‘Nữ quái’ bị bắt vì ghi lại hành trình từ Bắc vào Nam

'Nữ quái' bị bắt vì ghi lại hành trình từ Bắc vào Nam

Đơn vị công an tại Nghệ An bắt giữ một phụ nữ tổ chức livestream lịch trình xuyên Việt

Sáng ngày 10/12, Phòng An ninh điều tra Công an tỉnh Nghệ An đã khởi tố vụ án và bắt giữ một bị can để điều tra hành vi “Tổ chức cho người khác ở lại nước ngoài trái phép”. Công an phát hiện một đường dây đưa công nhân từ Việt Nam sang lao động tại Campuchia, với lượng công nhân ngày càng tăng đáng kể, đặc biệt tập trung ở huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An.

Phòng An ninh điều tra đưa ra các biện pháp xác minh thông tin

Để điều tra vụ án này, Phòng An ninh điều tra đã thành lập một tổ công tác để thu thập tài liệu, củng cố hồ sơ và làm rõ các thông tin. Qua làm việc và điều tra các công nhân nhập cảnh trở về Việt Nam, tổ công tác đã xác định được đối tượng chính là Nguyễn Thị Lài (sinh năm 1991, trú tại xã Diễn Đoài, huyện Diễn Châu), người đã tổ chức đưa các công nhân này sang Campuchia để lao động. Tuy nhiên, vào thời điểm này Lài đã ở Campuchia.

Xem thêm:  Một tuần, 4 ca tử vong vì sốt xuất huyết ở bệnh viện tuyến cuối

Livestream trực tuyến cung cấp thông tin cho công an

Vào cuối tháng 11/2022, Nguyễn Thị Lài đã tải video trực tiếp trên mạng xã hội thông báo về hành trình xuyên Việt và xác định ngày 28/11/2022 sẽ trở về Việt Nam. Nhận thấy cơ hội đã đến, Phòng An ninh điều tra Công an tỉnh Nghệ An đã phối hợp với Công an xã Diễn Đoài để bắt giữ Nguyễn Thị Lài ngay sau khi vừa đáp xuống sân bay.

Nguyễn Thị Lài tại cơ quan Công an

Lài đã thú nhận hành vi phạm tội

Tại cơ quan công an, Lài đã thú nhận tội danh của mình. Lài đã tổ chức đưa hơn 20 công nhân từ Việt Nam sang Campuchia làm việc bất hợp pháp từ đầu năm đến nay. Để thực hiện hành vi này, Lài đã sử dụng mạng xã hội Facebook để đăng tin, hứa hẹn và sắp xếp công việc đơn giản nhưng thu nhập cao. Sau khi thống nhất và bàn bạc, Lài đã hướng dẫn và tổ chức công dân xuất cảnh từ Việt Nam sang Campuchia để lao động.

Thủ tục và công việc tại Campuchia

Theo Lài, để đi lao động tại Campuchia, chỉ cần có hộ chiếu cá nhân, không cần bất kỳ giấy tờ nào khác. Lộ trình xuất phát từ Nghệ An và đi qua TP Hồ Chí Minh, sau đó có người đón đưa đến Cửa khẩu Mộc Bài, tỉnh Tây Ninh. Tại đây, sẽ có người làm thủ tục để xuất cảnh sang Campuchia, sau đó được đón đến công ty tại Campuchia để làm việc.

Xem thêm:  Mỹ từ chối cung cấp UAV tiên tiến cho Ukraine vì lo ngại Nga

Công việc của các công nhân là làm marketing, chăm sóc khách hàng tại công ty đánh bạc, cá cược trò chơi thể thao trực tuyến. Cụ thể là sử dụng điện thoại, tạo các đường link giới thiệu quảng bá về trò chơi, từ đó lôi kéo người có nhu cầu tham gia trò chơi.

Hiện nay, Phòng An ninh điều tra Công an tỉnh Nghệ An đang tiếp tục mở rộng và điều tra vụ án này.

Nguồn: Tin Hành Lang