Nửa lít chất mủ tích tụ trong cơ thể chỉ vì… chữa đau lưng

Nửa lít dịch mủ tụ trong người chỉ vì... chữa đau lưng

Một bài viết cảnh báo về tác hại của việc tự chữa đau lưng

Tình huống không ngờ khi điều trị đau lưng

Một bệnh nhân nam 43 tuổi sống tại huyện Lâm Thao đã nhập viện tại Khoa Cấp cứu, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ. Anh ta đau bụng dữ dội, sốt cao 39 độ và vùng thắt lưng sưng nề, ấn đau. Gia đình bệnh nhân tiết lộ rằng từ khi xuất hiện triệu chứng, anh đã tự điều trị đau lưng bằng cách tiêm thuốc không rõ nguồn gốc (5 ống/ngày) vào vùng thắt lưng phải.

Sau 3 ngày, tình trạng của bệnh nhân không cải thiện dù đã sử dụng thuốc đông y. Đến ngày thứ 5, bệnh nhân trở nên tồi tệ hơn, cơn đau gia tăng và sốt cao liên tục. Gia đình mới đưa anh ta đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ để điều trị.

Đau lưng và những biến chứng nguy hiểm

Sau khi nhập viện, bệnh nhân đã được thăm khám và các xét nghiệm như siêu âm, chụp CT cắt lớp vi tính ổ bụng được thực hiện. Kết quả cho thấy bệnh nhân bị áp xe cơ thắt lưng chậu, tổn thương mạch máu và dịch tích sau phúc mạc ở nhiều vùng. Bên cạnh đó, anh ta còn mắc các vấn đề về tưới máu gan, thận và niệu quản.

Xem thêm:  Bên trong các khu du lịch sinh thái trái phép ở ngoại ô Đà Nẵng

Để đảm bảo chẩn đoán chính xác, Khoa Cấp cứu đã mời hội chẩn khẩn cấp từ các chuyên khoa liên quan như Chẩn đoán hình ảnh, Chấn thương, Ngoại Tổng hợp và Ngoại Thận – Tiết niệu. Các bác sĩ hàng đầu trong lĩnh vực nội và ngoại khoa cùng với ban lãnh đạo bệnh viện đã tham gia cuộc hội chẩn khẩn cấp.

Phẫu thuật cấp cứu để giải quyết tình trạng

Dựa trên kết quả hội chẩn, bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật cấp cứu. Phẩu thuật được tiến hành bởi các chuyên khoa Ngoại Tổng hợp và Ngoại Thận – Tiết niệu để loại bỏ ổ áp xe trong cơ thể và đặt dẫn lưu.

Sau khi làm sạch ổ áp xe, tình trạng nhiễm trùng nhiễm độc nên bệnh nhân được chuyển tới Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc để được theo dõi và điều trị trong quá trình phục hồi.

Cảnh báo về tác hại của việc tự chữa đau lưng

Hiện nay, các bệnh viện thường xuyên tiếp nhận các trường hợp nhập viện điều trị do tự tiêm thuốc không rõ nguồn gốc. Đặc biệt, nhóm thuốc có tác dụng chống viêm, chống dị ứng và ức chế miễn dịch thường được sử dụng cho nhiều bệnh lý khác nhau. Tuy nhiên, việc lạm dụng corticoid, một thành phần chính trong nhóm thuốc này có thể gây nhiều tác dụng phụ nguy hiểm.

Các bác sĩ cũng nhấn mạnh rằng khi gặp vấn đề về sức khỏe, người dân nên tìm đến các cơ sở y tế uy tín như bệnh viện hoặc phòng khám có giấy phép để được tư vấn và điều trị kịp thời, tránh việc gây tổn thương cho sức khỏe và tài sản của mình.

Xem thêm:  Bệnh ung thư lưỡi không lây nhiễm - Cần biết để phòng ngừa kịp thời