Nữ giám đốc bị phạt 8 năm tù vì bán biệt thự không thực tế

Mức án 8 năm tù cho nữ giám đốc

Hôm nay (6/12), TAND TP Hà Nội đã tuyên án phạt 8 năm tù cho bị cáo Vũ Thị Kim Liên (SN 1969, cựu tổng giám đốc của Công ty Cổ phần bất động sản Lotus Việt Nam) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cái kết cho vụ lừa đảo

Theo cáo buộc, vào khoảng tháng 4/2016, bà Vũ Thị Kim Liên, cựu tổng giám đốc của Công ty Cổ phần bất động sản Lotus Việt Nam, đã thỏa thuận với ông Phạm Văn Bắc (SN 1973, Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Đông Nam) về việc góp vốn đặt cọc mua bán và chuyển quyền sử dụng 6 lô đất có tổng diện tích hơn 40 nghìn m2 tại huyện Lương Sơn, Hòa Bình, từ hai chủ sở hữu là bà Hà Ngọc Nhung và bà Cù Thị Thùy Trâm với giá hơn 6,1 tỷ đồng.

Đôi bên đã đặt cọc 1,8 tỷ đồng và cam kết trả số tiền còn lại theo tiến độ được quy định trong hợp đồng. Sau khi nhận được tiền đặt cọc vào tháng 4/2017, bà Nhung và bà Trâm đã giao quyền quản lý 6 lô đất cho bà Liên và ông Bắc.

Xem thêm:  Cựu Chủ tịch lợi dụng chức vụ, chiếm đất, bán ô tô sở hữu nhà nước

Tuy nhiên, theo cáo trạng, lô đất này chưa hoàn thành quá trình mua bán, chưa được cấp quyền sử dụng đối với diện tích hơn 40 nghìn m2 đất thuộc 6 lô đất tại huyện Lương Sơn, Hòa Bình. Chưa có sự chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chưa thực hiện các thủ tục đăng ký lập dự án đầu tư để trình cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, cấp giấy phép đầu tư và xây dựng dự án. Chưa đáp ứng nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước, chưa xây dựng hạ tầng cho dự án và chưa chia tách lô như quy định của pháp luật.

Hành vi gian dối

Bà Liên đã có hành vi gian dối bằng cách thuê người vẽ bản đồ quy hoạch phân lô dự án, bản vẽ thiết kế dự án và đặt tên dự án là Lotus Lake View. Bên cạnh đó, bà còn tổ chức quảng cáo trên mạng xã hội Facebook và ký hợp đồng dịch vụ uỷ thác kinh doanh và tiếp thị bất động sản với Công ty Chìa khóa xanh nhằm quảng cáo và tìm kiếm khách hàng.

Bằng cách lợi dụng tư cách pháp nhân của Công ty Lotus, bà Liên đã bán các căn biệt thự tại dự án mà chính bà đã đặt tên là Lotus Lake View Hòa Bình.

Hậu quả và tố cáo

Do sự tin tưởng trong quá trình làm thủ tục xin phép xây dựng dự án, ba người bị hại đã ký hợp đồng đặt mua 4 căn biệt thự thuộc dự án Lotus Lake View Hòa Bình với tổng số tiền hơn 2,3 tỷ đồng.

Xem thêm:  "Hứa năm 2023 không có trường hợp đình chỉ bị can nào thì tôi không hứa được"

Sau khi nhận tiền từ khách hàng, bà Liên đã không thực hiện các thủ tục cam kết mà đã sử dụng số tiền đó vào mục đích cá nhân. Khi khách hàng phát hiện dự án không đáp ứng các quy định về pháp lý và yêu cầu hoàn trả tiền, bà Liên mới đồng ý trả lại một phần số tiền cho các bên bị hại.

Trong cáo trạng, do bà Liên và ông Bắc không thanh toán số tiền đã cam kết, năm 2020, bà Nhung và bà Trâm đã chuyển nhượng quyền sử dụng 6 lô đất này cho người khác.

Một trong số các bị hại của bà Liên là anh Nguyễn Quốc K. (huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ). Năm 2016, anh K. đã quen biết bà Liên và ông Bắc. Bị cáo đã giới thiệu với anh K. về việc đang đầu tư xây dựng các lô biệt thự thuộc dự án Lotus Lake View Hòa Bình và mời anh K. mua một lô biệt thự trong dự án đó với nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Bà Liên cam kết rằng nếu anh K. đặt cọc sớm trước một căn biệt thự, giá trị của căn biệt thự đó sẽ được giảm 17%. Anh K. đã đồng ý và vào ngày 17/7/2017, anh K. và bà Liên đã lập văn bản thỏa thuận đặt cọc 100 triệu đồng để mua lô biệt thự đó với giá bán dự kiến là hơn 2,2 tỷ đồng.

Xem thêm:  Bắt giám đốc công ty Italia vì hành vi lừa đảo

Ngày 28/7/2017, anh K. tiếp tục giao cho bà Liên 459 triệu đồng. Sau đó, hai bên đã lập hợp đồng thỏa thuận đặt mua lô biệt thự BT01.04 Lotus Lake View, bà Liên đã ký và đóng con dấu xác nhận của Công ty Lotus, sau đó giao bản sao cho anh K. và cam kết rằng sau 10 tháng kể từ ngày kí hợp đồng, bà Liên sẽ bàn giao biệt thự và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho anh K.

Sau khi hết thời hạn cam kết trong hợp đồng, Công ty Lotus không bàn giao biệt thự và cũng không hoàn lại tiền cho anh K. Ngày 26/6/2020, anh Khánh đã gửi đơn tố cáo bà Liên và ông Bắc về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản tới Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an quận Thanh Xuân.

Nguồn: Tin Hành Lang