các cô gái Iran đã phải cải trang thành nam và lẻn vào sân vận động. Đây là nội dung chính của phim “Offside”. Được đạo diễn bởi Jafar Panahi và Shadmehr Rastin, phim được dựa trên câu chuyện có thật về con gái của đạo diễn bị từ chối vào sân vận động. Đặc biệt, phim được quay tại một trận đấu thực sự của đội tuyển bóng đá Iran, trước khi bị cấm chiếu vì “nội dung nhạy cảm”.

Cấm phụ nữ tham dự trận đấu

Kể từ cuộc cách mạng Hồi giáo năm 1979, phụ nữ ở Iran đã bị cấm tham dự các trận đấu bóng đá. Nhưng vào năm 2019, nhờ quyết định của Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA), phụ nữ Iran đã được phép đến sân xem bóng đá sau 40 năm. Tuy nhiên, “Offside” bắt đầu từ năm 2006, khi vấn đề này vẫn rất phức tạp.

Truyền tải thông điệp

Phim “Offside” không chỉ là một bộ phim giải trí, mà còn là một tác phẩm nghệ thuật ca ngợi tình yêu thể thao và phản ánh bất bình đẳng giới. Câu chuyện diễn ra trong vòng sơ loại World Cup 2006 giữa Iran và Bahrain. Điểm đặc biệt của phim là sự tập trung vào nhân vật lính, những người có nhiệm vụ giữ an ninh cho trận đấu.

Xem thêm:  Lễ vinh danh nữ nhà thơ Hồ Xuân Hương

Cảnh đáng nhớ

Một trong những cảnh ấn tượng nhất của “Offside” là khi một trong sáu cô gái muốn đi vệ sinh nhưng không có nhà vệ sinh nữ ở sân vận động. Do đó, cô buộc phải đi vào khu vực nam giới và phải che mặt bằng một tấm áp phích cầu thủ. Điều này thể hiện một cách hài hước sự bất bình đẳng giới.

Những đánh giá

Tác phẩm “Offside” đã nhận được nhiều lời khen từ giới phê bình. Tờ Washington Post ca ngợi kỹ thuật quay phim của Jafar Panahi và gọi đây là một trong những bộ phim “dễ tiếp nhận, mang sự tinh tế đặc trưng của những nhà làm phim Iran xuất sắc”. Thật không ngạc nhiên khi “Offside” đã giành giải Gấu Bạc tại Liên hoan phim Berlin năm 2006.

Vài lời kết

Jafar Panahi là một trong những đạo diễn nổi tiếng của Iran, với những tác phẩm nhân văn, phản ánh con người và đất nước Iran. Tuy đã gặp nhiều khó khăn sau phim “Offside”, Panahi vẫn tiếp tục thực hiện các tác phẩm phản ánh hiện thực xã hội và trải qua cảnh bị giam lỏng.

Nguồn: Tin Hành Lang